Rate this post

Thuật ngữ mối quan hệ mập mờ, trên tình bạn dưới tình yêu được sử dụng khá nhiều trong đời sống, đặc biệt là thế hệ gen Z. Vậy bạn đã hiểu thế nào về sự mập mờ là gì? Mối quan hệ mập mờ là gì? Nên tiếp tục hay dừng lại mối quan hệ không rõ ràng? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về trạng thái tình cảm này nhé!

Mập mờ là gì? Mối quan hệ mập mờ là gì?

Người mập mờ là gì? Tình mập mờ là gì? Mối quan hệ mập mờ là gì? Nhìn chung, những thuật ngữ này đều chỉ về một trạng thái tình cảm, hay còn được giới trẻ gọi là mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu. 

mối quan hệ mập mờ là gì?
Tìm hiểu về mối quan hệ mập mờ là gì?

Theo đó, đôi nam nữ vẫn luôn quan tâm và dành cho nhau tình cảm lãng mạn, mập mờ, không có sự “dán nhãn” của tình yêu. Mối quan hệ mập mờ cho phép họ ỏ trong một mối quan hệ lãng mạn, vẫn giữ tình bạn đơn thuần mà không phải bận tâm về thời gian hoặc dành sự cam kết cho nó. 

Những dấu hiệu quả mối quan hệ mập mờ “trên tình bạn dưới tình yêu”

Mối quan hệ mập mờ không tên

Bạn đang trong mối quan hệ khi mà cả hai người đều tỏ ra quan tâm, yêu thương, chăm sóc đến đối phương. Và cả hai cũng chưa có động thái, suy nghĩ gì để tiến đến mối quan hệ có tên. 

Mối quan hệ mập mờ
Mối quan hệ mập mờ

Có lẽ, cả hai bạn đều muốn mọi thứ diễn ra một cách từ từ. Thậm chí còn cho rằng nó quá sớm để hai bạn xác định chính xác được cảm xúc, tình cảm của mình dành cho đối phương. 

Không muốn nhắc đến kế hoạch trong tương lai

Khi bạn nhắc đến những kế hoạch trong tương lai, mục tiêu của tình cảm thì đối phương luôn muốn tìm cách né tránh. Ngay cả bản thân bạn và người đó đều không biết chuyện tình cảm của mình đang ở giai đoạn nào. 

Vì thế việc lên thảo luận, bàn bạc về những chuyện trong tương lai của hai bạn là điều cấm kỵ. Có lẽ cả hai bạn đều còn những dự định, kế hoạch trong tương lai về sự nghiệp, cuộc sống mà vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng cho sự góp mặt của đối phương. 

Thiếu sự nhất quán

Khi bước vào một mối quan hệ thì chúng ta cũng cần xác định được cảm xúc rõ ràng, tần suất gặp gỡ theo đó cũng được tăng lên theo thời gian. 

Tuy nhiên, trong một mối quan hệ “mập mờ” không rõ ràng, việc gặp mặt nhau không nhất quán.  Có lúc bạn hoặc người ấy sẽ tỏ ra nhớ nhung, quan tâm, hỏi han, thắc mắc về cuộc sống của bạn diễn ra thế nào. Nhưng cũng có lúc người đó lạnh nhạt khiến bạn ngơ ngác, cách ứng xử với bạn cũng chỉ như người bình thường. Tần suất liên lạc cũng có thể bị giảm đi đáng kể. 

Có cảm xúc nhưng chắc hẳn đã là yêu

Bạn có những hành động thể hiện chăm sóc, quan tâm với đối phương. Nhưng xét về mặt cảm xúc thì bạn chưa thực sự hoàn toàn cởi mở.  Bạn hiểu rõ về những thói quen thường ngày của đối phương, biết rõ những sở thích của họ và cảm thấy họ phù hợp với mình. Tuy nhiên, mỗi khi nhắc tới việc phát triển và tiến xa hơn cho mối quan hệ đó, bạn lại cố tìm mọi cách để lảng tránh. 

