Giày vải là một trong những loại giày được mọi người ưa chuộng nhất. Hầu hết những tủ giày của mọi người đều sở hữu ít nhất là 1 đôi. Tuy nhiên do thiết kế bằng vải nên thường bị phai màu, đặc biệt là với giày đen, giày màu. Nếu với giày da người ta sẽ dùng xi để lấy lại màu. Còn với giày vải thì sao? Có xi đánh giày vải hay không?  Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của chúng tôi, mời bạn tham khảo.

Có xi đánh giày vải hay không?

Như các bạn đã biết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xi dùng để dưỡng giày và đánh bóng giày. Tuy nhiên đó đều là những loại xi dành cho giày da. Còn với giày vải thì sao?  Câu trả lời là hoàn toàn chưa có loại xi dành cho loại giày này. 

Xi đánh giày vải

Không có xi đánh giày vải mà người ta thường dùng xịt dưỡng để giữ màu

Có thể bạn sẽ thấy một số đơn vị quảng cáo xi đánh giày đen. Nhưng thực tế đó chỉ là dung dịch xịt giữ màu. Trong dung dịch này có chứa một ít thuốc nhuộm, chính vì thế khi xịt lên giày sẽ giúp bạn lấy lại được màu ban đầu của giày. Và đây hoàn toàn không phải là xi đánh giày vải. 

Bởi xi khi tác động lên giày vải sẽ làm ảnh hưởng đến chất liệu. Khiến giày nhanh hỏng hơn, hoặc đơn giản là khi giặt giày rất khó chịu. 

Mua xịt dưỡng giày vải ở đâu?

Cũng như xi đánh giày, bạn có thể tìm mua xịt dưỡng màu giày vải tại các cửa hàng bán dụng cụ chăm sóc giày, siêu thị lớn. Ngoài ra bạn có thể đặt mua tại các trang thương mại điện tử, website. Tuy nhiên bạn cần phải tham khảo và lựa chọn ra đơn vị uy tín, đáng tin cậy nhất để mua.

Một số cách chăm sóc giày vải bền màu mà không cần xi

Không cần xi đánh giày vải, các cách chăm sóc giày sau đây cũng đủ để giữ cho những đôi giày vải của bạn bền màu và đẹp nhất. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để kéo dài tuổi thọ cho đôi giày của mình:

Hạn chế giặt với nước

Nghe có vẻ bất hợp lý, nhưng đây lại là cách khiến cho đôi giày của bạn được bền màu nhất. Bởi nếu giày da bạn có thể phục hồi, chăm sóc bằng xi, còn giày vải bạn chỉ nên thực hiện bằng cách chăm sóc. 

Xi đánh giày vải

Ưu tiên các cách giặt khô để giày vải bền màu hơn

Hạn chế giặt với nước, không có nghĩa là bạn không giặt giày mà thay vào đó là giặt giày không nước. Cách này vừa giảm thời gian, tăng độ bền và đặc biệt là có thể sử dụng giày sau khi giặt mà không cần phải chờ đợi giày khô:

– Giặt giày với cồn: Dùng cồn thấm vào vải hoặc bông gòn và chà mạnh lên vết bẩn. Đến khi nào vết bẩn biến mất thì phơi giày khoảng 10 – 15 phút cho giày khô là bạn đã có thể tiếp tục sử dụng.

– Làm sạch bụi bẩn bằng bàn chải đánh bụi: Phương pháp này áp dụng cho các vết bẩn khô trên giày. Chỉ cần dùng bàn chải đánh bụi, đánh sạch bụi bẩn trên giày là được.

– Vệ sinh giày với giấm: Cũng tương tự các thực hiện như sử dụng cồn. Tuy nhiên giấm có mùi hơi gắt nên sau khi vệ sinh bạn đổ hạt hút ẩm vào giày để hút ẩm và khử mùi tốt hơn.

Không sử dụng chất tẩy mạnh khi giặt

Việc hạn chế giặt với nước không có nghĩa là cắt hẳn. Bởi khi đôi giày quá bẩn, thì giặt với nước sẽ là giải pháp duy nhất.  Tuy nhiên để đảm bảo được màu giày vẫn còn nguyên vẹn sau khi giặt thì bạn tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy mạnh. Bởi đây là nguyên nhân khiến cho đôi giày bị phai mất màu.

Xi đánh giày vải

Thay thế các chất tẩy mạnh khi giặt giày bằng hóa chất nhẹ 

Thay vì sử dụng chất tẩy mạnh khi giặt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại hóa chất nhẹ hơn như: Sữa tắm, dầu gội hoặc nước rửa chén. Những loại này thường có lượng chất tẩy cực kỳ nhẹ, có thể giúp giày làm sạch chất bẩn mà không làm ảnh hưởng đến màu sắc hay chất lượng vải.

Không phơi dưới nắng mặt trời

Một cách bảo vệ màu cho giày vải tiếp theo đó chính là không phơi giày dưới ánh nắng mặt trời. Nhất là vào những thời điểm trời nắng gắt vào mùa hè, nhiệt độ và sự thiêu đốt của mặt trời sẽ khiến cho đôi giày bị phai màu nhanh chóng. 

Thay vào đó, sau khi giặt, bạn chỉ nên treo giày lên chỗ thoáng mát, nhiều gió. Cách làm khô tự nhiên này sẽ giúp cho đôi giày của bạn được bền màu hơn. Bên cạnh đó  cũng không sợ bị ảnh hưởng đến chất lượng vải vì nhiệt độ cao gây nên.

Xi đánh giày vải

Phơi giày nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp

Sử dụng xịt dưỡng giày thường xuyên

Cách giúp giày vải giữ màu tốt nhất không phải sử dụng xi đánh giày vải như mọi người thường nói mà là sử dụng xịt dưỡng giày. Hiện nay loại xịt này có rất nhiều màu, bạn có thể lựa chọn loại màu phù hợp với màu giày của mình nhất. Cách sử dụng loại xịt cũng khá đơn giản như sau:

Xi đánh giày vải

Sử dụng xịt dưỡng thường xuyên

– Làm sạch đôi giày của mình bằng cách phương pháp giặt hoặc vệ sinh khô như chúng tôi giới thiệu phía trên.

– Lắc đều chai dung dịch dưỡng và xịt đều lên giày.

– Để yên cho giày khô tự nhiên.

Ngoài ra để tăng được hiệu quả và duy trì màu tốt hơn, bạn có thể mua thêm lọ xịt nano để xịt bên ngoài giày. Loại xịt này có tác dụng chống thấm nước vào giày, giúp giày có độ bền tối đa.

Trên đây là những thông tin về xi đánh giày vải và cách chăm sóc giày không cần xi. Hy vọng qua bài này sẽ giúp bạn chăm sóc đôi giày của mình tốt hơn, đẹp hơn với thời gian.