Rate this post

Phúc trạch là gì? Ý nghĩa của phúc trạch trong phong thủy như thế nào? Nếu bạn còn chưa hiểu về từ cổ này thì có thể tham khảo thông tin và tìm hiểu nghĩa của phúc trạch là gì qua bài viết dưới đây.

phúc trạch là gì
Bạn có biết phúc trạch là gì hay không?

Phúc trạch là gì?

Đầu tiên, bạn có biết phúc trạch nghĩa là gì? Phúc trạch là một từ cũ trong tiếng Việt, có nghĩa là phúc của tổ tiên để lại cho con cháu, có ý nghĩa tương tự như từ phúc ấm. Ngoài ra, Phúc Trạch cũng là tên một giống bưởi đặc sản của huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Phúc trạch thâm hậu là gì?

Phúc trạch thâm hậu là một cụm từ trong tiếng Việt, có nghĩa là phúc của tổ tiên để lại cho con cháu rất nhiều, sâu đậm. Cụm từ này thường được dùng để ca ngợi, biểu thị sự kính trọng hoặc ghen tị với những người có gia thế, tài năng, danh tiếng hay hạnh phúc được thừa hưởng từ cha ông. 

Phúc trạch theo ý nghĩa của phong thủy

Phúc trạch có liên quan đến phong thủy trong nhiều khía cạnh. Phúc trạch bị ảnh hưởng bởi phong thủy âm trạch, tức là phong thủy của nơi an táng, chôn cất người đã khuất. Theo Wiki thì phong thủy âm trạch bị ảnh hưởng bởi huyệt vị, địa lý, hướng và hình dạng của mộ phần, phong thủy âm trạch tốt sẽ tạo ra sinh khí, cát khí cho con cháu đời sau.

Ngoài ra, phúc trạch cũng liên quan đến phong thủy dương trạch, tức là phong thủy của nơi ở, làm việc, sinh hoạt của người sống. Phong thủy dương trạch sẽ tập trung vào bố cục, hướng, màu sắc, trang sức, vật phẩm phong thủy… nhằm hòa hợp với khí vận, tuổi tác, mệnh của chủ nhân. 

Phong thủy dương trạch giúp tăng cường phúc lộc, sức khỏe, tình duyên, sự nghiệp… cho người sống. Vì vậy, có thể nói phúc trạch chính là kết quả của sự hài hòa giữa phong thủy âm trạch và dương trạch, giữa người đã khuất và người còn sống, giữa con người và thiên nhiên.

Phúc trạch bị ảnh hưởng rất nhiều bởi phong thủy âm trạch và dương trạch
Phúc trạch bị ảnh hưởng rất nhiều bởi phong thủy âm trạch và dương trạch

>>> Xem thêm nghề thủ công là gì? Top những nghề thủ công phổ biến ở Việt Nam

Làm thế nào để có phong thủy âm trạch và dương trạch tốt?

Như đã nói ở trên, phúc trạch bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố là phong thủy âm trạch và phong thủy dương trạch. Để có được phong thủy âm trạch và dương trạch tốt thì bạn sẽ cần chú ý đến một số điều như sau:

Đối với phong thủy âm trạch

Phong thủy âm trạch tốt sẽ giúp tiền nhân được an nghỉ, con cháu được hưng vượng, phát đạt. Dưới đây là một số thông tin mà bạn có thể tham khảo để có được một phong thủy âm trạch tốt. 

  • Chọn lựa vị trí huyệt mộ: Huyệt mộ là nơi an táng người chết, cần phải hợp với long mạch, sa mạch, thủy mạch và hướng ngũ quyết của đất. Huyệt mộ tốt là huyệt mộ có long chân, huyệt đích, sa tụ và thủy bao. Huyệt mộ xấu là huyệt mộ có long xấu, huyệt xấu, sa xấu và thủy xấu. 
  • Chọn ngày giờ tốt để chôn cất: Ngày giờ tốt để chôn cất là ngày giờ hợp với tuổi, mệnh, ngũ hành của người chết và người sống. Ngày giờ tốt sẽ giúp người chết được an nghỉ, người sống được bình an. Ngày giờ xấu sẽ gây ra tai ương, bệnh tật, tài lộc suy giảm cho người sống. 
  • Định hướng của tiểu, quan tài, bia mộ, hậu thổ và lỗ thoát nước: Tiểu là nơi đặt quan tài, quan tài là nơi chứa xác người chết, bia mộ là nơi ghi tên, ngày tháng của người chết, hậu thổ là phần đất phía sau mộ, lỗ thoát nước là nơi thoát nước khi mưa. Các yếu tố này cần phải hợp với hướng của huyệt mộ, không bị phạm vào các hướng xấu như hướng tử, hướng tuyệt, hướng hại, hướng phản. Bạn có thể dùng La Bàn để định hướng các yếu tố này hoặc nhờ sự hỗ trợ của thầy phong thủy.

Đối với phong thủy dương trạch

Để có được phong thủy dương trạch tốt, bạn sẽ cần bố trí bố cục, hướng, màu sắc, trang sức, vật phẩm phong thủy sao cho hợp với khí vận, tuổi tác, mệnh của chủ nhân.

Để có một phong thủy dương trạch tốt thì bạn sẽ cần tính toán nhiều thứ
Để có một phong thủy dương trạch tốt thì bạn sẽ cần tính toán nhiều thứ

Bạn cũng cần hài hòa với thiên nhiên, đảm bảo sự cân bằng giữa gió, nước, thế đất. Phong thủy dương trạch tốt sẽ giúp con người vui vẻ, khỏe mạnh, gia đình hòa thuận, làm ăn hanh thông. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có một phong thủy dương trạch tốt. 

  • Chọn một vị trí đất có khí mạch tốt, gần nước, cây cối, không bị ẩm thấp, có ánh sáng và không khí trong lành
  • Bố trí cửa chính, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh, nhà kho, giếng nước theo hướng cát, tránh hướng hung. Bạn có thể dùng bát quái, âm dương ngũ hành, cửu cung phi tinh để xác định hướng cát.
  • Khuyến khích việc trang trí nhà cửa theo phong cách đơn giản, sạch sẽ, thoáng mát, có màu sắc hài hòa, điều này sẽ tạo cảm giác thư thái, vui vẻ cho gia chủ.

Mong rằng bạn đã hiểu phúc trạch là gì qua bài viết phía trên. Nếu muốn tìm hiểu thêm nghĩa của nhiều từ tiếng Việt cổ khác, bạn hãy theo dõi các bài viết khác có trên website nhé!

>>> Xem thêm những kiến thức thú vị về cuộc sống khác tại đây