Rate this post

Xung quanh việc rửa xe cũng có nhiều vấn đề xảy ra tiêu biểu như: “Xe máy rửa xong không thể nổ được”. Nói về vấn đề này, thì đầu tiên, các bạn hãy nhìn vào thực tế dù là tự rửa xe tại nhà hay đem ra tiệm thì đa phần người rửa xe đều không được đào tạo bài bản, hầu hết là qua kinh nghiệm truyền lại và kinh nghiệm rút ra từ thực tế hoặc tự rửa. Đây chính là bắt nguồn cho nhưng nguyên nhân khiến xe gặp phải sự cố rửa xe xong không nổ máy được.

Cụ thể của vấn đề này là gì và cách khắc phục ra sao? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

>> Xem thêm: Hướng dẫn lắp ráp máy rửa xe chi tiết

Nguyên nhân khiến xe máy không nổ được sau khi rửa

– Nước vào bên trong ổ khóa của xe

Trước khi thực hiện quá trình rửa xe việc đầu tiên mà bạn cần làm là che ổ khóa. Tại sao việc này lại quan trọng?

Trước khi thực hiện quá trình rửa xe việc đầu tiên mà bạn cần làm là che ổ khóa
Trước khi rửa xe cần che ổ khóa lại tránh nước vào bên trong ổ khóa

Vì ổ khóa chính là bộ phận kết nối với bộ đánh lửa của xe, nếu không được che chắn cẩn thận, thì nước sẽ lọt vào trong quá trình rửa, và dẫn tới việc làm ướt bugi. Khi bugi bị ướt thì khả năng đánh lửa sẽ bị giảm, dẫn tới việc xe không nổ được. Bởi vậy, để giảm khả năng xe không nổ máy được sau khi rửa, các bạn cần hết sức chú ý vấn đề này. Tuy nhiên, do sơ ý hoặc không biết mà bạn không che ổ khóa trong quá trình rửa khiến bugi bị ướt thì cần nhanh chóng sử dụng khăn khô, hoặc súng xịt hơi để làm khô bugi và ổ cắm.

– Bugi bị ướt khiến xe không nổ máy

Đây là vị trí đánh lửa trên xe, nếu nước vào quá nhiều, làm ẩm bugi, khiến khả năng đánh lửa không còn, không thể đốt cháy được nhiên liệu, dẫn tới xe không đề nổ được. Bởi vậy, dù là rửa xe ở nhà, hay ra ngoài tiệm thì các bạn cũng cần bảo vệ bugi của xe bằng cách điều chỉnh áp lực máy rửa xe sao cho phù hợp và không được dùng vòi nước xịt trược tiếp vào bugi xe.

làm ẩm bugi, khiến khả năng đánh lửa không còn
Làm ẩm bugi, khiến khả năng đánh lửa không còn, xe không thể nổ máy

Đây không phải là trường hợp ít gặp, đôi khi không phải cố ý mà do chúng ta nhỡ tay xịt vào để nước ngấm vào thì cần nhanh chóng tháo bugi ra ngoài và lau sấy thật khô thì mới đảm bảo chức năng của bộ phận này.

– Phần động cơ bị phun nước quá nhiều

Ngoài ổ khóa và bugi thì trong quá trình rửa xe các bạn cũng cần phải cẩn thận đối với vùng động cơ, tốt nhất không phun nước trực tiếp và nhiều ở vị trí này. Bạn không thể chắc chắn được rằng, trong khi sử dụng xe, máy móc, động cơ có chỗ nào bị hư hỏng hay không, đơn giản chỉ cần một vết nứt hay kẽ hở  nhỏ thôi, nước có thể lọt vào bên trong và khiến cho bộ máy của xe bị hỏng. Tốt nhất nên cẩn thận một chút sẽ tránh được phiền phức và không bị mất thêm tiền để sửa chữa.

Một số lưu ý trong quá trình rửa xe bạn nên biết

  • Lựa chọn loại máy rửa xe phù hợp click here : máy rửa xe cao áp hay dây đai
  • Không rửa xe khi máy còn nóng để tránh hư hại tới động cơ
  • Không phun nước trực tiếp vào lỗ thoát ống bô, bugi
  • Nên sử dụng hóa chất chuyên dụng và nước sạch để rửa xe
  • Hãy rửa xe từ trên xuống dưới
  • Sử dụng vòi bơm có áp lực vừa phải
  • Bảo dưỡng, làm khô xe sau khi rửa tránh để nước đọng lại quá lâu ở một vị trí có thể gây hoen gỉ các chi tiết và ảnh hưởng tới độ bền của xe

Hi vọng với những tư vấn trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm rửa xe hiệu quả và an toàn. Cảm ơn các bạn đã qua tâm và theo dõi.