Rate this post

Sau mỡ Lithium thì mỡ Polyurea là dòng mỡ bôi trơn phổ biến nhất. Với chất làm đặc gốc Polyurea, loại mỡ này mang đến nhiều đặc tính nổi bật như bôi trơn tốt, chịu nhiệt cao, an toàn khi sử dụng,… Không những thế, những loại mỡ Polyurea này còn mang nhiều ưu điểm nổi bật khác, hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết về mỡ bôi trơn này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Mỡ Polyurea là gì?

Mỡ Polyurea là loại mỡ đa dụng cao cấp, chịu nhiệt độ cao, chịu cực áp. Nó được pha chế đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu bôi trơn khắc nghiệt của các ứng dụng lâu dài như ổ trục động cơ chạy bằng điện. Tên gọi mỡ Polyurea xuất phát từ chất làm đặc Polyurea. Chất làm đặc polyurea lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1954. Kể từ đó, chúng không ngừng được phát triển để mở rộng loại mỡ Polyurea. 

Mỡ Polyurea đang ngày càng phổ biến
Mỡ Polyurea đang ngày càng phổ biến

Polyurea là chất làm đặc vô cơ, không chứa xà phòng, là chất thay thế cho chất làm đặc xà phòng kim loại và metal complex. Mỗi chất làm đặc cung cấp cho dầu mỡ những tính chất đặc trưng khác nhau và được sử dụng tùy theo ưu điểm của nó. 

Các loại mỡ bôi trơn phổ biến nhất hiện nay chủ yếu vẫn dựa trên chất làm đặc Lithium, phức hợp Lithium và chất làm đặc xà phòng làm sạch phức hợp canxi hoặc nhôm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mỡ bôi trơn sử dụng chất làm đặc Polyurea ngày càng trở nên phổ biến, có ý nghĩa quan trọng. Mỡ Polyurea hiện chiếm khoảng 4% tổng số mỡ bôi trơn trên toàn thế giới. Chúng phổ biến nhất tại Nhật Bản.

Mỡ Polyurea được tạo ra như thế nào?

Polyurea có nguồn gốc từ phản ứng hóa học giữa isocyanate và nhựa tổng hợp (amin) thông qua quá trình polyme hóa tăng trưởng. 

isocyanate + amin = polyurea.

Mỡ Polyurea có chất làm đặc là Polyurea
Mỡ Polyurea có chất làm đặc là Polyurea

Những loại mỡ bôi trơn Polyurea trên thị trường hiện nay thường trải qua 3 bước. 

Trong bước đầu tiên, từ 9 – 20% trọng lượng của isocyanate và amin cùng khoảng 40% trọng lượng của dầu gốc sẽ được nạp vào một ấm phản ứng thích hợp. Hỗn hợp này sau đó được trộn từ từ ở nhiệt độ bắt đầu từ 21 độ C đến 204 độ C để tạo động lực đủ lâu cho chất làm đặc. Chúng được tổng hợp theo phương pháp ba bước liên quan đến phản ứng trùng hợp của các isocyanate và amin khác nhau trong dầu gốc khoáng hoặc dầu gốc tổng hợp.

Trong bước thứ hai, các chất phụ gia thích hợp sẽ được trộn với chất làm đặc. Một phần của dầu gốc cuối cùng được chuyển đến chất làm đặc để đạt được cấp độ nhớt mong muốn. Sau đó đưa nó đến nhiệt độ thích hợp để bổ sung các phụ gia hiệu suất tổng thể khác. Những chất phụ gia đó bao gồm chất chống oxy hóa, chống căng thẳng cực độ, chất chống mài mòn và thuốc nhuộm.

Khả năng bôi trơn các chi tiết hiệu quả
Khả năng bôi trơn các chi tiết hiệu quả

Trong bước cuối cùng, dầu mỡ được đồng nhất để đạt được cấp NLGI (độ cứng của mỡ) mong muốn. Chất đồng hóa được mong muốn hơn chất keo vì chúng tạo ra mỡ Polyurea với kết cấu tốt hơn và có thể thay đổi đáng kể cấp NLGI của mỡ.

Đặc tính của mỡ Polyurea

Những loại mỡ bôi trơn Polyurea ngày càng được ưa chuộng vì chúng mang nhiều đặc tính nổi bật như sau:

Chống gỉ, bôi trơn tốt chống ăn mòn tốt

Một trong những đặc tính chính của mỡ bôi trơn Polyurea là khả năng chống oxy hóa tuyệt vời của chúng. Cụ thể, mỡ bôi trơn này khi tra vào các chi tiết máy sẽ tạo một lớp màng bảo vệ. Lớp màng này ngăn không cho nước, oxy tiếp xúc với chi tiết kim loại. Từ đó ngăn chặn được quá trình oxy hóa, chống han gỉ tốt.

Thành phần dầu gốc giúp cho mỡ Polyurea có khả năng bôi trơn tốt. Những chi tiết máy được giảm độ ma sát giúp cho khả năng vận hành trơn tru, ổn định, không bị mài mòn.