Cả hai đều đang quen biết, gặp gỡ những người khác

Cả hai đều đang quen biết, gặp gỡ những người khác
Cả hai đều đang quen biết, gặp gỡ những người khác

Vì chưa thể xác định được tình cảm của bản thân. Vậy nên, hai bạn vẫn có quyền được gặp gỡ, tham dự vào các mối quan hệ khác. Và đối phương hoàn toàn không có quyền để cản bước bạn đi giao lưu, gặp gỡ và có những hành động thể hiện sự quan tâm đến những người bạn khác.

Bạn và đối phương không giới thiệu nhau với gia đình, bạn bè

Sự ra mắt đối với gia đình và bạn bè được coi là dấu mốc khẳng định vị trí đặc biệt của bạn trong lòng đối phương. Rằng họ muốn những người thân thiết với mình biết bạn trong lòng người ấy quan trọng như thế nào. 

Tuy vậy, trong một mối quan hệ mập mờ, khi cả hai vẫn chưa xác định rõ mối quan hệ của mình nên chuyện ra mắt gia đình, bạn bè là điều rất hiếm khi. Đôi khi đối phương còn có tình tránh né khi bạn ngỏ lời muốn tham gia vào những buổi tiệc có mặt của người nhà cũng như những bạn bè thân thiết. 

Một trong hai bạn không cảm thấy thỏa mãn

Cũng bởi sự thiếu rõ ràng, thiếu cam kết trong giao tiếp như trên dẫn đến một sự thật rằng nhu cầu về vật chất, thể xác lẫn tinh thần của một hoặc cả hai không được thỏa mãn. Thậm chí phải chịu buồn tủi, uất ức dồn nén rất lâu. 

Vô hình dung, điều này sẽ tạo ra cảm giác tiêu cực như hoang mang, bối rối, căng thẳng… Thậm tệ hơn, nó có thể hình thành một vài tình huống rất toxic như bạo lực ngôn từ, bạo lực thể lực hay ghen tuông vô độ. 

Xuất hiện những hành vi không lành mạnh

Từ những khó chịu, bức bối trong tinh thần, mối quan hệ mập mờ có khả năng xuất hiện những hành động kiểm soát lẫn nhau. Chẳng hạn như vấn đề đọc trộm tin nhắn, quyết định thay, tra hỏi… 

Và người ở vị trí yếu thế hơn dần dần không dám bộc lộ nhu cầu cũng như ý kiến của mình. Người kiểm soát cũng dần cảm thấy mệt mỏi, chán nản với đối phương. 

Tại sao nhiều người chỉ muốn một mối quan hệ mập mờ?

Theo cùng dòng chảy nhanh trong xã hội hiện đại, nhiều mối quan hệ giữa người với người cũng thay đổi linh hoạt hơn. 

Mối quan hệ mập mờ được nhiều người lựa chọn
Mối quan hệ mập mờ được nhiều người lựa chọn

Mối quan hệ mập mờ dường như một mỏ neo, đi sâu vào mong muốn, nỗi sợ của nhiều người sống trong thời đại này. Vây nguyên nhân dẫn đến mối quan hệ yêu mập mờ là gì? Một vài nguyên nhân điển hình có thể giải thích cho mối quan hệ không tên này như sau:

Sự an toàn trong cảm xúc

Một trong những lý do chính trong các mối quan hệ mập mờ là do họ sợ bị từ chối, và luôn cố giữ nhưng cơ hội mở và lựa chọn cho bản thân. 

Họ cho rằng trong mối quan hệ không tên sẽ an toàn hơn là bước vào một mối quan hệ hẹn hò chính thức, nơi tình yêu dài lâu được coi là rủi ro. Những người này ở họ không có sự tin tưởng, cam kết vào tình yêu. Bởi xét về mặt tâm lý, họ sợ yêu đương sẽ làm tăng rủi ro, nỗi sợ tan nát, mất mát hay cả những khổ đau sau đó. 

