Rate this post

Hệ thống máy bơm công nghiệp ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt, sản xuất và nông lâm nghiệp. Thiết bị giúp cung cấp nguồn nước ổn định và mạnh mẽ thông qua đó giúp nâng cao hiệu quả cùng sự tiện dụng. Đổi lại để thiết bị luôn vận hành ổn định, bền bỉ người dùng cần đặc biệt quan tâm đến bảo trì máy bơm công nghiệp. Cụ thể dưới đây là quy trình cùng tần suất bảo dưỡng!

Bảo trì máy bơm công nghiệp có thật sự quan trọng?
Bảo trì máy bơm công nghiệp có thật sự quan trọng?

Tầm quan trọng của việc bảo trì máy bơm công nghiệp

Như chúng ta đã biết, hệ thống máy bơm công nghiệp được sử dụng cho việc cung cấp nước cho hoạt động sản xuất, chăn nuôi. Phần lớn chúng đều được sử dụng với tần suất lớn, chính vì vậy việc vệ sinh, bảo dưỡng máy bơm công nghiệp đặc biệt quan trọng. Điều này sẽ giúp: 

Nâng cao hiệu quả vận hành

Thông qua việc bảo dưỡng máy bơm công nghiệp giúp đem đến điều kiện làm việc tối ưu cho toàn bộ hệ thống. Từ đó từng bước nâng cao hiệu quả vận hành của máy bơm, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng.

Kéo dài thời gian sử dụng

Thực tế cho thấy những thiết bị máy bơm không được bảo dưỡng định kỳ, đúng cách có tuổi thọ thấp hơn rất nhiều so với các thiết bị được định kỳ bảo trì, bảo dưỡng. Đây là minh chứng lớn nhất cho thấy tầm quan trọng của công tác vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị. Nhờ vậy giúp giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng không tốt từ môi trường cũng như các tác nhân gây hại cho máy móc, động cơ. 

Tiết kiệm chi phí

Việc thực hiện bảo dưỡng máy bơm thường xuyên cũng giúp làm sạch và nâng cao hiệu quả, tuổi thọ máy. Chính điều này giúp người dùng tiết kiệm được đáng kể chi phí sử dụng cũng như bảo dưỡng máy. 

Nâng cao hiệu quả, giảm thiểu chi phí sử dụng thiết bị
Nâng cao hiệu quả, giảm thiểu chi phí sử dụng thiết bị

Khi nào nên thực hiện bảo trì máy bơm công nghiệp?

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người dùng nên định kỳ bảo dưỡng máy sau khoảng 1 năm sử dụng. Ngoài ra với tần suất sử dụng lớn hơn, thời gian bảo trì có thể được tùy chỉnh để đảm bảo hiệu quả vận hành tốt nhất cho máy. 

Người dùng có thể tự vệ sinh, bảo dưỡng máy bơm công nghiệp trong các công việc đơn giản như: Bổ sung dầu bôi trơn, vệ sinh,… Tuy nhiên với những bộ phận phức tạp hơn như động cơ, hệ thống chỉnh áp, bạn nên nhờ tới các đơn vị bảo dưỡng chuyên dụng để thiết bị được chăm sóc tốt nhất!

Quy trình bảo trì máy bơm công nghiệp được thực hiện như thế nào?

Bên cạnh lợi ích và tần suất bảo trì máy bơm công nghiệp, quy trình thực hiện cũng đang nhận về khá nhiều sự quan tâm từ phía người dùng. Cụ thể dưới đây là các bước thực hiện bảo trì máy bơm công nghiệp mà bạn có thể tham khảo!

Kiểm tra máy trước bảo dưỡng

Trước khi tiến hành bảo dưỡng thiết bị, chúng ta cần kiểm tra tình trạng vận hành của máy để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả thực hiện. Các nội dung cần kiểm tra bao gồm:

 • Thông số bơm cũng như động cơ máy.
 • Thông số dòng điện gồm điện áp, cách điện và cách trở.
 • Nhiệt độ khi thiết bị hoạt động
 • Khớp nối hay đồng tâm máy
 • Mỡ và vòng bi hoạt động máy bơm
 • Ổ bi, rotor, phớt và stator của máy bơm công nghiệp.
Bạn đã nắm được quy trình bảo trì máy bơm nước công nghiệp chưa?
Bạn đã nắm được quy trình bảo trì máy bơm nước công nghiệp chưa?

Công tác bảo dưỡng máy bơm công nghiệp

Bảo dưỡng được thực hiện lần lượt với từng bộ phận. Cụ thể như sau:

Đầu máy bơm: Thực hiện tháo máy bơm và kiểm tra bên trong máy đặc biệt là khu vực đầu máy bơm.

