Rate this post

Ngày nay, để việc trao đổi thông tin được diễn ra liên tục người ta đã đưa những phương tiện liên lạc vào phục vụ cuộc sống. Hòa vào dòng chảy của sự phát triển, nổi bật nhất phải kể đến máy bộ đàm. Vậy bộ đàm là gì? Thiết bị này được sử dụng trong lĩnh vực nào?

Thiết bị bộ đàm là gì?

Thiết bị bộ đàm được biết đến là một trong những công cụ liên lạc với khả năng thu phát 2 chiều. Thường người ta sử dụng thiết bị này trong các cuộc đàm thoại. Công cụ này được sử dụng chủ yếu để truyền tải thông tin giữa một bộ đàm với một hay nhiều bộ đàm khác có cùng một tần số cũng như kênh liên lạc.

Bộ đàm là gì
Bộ đàm là gì

Khi bắt đầu sử dụng, muốn liên lạc với một thiết bị khác chỉ việc bấm và giữ nút PTT trong suốt quá trình truyền tin. Chỉ khi nào không sử dụng để truyền tin hoặc muốn tương tác với máy khác thì mới bỏ ra. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ đàm

Qua lý giải như trên, chắc các bạn cũng hiểu bộ đàm là gì? Muốn bộ đàm hoạt động một cách liên tục thì cấu tạo và nguyên lý hoạt phải có sự linh hoạt.

Cấu tạo 

Các bộ đàm trên thị trường hiện tại sẽ gồm những bộ phận sau:

 • Anten
 • Phím liên lạc PTT
 • Phím bấm để lập trình cài đặt tần số.
 • Mic thu âm
 • Loa phát âm thanh
 • Phím bấm chỉnh âm lượng
 • Phím bấm chuyển kênh

Nguyên lý hoạt động

Có thể hiểu nguyên lý vận hành của bộ đàm có bản chất chính như một công cụ thu phát vô tuyến có hai chiều liên lạc thoại. Mọi người có thể dùng để liên lạc thoại giữa một thiết bị với nhiều thiết bị khác bởi truyền sóng vô tuyến.

Hoàn toàn có thể kết nối máy bộ đàm 1 -1 hoặc kết nối cùng với nhiều thiết bị khác nhau. Chỉ cần một bộ đàm truyền đi âm thanh thì lập tức nhiều bộ đàm khác sẽ nghe thấy cùng lúc. Điểm nổi bật nhất ở nguyên lý hoạt động của thiết bị là luôn có một phím PTT (nhấn để nói). Chính điều này giúp cho mọi người liên lạc tức thì và dễ dàng khi cần.

Sẽ không cần phải thao tác nhiều công đoạn, thời gian như những thiết bị di truyền tải âm thanh khác.

Bộ đàm là gì
Những bộ phận có ở bộ đàm

Hơn nữa, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà thiết lập những ứng dụng thỏa mãn mọi yêu cầu. Một điều mà người dùng có thể hoàn toàn yên tâm chính là tính năng an toàn cũng như năng suất đều cải thiện. Tất cả đều hướng đến cung cấp cho khách hàng sự hài lòng và tăng thêm phần hiệu quả.

Phân loại máy bộ đàm như thế nào?

Ngày nay, người ta sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố để phân loại máy bộ đàm cầm tay một cách cụ thể. Chẳng hạn như:

 • Phân loại theo tần số: Dựa vào những thông số ghi trên vỏ máy để phân biệt một cách dễ dàng.
 • Phân loại dựa vào tính linh hoạt: Theo cách này sẽ có loại cầm tay, loại lưu động và bộ đàm trạm đặt cố định.
 • Phân loại theo lĩnh vực: Ngành hàng không, đường bộ, đường thủy,… Ở mỗi loại sẽ có những đặc tính riêng nhưng có cách thức hoạt động giống nhau.
 • Phân loại theo mức độ truyền tin: Người ta đã phân chúng ra thành thông thường – trung kế, đa vùng – đơn vùng.
 • Phân loại dựa vào công nghệ: Có 2 dòng được phân biệt rõ ràng là kỹ thuật số và kỹ thuật tương tự. Nhưng hiện nay chủ yếu là loại kỹ thuật số.
Bộ đàm là gì
Tùy vào nhu cầu mà có những thiết bị bộ đàm khác nhau
 • Phân loại theo thương hiệu: Có thể lựa chọn những thương hiệu lớn như: máy bộ đàm Motorola, máy bộ đàm Kenwood, máy bộ đàm ICOM, Hypersia… Đến nay, những thương hiệu này đang được tin dùng bởi chất lượng cũng như giá thành tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Ứng dụng của bộ đàm trong cuộc sống hiện đại 