Không biết rõ thực sự bản thân muốn gì?

Bạn không rõ ràng mong muốn và cảm xúc của chính mình và  người khác. Có thể đây chỉ đang là hành trình để bạn tìm hiểu bản thân. Và bạn không biết mình thực sự cần gì, muốn gì… 

Nỗi sợ từ tuổi thơ

Những nỗi bất an dai dẳng gắn bó thơ ấu kéo dài tới tuổi trưởng thành cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và cam kết trong một mối quan hệ tình yêu lãng mạn. 

Theo các chuyên gia tâm lý, trong một mối quan hệ thường có hai dạng gắn bó là kiểu gắn bó lo lắng và kiểu né tránh quyến luyến. 

Đối với dạng gắn bó lo lắng, rất có thể ở những người này không thích sự mơ hồ, thiếu rõ ràng nhưng họ đủ tỉnh táo để nhận ra rằng việc thúc đẩy sự rõ ràng có thể đe dọa đến sự ổn định họ có. Cũng vì thế mà họ sẵn sàng chấp nhận sự mập mờ, không rõ ràng trong mối quan hệ này. 

Khác hoàn toàn với dạng gắn bó lo lắng, những người với dạng tránh né gặp khó khăn hơn ở mối quan hệ cam kết. Sự mơ hồ về lâu dài có thể không tốt với những người né tránh. Nhưng điều đó lại tạo cảm giác dễ chịu hơn với một người không muốn ràng buộc hay phụ thuộc trong một mối quan hệ. 

Những hậu quả khôn lường của mối quan hệ mập mờ

Ưu điểm của mối quan hệ mập mờ là tiết kiệm được năng lượng cảm xúc, hạn chế lo lắng và giảm thiểu trách nhiệm, sự cam kết cho người khác. Và bạn sẽ không phải đặt quá nhiều gánh nặng trách nhiệm của người khác cho mình. Tuy nhiên, mối quan hệ mập mờ không tên này cũng để lại nhiều hậu quả khôn lường như sau:

Hậu quả của mối quan hệ mập mờ
Hậu quả của mối quan hệ mập mờ

Trạng thái căng thẳng, lo lắng

Mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu” đôi lúc cũng khiến chúng ta dễ cảm thấy khó chịu, phiền toái. Thậm chí luôn suy nghĩ, lo lắng về mối quan hệ này. Liệu rằng người có có thực sự quan tâm mình hay họ có muốn tiến xa hơn với mình?

Đôi khi chúng ta còn có thể bị rơi vào tình trạng ghen tuông nhưng không có bất kỳ danh phận gì để sẵn sàng lên tiếng được cảm xúc của mình. Điều này rất dễ sinh ra trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, stress… 

Bạn trở thành đối tượng bị lợi dụng

Việc có người luôn tỏ ra lo lắng, quan tâm, chăm sóc cho bạn lâu ngày sẽ khiến bạn cảm nắng và mong muốn tiến tới một mối quan hệ rõ ràng hơn. 

Tuy nhiên, họ lại chỉ lợi dụng mối quan hệ không chính thức này, chỉ đơn thuần tỏ ra quan tâm, chăm sóc để biến bạn thành sự “lựa chọn” của họ. Từ đó, bạn sẽ luôn trông ngóng vào tình bạn mà đối phương dành cho mình, hy vọng họ sẽ ngỏ lời hẹn hò để tiến đến mối quan hệ lâu dài hơn. 

Tuy nhiên, thực tế bên ngoài đối phương cũng tỏ ra quan tâm, chăm sóc như vậy với rất nhiều người khác nữa. Và khi tìm được một đối tượng phù hợp với họ, người đó sẽ nhanh chóng biến mất cùng những lời hỏi han, quan tâm như chưa từng xuất hiện ở bên bạn.