 • Bơm ly tâm: Tháo vỏ bơm, trục và cánh bơm cũng như khớp đỡ hay vòng bi của máy. 
 • Bơm bánh răng và bơm trục vít: Thực hiện tháo rời vỏ bơm, khớp nối cùng bộ rotor và stator của thiết bị. 
 • Bơm màng: Tiếp tục tháo thân bơm, van bi, màng bơm và bộ chia khí của thiết bị. Thay thế vòng bi, vòng đệm và phớt làm kín, tra mỡ vào vòng bi. Tiến hành kiểm tra hộp giảm tốc và bộ chia khí, cuối cùng vệ sinh và căn chỉnh lại bơm.
 • Động cơ: Đối với động cơ máy thực hiện tháo quạt làm mát, vòng bi và rotor máy. Kiểm tra dây quấn cách điện cũng như dòng điện của thiết bị. Tra mỡ vòng bi, vệ sinh cánh quạt và lắp lại máy. 

Xem thêm:

Mỡ Polyurea là gì? Đặc tính, ứng dụng nổi bật

Đánh giá ưu, nhược điểm của máy bơm mỡ bò bằng tay

Kiểm tra và chạy thử máy bơm

Sau khi đã hoàn tất các công tác bảo trì máy bơm công nghiệp, thực hiện kiểm tra và chạy thử thiết bị. 

 • Kiểm tra

Khi kiểm tra đặc biệt chú ý đến tải động cơ, các khớp nối, tiếng ồn máy, hoạt động của quạt,… 

 • Chạy thử

Thử vận hành máy để chắc chắn rằng máy bơm vẫn hoạt động tốt sau khi được bảo dưỡng và vệ sinh. So sánh hiệu quả công việc trước và sau khi bảo dưỡng và đánh giá kết quả. 

Hướng dẫn kiểm tra bảo dưỡng máy bơm công nghiệp

Trong từng trường hợp, các thức kiểm tra và bảo dưỡng máy bơm công nghiệp cũng sẽ có sự khác biệt. Dĩ nhiên các bước bảo dưỡng định kỳ sẽ khác so với khi bảo dưỡng máy trước và sau mỗi mùa vụ. Cụ thể như sau:

Thực hiện kiểm tra máy bơm định kỳ để có hiệu quả tốt nhất
Thực hiện kiểm tra máy bơm định kỳ để có hiệu quả tốt nhất

Kiểm tra máy bơm định kỳ

Đối với công tác kiểm tra máy bơm công nghiệp định kỳ, người dùng cần chú trọng vào các tác nhân tiềm ẩn có thể gây hư hại cho máy. Thêm nữa việc thực hiện kiểm tra ngắn hạn hay dài hạn cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của thiết bị. 

 • Kiểm tra độ rung cũng như tiếng ồn máy.
 • Tình trạng dầu nhớt bôi trơn đặc biệt tại các ổ trục, khớp nối hay bulong. Bổ sung mỡ bôi trơn để hạn chế tình trạng ma sát, hao mòn cũng như tiếng ồn với máy. 
 • Kiểm tra độ trùng, căng của dây đai và điều chỉnh hoặc thay thế nếu dây bị giãn. Thực hiện làm sạch cánh quạt, kiểm tra hoạt động của quạt để gia tăng hiệu quả làm mát. 
 • Vệ sinh lưới nhựa, làm sạch cặn, bã, rác bẩn đồng thời bôi trơn và kiểm tra các khớp nối của máy. 

Kiểm tra máy trước và sau mỗi mùa vụ

Thời điểm vào mùa vụ là lúc máy bơm được sử dụng với tần suất lớn nhất. Vì vậy trước và sau mỗi mùa vụ, người dùng cần thực hiện bảo dưỡng máy để đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất!

 • Kiểm tra tình trạng ăn mòn của máy, thực hiện làm sạch bụi bẩn trên máy. 
 • Đo lường tải hoạt động của máy để có đánh giá chính xác về hiệu năng công việc mà thiết bị có thể đáp ứng. 
 • Chú ý đến đường ống của máy bơm, độ nghiêng của đầu hút nước để đem lại hiệu quả tốt nhất.
Mùa vụ là thời điểm máy bơm cần hoạt động hết công suất
Mùa vụ là thời điểm máy bơm cần hoạt động hết công suất

Kiểm tra máy thường xuyên

Ngoài ra trong quá trình sử dụng máy, người dùng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng thiết bị để kịp thời sửa chữa hư hỏng, giảm tổn thất, chi phí sử dụng. Đặc biệt chú ý đến vấn đề rò rỉ nước, tình trạng kết nối của hệ thống máy cũng như hiệu quả bôi trơn. 

Cũng như các thiết bị bơm nước chuyên dụng khác, bảo trì máy bơm công nghiệp là điều kiện cần để đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất với máy. Trên đây là toàn bộ những lợi ích, hướng dẫn bảo trì cũng như tần suất thực hiện cho hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích!