5/5 - (1 bình chọn)

Máy bơm mỡ là dụng cụ quen thuộc với những người thường xuyên phải bảo dưỡng hay sửa chữa, thay thế phụ tùng máy móc, phương tiện. Nhiều người tự chế máy bơm mỡ ở nhà để thuận tiện hơn trong công việc.

che-tao-may-bom-mo6

Tìm hiểu cấu tạo để chế máy bơm mỡ

Máy bơm mỡ bao gồm bốn bộ phận chính:

 • Ống mỡ hoặc hộp chứa mỡ, thùng chứa mỡ
 • Pít tông và lò xo giữ áp lực lên mỡ bên trong ống mỡ (tương tự như cách hoạt động của ống tiêm)
 • Đòn bẩy , bộ kích hoạt hoặc máy bơm cung cấp áp lực để đẩy mỡ ra khỏi ống
 • Một ống mềm hoặc ống cứng mà qua đó chất bôi trơn được ép từ máy bơm mỡ và vào khớp nối mỡ trên máy đang được bôi trơn.

Các bộ phận của máy cần bôi trơn sẽ có một kết nối nhỏ, hoặc ống nối mỡ, có thể gắn máy bơm mỡ vào đó. Khi bộ phận (chẳng hạn như ổ trục bánh xe) cần chất bôi trơn, một đầu nối ở cuối ống máy bơm mỡ sẽ được gắn vào khớp nối mỡ. Áp lực từ máy bơm mỡ buộc mỡ qua một van nhỏ trong ống nối. Mỡ chảy chính xác đến nơi cần thiết và khi ngắt máy bơm mỡ, van sẽ đóng lại để chất bôi trơn không thoát ra ngoài và bụi bẩn không thể xâm nhập vào khớp nối.

Tại sao nên chế máy bơm mỡ

Máy bơm mỡ là một trong những dụng cụ vô cùng cần thiết trong các lĩnh vực liên quan đến bảo trì máy móc. Vậy tại sao chúng ta nên sử dụng máy bơm mỡ và chế máy bơm mỡ?

Ngăn chặn sự cố tràn và lãng phí

Sử dụng máy bơm mỡ có thể ngăn ngừa sự cố tràn và lãng phí chất bôi trơn, mỡ và dầu của bạn. Khi nó xảy ra, một trong những tính năng của thiết bị này là khả năng đo lượng thích hợp cần thiết cho ứng dụng.

che-tao-may-bom-mo

Tác dụng của máy bơm mỡ: Ngăn chặn sự cố tràn và lãng phí

Các chuyên gia và người dùng thực tế đã chứng thực rằng việc bôi trơn thủ công có nguy cơ làm đổ mỡ và chất bôi trơn cao hơn. Điều này là do chúng ta không thể đo lường chính xác bằng máy móc và cũng không thể thao tác một cách chính xác cao được.

Tiết kiệm nguyên liệu

Liên quan đến việc ngăn chặn sự cố tràn và lãng phí lợi ích cuối cùng của điều này là bạn sẽ tiết kiệm được tài nguyên của mình, trong trường hợp này là mỡ, dầu và chất bôi trơn của bạn. Ngoài ra, về vấn đề tiết kiệm khi sử dụng hay chế máy bơm mỡ, chi phí bạn bỏ ra cho các công việc bôi trơn, bảo dưỡng máy móc sẽ ít hơn. Tóm lại, một trong những lợi ích lớn của việc chế máy bơm mỡ và sử dụng thiết bị này là hiệu quả về chi phí.

Ứng dụng chính xác

Khi bạn không sử dụng các loại máy bơm mỡ mà làm thủ công, thao tác bôi trơn thường có xu hướng “phân tán” chất bôi trơn hoặc mỡ ở một vị trí chung mà bạn định bôi chất bôi trơn hoặc mỡ. Kết quả là, bạn không thể áp dụng bôi trơn ở vị trí chính xác của như mong muốn.