Khả năng làm kín tốt

Đa dạng mỡ bôi trơn Polyurea
Đa dạng mỡ bôi trơn Polyurea

Mỡ bôi trơn Polyurea thường là lựa chọn ưu tiên cho các ứng dụng kín suốt đời.Khi bôi trơn, mỡ sẽ tạo một lớp màng bảo vệ trên chi tiết, màng này ngăn không cho bụi bẩn, nước lọt vào trong các chi tiết máy. Từ đó mà giúp bảo vệ tốt các chi tiết, hạn chế hỏng hóc.

Xem thêm:

Đánh giá ưu, nhược điểm của máy bơm mỡ bò bằng tay

Máy bơm mỡ khí nén Kocu GZ-8 12 lít có tốt không?

Mỡ Polyurea chịu nhiệt tốt

Do công thức của Polyurea có cấu trúc cứng cùng với khả năng chống biến dạng nhiệt tuyệt vời cho nên chúng có thể hoạt động tốt trong ngưỡng nhiệt cao mà không gây ảnh hưởng đến tính chất.

Những loại mỡ bôi trơn này có điểm nhỏ giọt cao, xấp xỉ 270 độ C, ngưỡng nhiệt cao giúp cho mỡ có thể hoạt động tốt ở nhiều môi trường khác nhau. Ngoài ra, vì công thức của chúng không dựa trên chất làm đặc xà phòng kim loại như mỡ bôi trơn Lithium, không để lại cặn khô keo dính, nên chúng thường là lựa chọn bôi trơn ưu tiên cho động cơ điện. Trung bình, mỡ bôi trơn Polyurea có thể có tuổi thọ cao hơn từ 3 đến 5 lần so với mỡ bôi trơn gốc Lithium.

Sử dụng máy bơm mỡ để đỡ bị lem khi tra mỡ
Sử dụng máy bơm mỡ để đỡ bị lem khi tra mỡ

Chống nước tốt

Chất làm đặc Polyurea giúp mỡ Polyurea có thể có lợi trong môi trường ẩm ướt. Chúng có khả năng vận hành tốt ngay cả trong điều kiện độ ẩm cao lên tới 98% cùng nhiệt độ thấp xuống đến -30 oC. Polyurea không hề bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Phản ứng của chất làm đặc Polyurea trong mỡ bôi trơn nhanh đến mức chúng không thể xảy ra phản ứng độ ẩm, nước. Do đó mà mỡ bôi trơn Polyurea không tạo ra các bọt khí, thuận lợi cho sử dụng máy bơm mỡ.

Mỡ Polyurea dùng để làm gì?

Với hàng loạt các ưu điểm nổi bật, loại mỡ bôi trơn Polyurea được sử dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. 

  • Trục đầu ra của các khớp vận tốc không đổi (CV) có cùng tốc độ quay với tốc độ quay của trục đầu vào. Nó yêu cầu loại mỡ bôi trơn chất lượng cao để nâng cao hiệu suất. Loại mỡ phù hợp cho hoạt động này chính là mỡ Polyurea, giúp mang lại hiệu quả vượt trội và hiệu suất tổng thể cho khớp CV.
Mỡ Polyurea phù hợp vòng bi kín
Mỡ Polyurea phù hợp vòng bi kín
  • Mỡ Polyurea được sử dụng nhiều trong các loại thiết bị đúc liên tục của nhà máy thép (CC – continuous castors). Vòng bi của các máy cán mỏng tấm trong CC phải chịu được trọng lượng cao và nhiệt độ cao. Dầu gốc có độ nhớt cao cần thiết cho các ổ trục này để ngăn ngừa gỉ sét và nhiễm bẩn. Việc bôi trơn trong các thiết bị đúc liên tục được thực hiện bởi hệ thống phân phối mỡ tập trung. Điều này giúp hệ thống luôn được bôi trơn vì mỡ mới được bơm vào những khoảng thời gian thường xuyên. Mỡ Polyurea có khả năng chịu nhiệt tuyệt vời và hoạt động như một rào cản làm kín để ngăn ngừa ô nhiễm và ăn mòn. Nó có thể hoạt động ở nhiệt độ cao và tăng tuổi thọ của ổ trục trong CC.
  • Mỡ bôi trơn Polyurea còn dùng cho các động cơ chạy bằng điện. Loại động cơ này có vòng bi kép kín, có độ bền cao, ít phải thay thế. Tuy nhiên, một số ổ trục bị hở yêu cầu nó phải được bôi trơn lại định kỳ để thay thế mỡ đã bị giảm chất lượng hoặc bị rò rỉ. Mỡ Polyurea đã trở thành loại mỡ được sử dụng phổ biến nhất trong các động cơ chạy bằng điện vì chúng có thể bôi trơn ở nhiệt độ cao, giảm bớt ma sát, bảo vệ vòng bi chống lại sự ăn mòn, ngăn ngừa bụi bẩn cũng như các chất ô nhiễm đi vào động cơ,…
Máy bơm mỡ giúp tra mỡ bôi trơn dễ dàng
Máy bơm mỡ giúp tra mỡ bôi trơn dễ dàng
  • Mỡ Polyurea còn được sử dụng để bôi trơn cho các vòng bi kín. Chúng tạo nên một lớp màng để bảo vệ vòng bi, ngăn không cho bụi bẩn đi vào bên trong. Khả năng bôi trơn vượt trội của mỡ Polyurea trong ngưỡng nhiệt độ lớn giúp cho chúng phù hợp với cả những vòng bi tốc độ cao. 