Dễ xảy ra tổn thương

Khi đã quá quen với những hành động quan tâm, chăm sóc của một ai đó, chúng ta sẽ có xu hướng đặt trọn niềm tin vào họ, đặc biệt rất dễ nảy sinh tình cảm với họ. Nhưng nếu tình cảm này chưa được xác định một cách rõ ràng, bạn sẽ dần mất niềm tin vào tình cảm, cuộc sống. Thậm chí còn có cái nhìn tiêu cực, không tốt về nó. 

Làm sao để chấm dứt mối quan hệ mập mờ?

Thay vì cứ hoài nghi, bận tâm về mối quan hệ đó, cũng không thể tiến đến mối quan hệ hẹn hò thì tại sao bạn không kết thúc ngay mối quan hệ này? 

Khi bạn ở trong một mối quan hệ mập mờ không rõ ràng thì nên dừng lại và rời đi ngay. Bởi đã là mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu” thì khó có thể duy trì được một cách bền lâu. Và khi bạn đã quyết định chấm dứt mối quan hệ này cũng là một giải thoát với bạn. Đây coi như một bài học hoặc một trải nghiệm để bạn có thể rút ra nhiều kinh nghiệm cho sau này. 

Làm sao để chấm dứt mối quan hệ mập mờ?
Làm sao để chấm dứt mối quan hệ mập mờ?

Vậy làm thế nào để chấm dứt mối quan hệ mập mờ? Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn gỡ rối thắc mắc này. 

Hiểu rõ nhu cầu của bản thân

Bạn phải là người hiểu rõ mong muốn của mình về mối quan hệ đó. Liệu rằng bản thân mình có thật sự mong muốn tiến đến một mối quan có tính bền chặt và phải có trách nhiệm với đối phương không? Hay những cảm xúc với người ấy chỉ là cảm xúc nhất thời, thoáng qua và có thể thay đổi theo thời gian. 

Hiểu rõ đối phương

Để mối quan hệ có thể đi được đến cái kết có hậu, việc hai bạn cùng nhau chia sẻ, hiểu nhau là điều rất quan trọng. Nếu thật sự hai bạn có sự đồng cảm, cùng nhau bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và sống thật với chính mình khi ở cạnh đối phương thì việc phát triển lên mối quan hệ rõ ràng là cái kết đáng mong chờ. 

Học cách giao tiếp lành mạnh

Giao tiếp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mối quan hệ của hai bạn ngày càng khó xác định. Nếu hai bạn thẳng thắn trong giao tiếp và xác định rõ ràng được mối quan hệ của hai bên thì sẽ dễ hơn cho cả hai. Hai bạn cũng không rơi vào mối quan hệ mập mờ “trên tình bạn dưới tình yêu”. 

Phân biệt, làm chủ và biết chấp nhận

Việc kiểm soát được cảm xúc của bản thân là điều khó khăn, nhưng điều này lại cực kỳ cần thiết. Việc phân biệt rõ ràng cảm xúc của bạn với họ để tránh những cảm xúc không đúng mực. Đồng thời nhìn nhận đánh giá cảm xúc của họ là điều thực sự rất cần thiết.

Bạn có thể học cách thay đổi về nhận thức, về cảm xúc và hành vi cá nhân nhưng không thể điều khiển cảm xúc cũng như hành vi của đối phương. Vì thế, điều tốt nhất bạn có thể làm là tạo dựng một mối liên kết giữa hai bạn thông qua lời nói, cử chỉ và hành động. 

Bất kể một sự thay đổi nào cũng đều cần quá trình lâu dài. Khi mối quan hệ không rõ ràng khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng tiêu cực trong cuộc sống thì tốt nhất bạn nên lựa chọn giải pháp chấm dứt nó.

Mong rằng, bạn đọc đã phần nào gỡ rối được tơ lòng về mối quan hệ mập mờ là gì? người mập mờ là gì và hiểu được những nguyên nhân và cách để chấm dứt mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu” nếu đang xảy ra với mình.