Tuy nhiên khi bạn sử dụng máy bơm mỡ hay chế máy bơm mỡ, người ta nhận thấy rằng vòi của nó cho phép người dùng bôi mỡ trở nên chính xác. Khi bạn bóp vào điểm kích hoạt, thao tác này sẽ buộc chất bôi trơn hoặc mỡ chảy ra từ vòi phun, nơi nó sẽ đặt chính xác và trực tiếp mỡ vào vị trí bôi.

Khi bạn làm việc trong gara ô tô, việc xây dựng lại động cơ và hộp số sẽ mất nhiều thời gian, vì vậy bạn không muốn lãng phí chút thời gian để bôi trơn các bộ phận chuyển động. Súng bôi mỡ khí nén cho bạn khả năng bôi trơn toàn bộ mặt dưới của ô tô hoặc xe tải trong vòng chưa đầy một phút.

che-tao-may-bom-mo1

Tác dụng của máy bơm mỡ: Ứng dụng chính xác

Nếu bạn có nhiều phương tiện trên thang máy để tra dầu mỡ, bạn có thể hoàn thành tất cả chúng trong một vài phút. Việc sử dụng hộp đẩy hoặc vận hành bằng pin sẽ mất vài phút cho mỗi chiếc xe, và điều đó có nghĩa là bạn có thể phun dầu chính xác ở những khu vực cần thiết. Vậy nên việc chế máy bơm mỡ có thể giúp bạn tạo nên một dụng cụ hỗ trợ tối đa cho công việc của mình.

Tuổi thọ sản phẩm lâu hơn

Một lợi ích khác của máy bơm mỡ mà bất kỳ người dùng nào cũng có được từ thiết bị này là khả năng sử dụng được lâu hơn so với các loại thông thường. Dựa trên người dùng thực tế, các loại máy bơm mỡ thường có tuổi thọ cao, sử dụng được lâu bền và ít phải thay thế linh kiện mới. Vì vậy đây là lựa chọn tốt nhất cho bạn để áp dụng cho các công việc của mình.

Các loại máy bơm mỡ có thể chế máy bơm mỡ

Máy bơm mỡ có rất nhiều loại khác nhau. Để thuận tiện hơn cho việc tìm hiểu thông tin chế máy bơm mỡ, chúng ta hãy đi tìm hiểu về các loại máy bơm mỡ và đặc điểm của chúng nhé.

Chế máy bơm mỡ khí nén

Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ gần giống nhau. Sự khác biệt chính giữa các phân loại máy bơm mỡ khác nhau là cung cấp năng lượng.

Máy bơm mỡ bằng hơi thích hợp để sử dụng trong hệ thống bôi trơn và bộ thiết bị dẫn dầu hoàn chỉnh. Nó phù hợp cho mỡ có độ nhớt cao, làm việc ở các khu vực lạnh.

Nó cũng có thể được trang bị xe đẩy di động, ống cao su và súng bắn dầu để tạo thành thiết bị bôi trơn điện di động, được sử dụng đặc biệt cho tần suất bôi trơn thấp, ít điểm bôi trơn, nguồn cung cấp dầu lớn và không thuận tiện khi sử dụng giá bôi trơn tập trung- một mình thiết bị để di chuyển dầu bôi trơn.

Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các mỏ, cảng, nhà máy điện, xưởng sản xuất và các dịp khác.

che-tao-may-bom-mo2

Chế máy bơm mỡ khí nén

Máy bơm mỡ bàn đạp

Cơ chế hoạt động của máy bơm mỡ bàn đạp được thiết kế tiện lợi, kích thước nhỏ gọn, kiểu dáng hợp lý. Làm việc an toàn và đáng tin cậy, nhẹ và tiết kiệm sức lao động, dễ dàng di chuyển, sản phẩm này thích hợp để đổ mỡ bôi trơn trong luyện kim, cảng, ô tô, máy móc xây dựng và những nơi khác nhau.

Đây cũng có thể là loại máy lý tưởng để bạn chế máy bơm mỡ do các phương pháp tạo áp lực là thủ công.

Máy bơm mỡ điện

Máy bơm mỡ điện không cần khí nén, sử dụng trực tiếp nguồn điện 220V / 380V làm nguồn điện, sử dụng dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm điện, ưu điểm là độ ồn thấp, áp suất làm việc ổn định, hiệu quả sản xuất cao và cường độ lao động thấp.

Loại thiết bị này sử dụng mạch điều khiển rơ le áp suất chính xác, công tắc máy bơm mỡ, động cơ cũng được tắt nguồn để bảo vệ động cơ và các phớt, và áp suất đầu ra có thể được điều chỉnh theo nhu cầu của bạn.

Nó phù hợp với nhiều điểm bôi trơn, phạm vi phân phối rộng, van điều chỉnh áp suất đầu bơm pít tông, hoạt động ổn định và đáng tin cậy, dẫn xuất dịch chuyển thuận tiện, cấu trúc nhỏ gọn, độ rung thấp và tiếng ồn thấp. Có thể thực hiện hoạt động tự động với hộp điều khiển điện tương ứng.

Tuy nhiên đây là loại máy bợm mỡ phức tạp với nhiều chi tiết kĩ thuật điện nên bạn không nên chọn nó làm mục tiêu để chế máy bơm mỡ.

Chế máy bơm mỡ bằng tay

Máy bơm mỡ bằng tay sử dụng máy bơm mỡ kiểu thanh áp lực để bơm mỡ vào bộ phận bôi trơn của bộ phận bơm tia, có đặc điểm là thiết bị nhẹ, đơn giản và dễ sử dụng. Điều bất lợi là người lao động tốn nhiều công sức, dễ mệt mỏi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả công việc.

Tuy nhiên đây là loại máy dễ chế máy bơm mỡ nhất vì nó sử dụng những cấu tạo cơ bản của máy bơm mỡ kiểu thủ công, tạo áp lực bằng tay để bôi trơn.

che-tao-may-bom-mo3

Chế máy bơm mỡ bằng tay

Máy bơm mỡ bằng pin

Máy bơm mỡ bằng pin là loại máy bơm mỡ tiêu chuẩn được gắn vào pin và có thể được sử dụng bằng cách nhấn cò, giống như bất kỳ loại thiết bị bằng tay nào khác. Khác với máy bơm mỡ bằng tay, thiết bị bằng pin chạy bằng điện chứ không phải sức người.

Điều này có nghĩa là nó không yêu cầu bất kỳ hoạt động bơm hoặc thủ công nào; nó tự động điều áp và xả mỡ khi cần thiết. Đây cũng không phải một thiết bị có thể dễ dàng chế máy bơm mỡ bởi sự phức tạp trong cấu tạo của nó.

Các bước sử dụng sau khi chế máy bơm mỡ

Sau khi chế hoặc mua máy bơm mỡ, bạn cần tìm hiểu cách sử dụng để thiết bị của bạn hoạt động đúng cách và trơn tru hơn.

Bước 1: Chọn dầu mỡ

Dầu mỡ được lựa chọn cho từng thiết bị máy bơm mỡ rất quan trọng, một lựa chọn không tốt có thể khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn mà hiệu quả không được như mong muốn.

Các loại dầu mỡ bôi trơn khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau. Bạn hãy sử dụng loại dầu mỡ phù hợp cho công việc. Trong các thiết bị hiện đại, chất bôi trơn đặc biệt đôi khi được chỉ định.

Đối với các máy bơm mỡ mua bên ngoài, hướng dẫn sử dụng sẽ có ghi chú về việc loại dầu mỡ thích hợp. Nếu bạn tự chế máy bơm mỡ, hãy lựa chọn loại chất bôi trơn thích hợp với thiết bị của mình.

che-tao-may-bom-mo4

Các bước sử dụng sau khi chế máy bơm mỡ

Bước 2: Cách nạp chất bôi trơn vào máy bơm mỡ

 • Kéo pít-tông trở lại và đặt nó trên chốt trong thân dụng cụ.
 • Tháo thân khỏi đầu.
 • Nếu súng có ống mỡ cũ trong đó, hãy tháo ống. Nếu ống bị kẹt cẩn thận và từ từ thả pít tông để đẩy ống ra ngoài. Chốt lại pít tông khi bạn có thể bám chặt vào ống.
 • Kiểm tra để đảm bảo rằng miếng đệm làm kín thân dụng cụ với đầu thiết bị truyền động không bị dính dầu mỡ và vứt đi cùng với ống cũ.
 • Trên ống mới, tháo nắp nhựa và lắp ống vào dụng cụ — đầu mở về phía pít tông.
 • Lắp ráp lại công cụ và đầu bơm mỡ bò vào dây dẫn mỡ.
 • Đối với các dụng cụ không có van xả, thiết bị phải được mồi để thoát khí ra ngoài. Luồn thiết bị lại với nhau và lùi lại một lượt. Thả pít tông.Vặn chặt dụng cụ và đổ dầu mỡ vào một miếng bìa cứng cho đến khi nó chảy ra.
 • Tiếp tục bơm cho đến khi dòng chảy không bị gián đoạn

Cách sử dụng máy bơm mỡ

Máy bơm mỡ mua sẵn hay thiết bị do bạn tự chế máy bơm mỡ đều có cách sử dụng giống nhau.

 • Luôn luôn lau sạch khớp nối bằng giẻ trước khi đặt khớp nối súng mỡ vào nó nếu không bạn đang bơm chất bẩn vào cụm ổ trục.
 • Zerk là một van bi kết hợp và van một chiều, máy bơm mỡ ấn xuống viên bi (ổ bi nhỏ) cho phép dầu mỡ đi qua. Khi bạn tháo dụng cụ, một lò xo sẽ ​​đẩy quả bóng trở lại lỗ, làm kín nó. Nếu vòng bi không quay trở lại và dầu mỡ bị rò rỉ ra ngoài, có thể có vật chất gây cản trở hoạt động bình thường của nó và bạn nên mua một chiếc Zerk mới.
 • Trong điều kiện sử dụng bình thường, hãy bơm đủ lượng mỡ mà bạn nghe thấy áp suất thoát ra và chỉ thấy một chút chuyển động của dầu mỡ ép ra khỏi cụm máy. Về cơ bản, bạn đang thay thế mỡ cũ bằng mỡ mới.
 • Tuy nhiên, đừng chỉ tiếp tục bơm mỡ. Bạn cũng có thể kiểm tra với bộ phận dịch vụ của đại lý thiết bị của bạn về các mẹo về cách tốt nhất để tra dầu mỡ cho các phụ kiện. Lau sạch dầu mỡ thừa.

che-tao-may-bom-mo5

Cách sử dụng máy bơm mỡ

 • Nếu bánh xe bị ngập trong nước (như xe kéo thuyền), tốt hơn nên lắp đặt hệ thống bôi trơn trung tâm giúp bảo trì dễ dàng hơn.
 • Bất cứ lúc nào bạn đang tra dầu mỡ vào vật gì đó có điểm kẹp hoặc có thể rơi, hãy để chúng ở vị trí hạ thấp hoặc được nâng lên bằng một thanh chống đã được phê duyệt để tránh bị thương.

Chú ý khi sử dụng máy bơm mỡ

Ngay cả những loại máy bơm mỡ tốt nhất cuối cùng cũng sẽ bị rò rỉ ở pít-tông, nhất là khi bạn tự chế máy bơm mỡ. Nếu bạn cố gắng kéo lại pít tông và nó không di chuyển dễ dàng, hãy dừng lại. Điều này có thể có nghĩa là dầu mỡ nằm sau miếng đệm pít-tông, và nếu bạn vẫn tiếp tục, dầu mỡ đó sẽ chảy ra phía sau súng khắp bạn và sàn cửa hàng.

Đi tới thùng rác, lấy một ít giẻ sạch tiện dụng, mở nắp thùng rác và đặt nắp sang một bên. Kéo pít-tông trở lại thùng rác để dầu mỡ đằng sau pít-tông chảy vào đó.

>> Có thế bạn quan tâm: Máy bơm mỡ khí nén Kocu GZ-8 12 lít có tốt không