Những chiếc tủ lạnh cũ sau một thời gian sử dụng khó tránh khỏi tình trạng chảy nước vô cùng bất tiện. Tình trạng này còn kéo theo sự cố khác là tủ không lạnh, ảnh hưởng tới chất lượng bảo quản thực phẩm. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh? Cách khắc phục như thế nào?

Tủ lạnh bị chảy nước là bị gì?” là nghi vấn của không ít người dùng tủ lạnh hiện nay. Tình trạng chảy nước ở tủ lạnh khiến cho nước đọng thành các vũng nước trên sàn hoặc là mỗi khi mở tủ thì nước sẽ chảy ra ngoài gây ướt sàn nhà. Vậy tại sao tủ lạnh bị chảy nước? Mỗi nguyên nhân khiến tủ lạnh bị chảy nước lại khác nhau ở từng vị trí phát sinh sự cố. Do đó mà cách xử lý tủ lạnh bị chảy nước cũng khác nhau. Các nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị chảy nước như sau:

Tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh
Tình trạng chảy nước ở tủ lạnh

Tủ lạnh bị chảy nước ở ngăn mát

Mỗi khi mở ngăn mát, kéo khay chứa rau củ ra là lượng nước rỉ ra ngoài rất bất tiện. Tình trạng chảy nước tại ngăn mát này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như sau:

 • Rò rỉ nước từ khay chứa rau củ: đây là nguyên nhân phổ biến nhất trước sự cố tủ lạnh bị chảy nước trong ngăn mát. Rau của khi mua về vào những ngày trời mưa hoặc có không ít người bán rau sẽ phun nước vào rau để giữ độ tươi nê rau còn đọng không ít nước. Khi mau rau về, bạn bỏ rau ngay vào tủ khiến cho nước rỉ ra từ rau dẫn tới tình trạng tủ lạnh bị chảy nước. Tình trạng tủ lạnh bị chảy nước bên trong còn khiến rau củ nhanh bị thối, hư hại.
 • Hệ thống thông gió trong tủ lạnh bị tắc: đường thông gió giữa ngăn mát và ngăn đá có thể bị tắc do tủ chứa quá nhiều đồ. Hệ thống điện lúc này sẽ tiến hành điều khiển tủ lạnh bị hỏng, làm đá tan dẫn tới chảy nước.
Tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh
Ngăn mát chứa quá nhiều đồ cũng khiến tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh

Cách khắc phục:

Nếu tình trạng này xảy ra với tủ lạnh của bạn thì chúng ta chỉ cần đổ nước đi và lau khô tủ. Chỉ để thực phẩm khô, ráo nước vào ngăn mát.

Kiểm tra đường thông gió xem có bị bịt kín không. Không tích trữ lượng thực phẩm lớn trong ngăn mát vì có thể khiến các lỗ thoát hơi lạnh bị tắc.

|| Xem thêm: Tủ lạnh mini cửa kính – Thiết bị làm mát mini cực hiệu quả

Tủ lạnh bị chảy nước từ ngăn đá

Bên cạnh ngăn mát thì ngăn đông cũng dễ xuất hiện tình trạng chảy nước. Vậy vì sao tủ lạnh bị chảy nước ở ngăn đá? Nguyên nhân là vì:

Tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh
Ngăn đá bị đóng tuyết khi tan sẽ bị chảy nước
 • Cửa tủ lạnh ngăn đá bị hở khiến cho không khí nóng bên ngoài tràn vào làm tan chảy đá trong tủ dẫn tới tình trạng chảy nước.
 • Đồ vật đựng trong tủ đá không được trải đều mà dồn hết vào một chỗ khiến cho khả năng làm mát không đủ, thực phẩm dễ bị rã đông dẫn tới chảy nước trong tủ.
 • Ngăn đá xuất hiện tình trạng đóng tuyết. Khi vào chế độ ngắt lớp tuyết kia sẽ tan chảy thành nước dẫn tới tình trạng chảy ra khỏi ngăn đá.
 • Nguồn điện không ổn định dẫn tới sự cố điện chập chờn, nguồn nhiệt trên ngăn đông không duy trì được ngưỡng -18 độ C cho nên khiến đá bị tan ra.
Tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh
Tủ không đạt -18 độ C khiến tủ không thể đông đá dẫn tới chảy nước

Cách khắc phục:

Thực phẩm chứa trong ngăn đá nên được sắp xếp một cách hợp lý, trải đều cả ngăn đá thay vì gom lại một chỗ.  

Đặc biệt phải nhớ đóng cửa cẩn thận sau mỗi khi khi mở cửa, nếu phần đệm cao su ở cửa bị giãn thì nên thay mới để đảm bảo độ kín khít. 

Tình trạng đóng tuyết nếu diễn ra thường xuyên thì cần phải làm vệ sinh định kỳ cho tủ. Đảm bảo nguồn điện luôn đảm bảo, ổn định và phù hợp với công suất máy.

|| Xem thêm: Ngăn đông mềm là gì? Tủ lạnh Hitachi có ngăn đông mềm không?

Tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Phía sau tủ lạnh có một khay nước để chứa nước đọng được hình thành từ hơi nước trong tủ lạnh. Khay nước này sẽ được đặt dưới dàn nóng, nhằm làm nước bay hơi nhanh. Nguyên nhân chảy nước có thể là do:

 • Khay chứa nước bị vỡ dẫn tới tủ lạnh bị chảy nước dưới gầm.
 • Ống cấp nước trong tủ lạnh bị hỏng hoặc do các vị trí kết nối bị lỏng khiến rò rỉ nước ra ngoài.
 • Khay nước sau máy quá bẩn nên bám nhiều bụi vào các lỗ thoát nước làm tràn ra ngoài dẫn tới tình trạng chảy nước ở tủ lạnh.
Tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh
Khay chứa nước phía sau máy

Cách khắc phục:

Đầu tiên chúng ta phải rút phích cắm, tháo khay chứa nước phía sau ra và tiến hành kiểm tra xem có bị nứt vỡ hay không. Vệ sinh sạch tránh bụi bẩn gây tắc các vị trí thoát nước. Kiểm tra đường ống dẫn, thoát nước xem có bị tắc hay không. Nếu sự cố không được khắc phục thì nên gọi nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp.

Tủ lạnh bị chảy nước ở bên ngoài

Tình trạng này còn được gọi là từ lạnh bị ra “mồ hôi”. Những giọt nước bên ngoài tủ lạnh được hình thành do:

Tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh
Sự cố phức tạp cần sự trợ giúp của thợ chuyên nghiệp
 • Thời tiết bị nồm.
 • Xốp cách nhiệt bị hỏng khiến cho không khí lạnh thoát ra ngoài qua tấm cách nhiệt khiến tủ lạnh bị chảy nước bên ngoài.

Cách khắc phục là lau khô tủ lạnh. Đặc biệt là nên thay mới tấm cách nhiệt. Tuy nhiên công việc này đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật nên chúng ta cần gọi thợ chuyên nghiệp.

Trên đây là những thông tin khái lược về tủ lạnh bị chảy nước và không lạnh. Hy vọng một số chia sẻ trên đây sẽ hữu ích trong việc tránh tình trạng tủ lạnh chảy nước.

Xem thêm bài viết liên quan: