5/5 - (1 bình chọn)

Nắm được dãy hoạt động hóa học của kim loại là một trong những điều kiện cơ bản để giúp bạn giải được những bài hóa học và giải thích được những hiện tượng phản ứng tự nhiên của các chất. Điều này rất quan trọng với các bạn học sinh và những người làm việc liên quan đến ngành hóa học.

Dãy hoạt động hóa học của kim loại đầy đủ

Dãy hoạt động hóa học của kim loại được hiểu theo các đơn giản nhất là dãy các kim loại được sắp xếp theo chiều giảm dần trong mức độ hoạt động hóa học của chúng.

Dãy hoạt động hóa học của kim loại
Ý nghĩa và mẹo học dãy hoạt động hóa học của kim loại dễ nhớ nhất

– Dãy hoạt động hoá học của một số kim loại cơ bản như sau:

 K > Na > Ca > Mg > Al > Zn > Fe > Ni > Sn > Pb > H > Cu > Hg > Ag > Pt > Au

Trong đó:

+ Kim loại mạnh tan trong nước là: K, Na, Ca

+ Kim loại trung bình và không tan trong nước: Mg, Al, Zn, Fe, Ni, Sn, Pb

+ Kim loại yếu và không tan trong nước: Cu, Hg, Ag, Pt, Au

Ý nghĩa của dãy hoạt động hóa học của kim loại

Dãy hoạt động hóa học của kim loại sắp xếp theo mức độ hoạt động cũng như là khả năng phản ứng hóa học với chất khá, tất cả các phản ứng đều được xây dựng từ thực nghiệm. Từ đó ta suy ra được 4 ý nghĩa chủ đạo của dãy hoạt động hóa học như sau:

Độ hoạt động của kim loại được sắp xếp giảm dần từ trái sang phải

Độ hoạt động hay còn được hiểu là khả năng phản ứng của các kim loại giảm dần từ Li tới Au. Đặc biệt nhất là phản ứng với nước. Khi 5 kim loại đầu tiên trong dãy đều tác dụng dễ dàng với nước ở điều kiện thường thì những  kim loại từ Mg trở đi khó phản ứng (như Fe phải phản ứng ở nhiệt độ cao) hoặc không tác dụng như Au, Sn, Pb…

Dãy hoạt động hóa học của kim loại
ỹ nghĩa của dãy hoạt động hóa học của kim loại đầy đủ

Kim loại có  tác dụng với nước

Một số kim loại hoạt động mạnh và tác dụng với nước để tạo bazo tương ứng, đồng thời giải phóng chất khí là Hidro. Đây là tính chất khá quen thuộc của các kim loại đứng đầu trong dãy, đó cũng là những kim loại mạnh nhất.

Kim loại tác dụng với Axit tạo ra muối, đồng thời  giải phóng khí hidro. Tuy nhiên, các kim loại trong dãy phản ứng với axit tạo ra muối và khí hidro phải thỏa mãn hai điều kiện đó là:

+ Kim loại đứng trước nguyên tố hidro theo cách sắp xếp trong dãy hoạt động hóa học

+ Dung dịch axit phản ứng bắt buộc phải là axit loãng

Ví dụ minh hoạt: Fe +2HCl -> Fe(Cl)2 +H2

Kim loại phản ứng với muối

Một ý nghĩa khá quan trọng nữa đã được các nhà nghiên cứu hóa học được suy ra từ dãy hoạt động hóa học của kim loại đó là kim loại phản ứng với muối. Phản ứng này xảy ra phải thỏa mãn các điều kiện sau:

+ Kim loại của đơn chất bắt buộc phải đứng trước kim loại của hợp chất, nếu như xét trong vị trí của dãy hoạt động hóa học.

+ Kim loại của đơn chất phải bắt đầu từ Mg trở về sau tức là các kim loại như: Mg, Al, Zn…

Ví dụ: Phản ứng giữa Mangan với muối hợp chất của sắt như sau:  Mg + FeCl2 -> MgCl2 +Fe

Mẹo học thuộc lòng dãy hoạt động hóa học kim loại

Cách nhớ dãy hoạt động hóa học của kim loại hoàn toàn không khó nếu như bạn biết cách. Mẹo học đơn giản nhất là bạn nên vận dụng thơ văn vào các công thức chính là một cách học tuyệt vời. Về phương pháp học dãy kim loại trên thì bài thơ sau được nhiều bạn học sinh coi là cách dễ nhớ dễ học nhất, bạn có thể tham khảo như sau:

Dãy hoạt động hóa học của kim loại
Mẹo học thuộc lòng dãy hoạt động hóa học kim loại

“ Khi nào ba cần may áo giáp sắt nhớ sáng hỏi cửa hàng á phi âu”

( Tương ứng với K, Na, Ba, Ca, Mg, Al, Zn, Fe, Ni, Sn, H, Cu, Hg, Ag, Au )

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa và cách học dãy hoạt động hóa học của kim loại đơn giản nhất. Nếu như bạn thấy bài viết hay và muốn chia sẻ cho mọi người xung quanh cùng học tập thì đừng quên nhấn nút Like, Share nhé.