Ngoài ra, mỡ Polyurea còn được khuyến nghị cho các chi tiết máy móc của xe chạy bằng điện, vòng bi máy bơm có nhiệt độ quá cao và vòng bi chống ma sát chạy ở tốc độ cao, vòng bi bánh xe ô tô, các bộ phận khung gầm và hệ thống cơ sở, máy nén điều hòa không khí, vòng bi giật, máy bơm nước và ròng rọc.

Một số loại mỡ Polyurea được ưa chuộng nhất

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mỡ bò Polyurea khác nhau. Mỗi loại lại có những đặc điểm nổi bật, phù hợp cho những loại máy móc khác nhau.

Mỡ Polyurea Chevron SRI Grease 2 

Mỡ bò Polyurea Chevron SRI Grease 2
Mỡ bò Polyurea Chevron SRI Grease 2

Năm 1974, Chevron của Mỹ trở thành tập đoàn đầu tiên phát minh ra mỡ bôi trơn Polyurea. Sản phẩm mỡ Polyurea Chevron SRI Grease 2 hiện là một trong những loại mỡ được ưa chuộng nhất của Chevron. Đây là mỡ bôi trơn vòng bi cho khả năng chịu nhiệt độ cao được pha chế bằng dựa trên công nghệ tiên tiến ISO SYN.

Mỡ bò Polyurea Chevron SRI Grease 2 phù hợp choi những vòng bi, bạc bạn có tốc độ cao, dải nhiệt độ hoạt động  rộng từ -29°C đến 177°C. Tính ổn đinh oxy hóa cao cho khả năng kéo dài tuổi thọ vòng bi tại ngưỡng nhiệt độ hoạt động từ 93°C đến 177°C.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy khi sử dụng mỡ Polyurea Chevron SRI Grease 2, tuổi thọ của vòng bi đạt 3000 giờ khi hoạt động ở nhiệt độ 150°C với tốc độ là 10.000 vòng/ phút. Tuổi thọ cao hơn khoảng 10 lần so với khi sử dụng các sản phẩm mỡ Lithium thông thường.

Mỡ Polyure G.beslux Komplex M-2

Mỡ bôi trơn G.beslux Komplex M-2 là sản phẩm của thương hiệu Brugarolas đến từ Tây Ban Nha. Đây là loại mỡ bôi trơn Polyurea có tuổi thọ cao. Sản phẩm là sự kết hợp của dầu khoáng tinh chế, chất làm đặc Polyurea và các chất phụ gia đặc biệt nên mỡ cho khả năng chống mài mòn, chống oxy hóa, chống ăn mòn, chịu cực áp và chịu nhiệt cao. Đặc biệt, sản phẩm không có xà phòng kim loại nên chống oxy hóa cũng như lão hóa tốt hơn các loại mỡ bôi trơn thông thường trong cùng điều kiện hoạt động.

Một số sản phẩm thuộc dòng G.beslux Komplex M-2
Một số sản phẩm thuộc dòng G.beslux Komplex M-2

Đây là sản phẩm tuyệt vời, phù hợp để bôi trơn cho các vòng bi cũng như các chi tiết máy làm việc ở nhiệt độ cao, tốc độ nhanh, chịu tải lớn và ở môi trường tiếp phải xúc nhiều với nước.

Mỡ Polyurea SKF LGHP 2

Đây là loại mỡ bôi trơn được tổng hợp từ dầu khoáng chất lượng cao, chất làm đặc Polyurea cũng nhiều chất phụ gia khác. Sản phẩm này có dải nhiệt độ hoạt động lớn khí phù hợp bôi trơn cho vòng bi hoạt động trong khoảng nhiệt độ – 40 độ C đến 150 độ C.

Một số dòng mỡ bôi trơn SKF LGHP 2
Một số dòng mỡ bôi trơn SKF LGHP 2

Mỡ bôi trơn SKF LGHP 2 có khả năng chống ăn mòn cực tốt, ổn định nhiệt độ, giảm tiếng ồn khi hoạt động, chống oxy hóa. Vậy nên khi sử dụng loại mỡ  này giúp thiết bị kéo dài được tuổi thọ.

Trên đây là một số thông tin khái lược về mỡ Polyurea. Với các đặc tính vốn có của mỡ Polyurea cũng như những lợi ích mà chúng mang lại, loại mỡ bôi trơn này ngày càng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau, dần thay thế nhiều loại mỡ truyền thống