Không khó để có thể chọn lựa được chiếc tủ chống ẩm máy ảnh trên thị trường, nhưng chọn lựa chiếc tủ chất lượng thì không phải ai cũng biết cách. Vậy mua tủ chống ẩm loại nào tốt? Cùng theo dõi bài viết để có thể chọn lựa được chiếc tủ chống ẩm máy ảnh tốt nhất.

Tu chong am may anh
Tủ chống ẩm máy ảnh giúp bạn không còn lo về ẩm mốc

Tủ chống ẩm là một trong những thiết bị bảo quản máy ảnh tối ưu và chuyên nghiệp nhất mà những ai đang sở hữu chiếc máy ảnh đều cần đến nó.

Công dụng của tủ chống ẩm máy ảnh

Bảo quản máy ảnh tốt nhất là độ ẩm giao động từ 40% – 55%, với độ ẩm lý tưởng này vi khuẩn không thể tồn tại tấn công chiếc máy ảnh và ống kính của bạn. Với độ ẩm này bạn cần đến sản phẩm tủ chống ẩm để có thể bảo quản máy ảnh tối ưu nhất. Nếu vô tình hay chưa có những kiến thức về bảo quản máy ảnh; việc để máy ảnh ở môi trường tự nhiên bạn đang tạo điều kiện để vi khuẩn nấm mốc dễ dàng xâm nhập phá hủy các linh kiện trong thân máy và ăn mòn các lớp trên bề mặt ống kính. Nấm mốc là kẻ thù số 1 đối với chiếc máy ảnh của bạn, chính vì vậy máy ảnh cần được bảo quản kỹ càng.

chong am cho may anh ky thuat so
Những chiếc máy ảnh kỹ thuật số không còn phải phơi nắng

Độ ẩm của nước ta khá cao trung bình trên 80% và có thời điểm bão hòa 100%  là điều kiện để nấm mốc sinh sôi phát triển tấn công không chỉ đến sức khỏe con người mà còn làm hư hại mọi vật dụng xung quanh. Việc trang bị chiếc tủ chống ẩm là một trong những ưu tiên hàng đầu để có thể bảo quản đồ vật đặc biệt là máy ảnh.

Tủ chống ẩm là một tủ kín được làm từ tone và sơn lớp sơn tĩnh điện mang đến độ bề bỉ, duy trì được môi trường độ ẩm phù hợp để có thể bảo quản các vật dụng không chỉ  máy ảnh mà còn các vật dụng như giấy tờ, sổ sách, các thiết bị kỹ thuật số khác cần được bảo quản trong độ ẩm hơp lý tránh nấm mốc xâm hại.

Ngoài chức năng tạo độ ẩm để bảo quản máy ảnh, tủ chống ẩm còn là một nơi cất máy ảnh an toàn tránh được va đạp hay rỡi vỡ,…

giup ban co nhung tam anh dep
Nhờ tủ chống ẩm bạn sẽ có những bức ảnh hoàn hảo hơn

Lựa chọn tủ chống ẩm máy ảnh tốt

Để có thể mua được chiếc tủ chống ẩm tốt bạn không được bỏ qua các lưu ý dưới đây để có thể chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

Khi mua tủ chống ẩm cho máy ảnh, bạn cần lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu có tên tuổi trên thị trường. Một số thương hiệu máy hút ẩm mà bạn nên lựa chọn đó là Fujie, Nikatei, Dry-Cabi, Eureka,… Đây là những thương hiệu lâu năm chuyên cung cấp các mặt hàng tủ chống ẩm trên thị trường được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn va được các chuyên gia kỹ thuật đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

Lựa chọn dung tích tủ chống ẩm phù hợp với mục đích sử dụng tránh chọn di tích quá nhỏ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng và ngược lại gây lãng phí. Tủ chống ẩm của các hãng đều có nhiều loại dung tích từ nhỏ đến lớn cho bạn dễ dàng lựa chọn. Khi chọn lựa dung tích của tủ chống ẩm máy ảnh, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn tủ có dung tích lớn hơn mục đích sử dụng một chút để có thể sử dụng hiệu quả hơn sau này. Khi sau này bạn có sắm thêm thiết bị thì vẫn có thể sử dụng chung với tủ chống ẩm đã có, không tốn thêm chi phí để đầu tư mua một chiếc tủ chống ẩm máy ảnh mới.

Lựa chọn công nghệ hút ẩm cho tủ chống ẩm: Tủ chống ẩm máy ảnh hiện nay sử dụng công nghệ hút ẩm IC và silicagel.

Hút ẩm bằng IC: hoạt động dựa theo cơ chế làm lạnh trừ ẩm không qua chu trình nén ép khí và không sử dụng quạt gió. Sử dụng công  nghệ bán dẫn để tạo ra môi trường hút được không khí ẩm. Khí ẩm bên trong được ngưng tụ bởi một thanh vật liệu có chức năng làm lạnh tạo thành những hạt sương nhỏ và được hút ra bằng bộ phận hút ẩm của Block gồm thanh bức xạ và phần tử nhiệt làm bốc hơi ra bên ngoài. Khi đó độ ẩm trong tủ sẽ được duy trì theo yêu cầu thiết kế của tủ. Loại này có ưu điểm kích thước nhỏ gọn, khống chế độ ẩm tốt, mức tiêu hao điện năng thấp và hoạt động êm hơn.

Hút ẩm bằng Silicagel: khi hoạt động bộ phận hút ẩm chứa Silicagel có nhiệm vụ hút ẩm bên trong tủ, lúc này van thông với bên ngoài đóng lại, van thông với bên trong tủ được mở . Sau khi no hơi ẩm , van thông với bên trong tủ đóng lại, van thông với bên ngoài tủ mở ra, bộ phận hút ẩm được làm khô bởi các quận dây điện, hơi ẩm từ bộ phận hút ẩm sẽ được đẩy ra ngoài. Khi không khí ẩm trong bộ phận hút ẩm được làm khô nó sẽ quay lại quá trình làm việc ban đầu. Tủ sử dụng hút ẩm bằng silicagel bạn sẽ không kiểm soát được độ ẩm như tủ chống ẩm bằng IC.

Ngoài ra bạn nên lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín chất lương trên thị trường để có thể sở hữu tủ chống ẩm máy ảnh tốt nhất.

Qua bài viết, hi vọng cung cấp cho người tiêu dùng những kiến thức để có thể chọn lựa tủ chống ẩm máy ảnh chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

|| Xem thêm: Hướng dẫn cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh tự chế đơn giản