Ngày nay, nhiều lĩnh vực đã đưa bộ đàm vào để để truyền phát thông tin và hỗ trợ công việc nhanh chóng.

Ứng dụng trong quân đội 

Bộ đàm quân đội được sử dụng cho các cuộc tập trận, huấn luyện binh sĩ. Ngoài ra, thiết bị còn được sử dụng trong các cuộc chiến để các bên đưa ra thông báo quan trọng không thể phát bằng loa phóng thanh. Bởi trong quân đội tần số vô tuyến luôn được bảo mật kỹ càng để kẻ thù không thể nghe lén thông tin bí mật. 

Sử dụng tại các đài phát thanh 

Thiết bị bộ đàm còn được sử dụng trong công việc của đài phát thanh. Những phát thanh viên bên trong sẽ sử dụng bộ đàm để liên lạc với các thanh viên trong ekip. Những người đó bên ngoài phòng thu nên có thể liên lạc cũng như thông tin thuận tiện và nhanh chóng. 

Ứng dụng trong an ninh, trật tự 

ứng dụng bộ đàm
Trong quân đội, bộ đàm được thực hiện trong tập trận hay diễn tập

Hầu hết ở những tòa nhà, bảo vệ sẽ được trang bị thiết bị đàm thoại để liên lạc với nhau nhanh chóng. Như thế có thể hỗ trợ nhanh nhất khi xảy ra sự cố bất ngờ. 

Không chỉ thể còn được ứng dụng để tuần tra tại biên cương hay hải đảo. Các buổi tuần tra cần có sự chuẩn xác cao nên cần hỗ trợ bộ đàm để thực hiện công việc. Đặc biệt, bộ đàm liên lạc được ở những địa hình phức tạp nên phù hợp tại rừng sâu, biển xa. Đó đều là những nơi mà sóng điện thoại không thể đến được.

Ứng dụng tại công trình xây dựng

Tại những công trình xây dựng lớn sẽ trang bị cho kỹ sư và công nhân bộ đàm để liên lạc. Như thế có thể điều khiển công việc của công nhân từ xa mà không cần phải nói to.

Ứng dụng bộ đàm
Tại các công trường, kỹ sư liên lạc với công nhân từ xa dễ dàng

Ứng dụng cho du lịch phượt

Đối với những đoàn người đi phượt đông thành viên, đội trưởng thường sẽ phân chia thành nhiều tốp có người quản lý. Và các thành viên sẽ liên lạc với trưởng đoàn thông qua bộ đàm để nắm bắt tình hình.

Ứng dụng trong sự kiện giải trí

Ở mỗi chương trình sự kiện lớn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người làm sự kiện trang bị một bộ đàm ở thắt lưng. Đi kèm với đó là nhiều phụ kiện như tai nghe gắn ở cổ áo. Thông qua nó mọi người có thể liên lạc với nhau. Mỗi một đội phụ trách công việc khác nhau sẽ có tần số khác nhau. Cách phân công thế nào sẽ do điều phối sự kiện cân nhắc để phân bổ.

> > Xem thêm: [ TOP ] những máy bộ đàm gia đình bạn nên sử dụng

Lý do nên sử dụng bộ đàm thay vì điện thoại di động cho doanh nghiệp?

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của điện thoại di động trong một số trường hợp. Chính vì thế nên được thay thế cho bộ đàm để vận hành nhanh chóng. Thế nhưng trong công việc nên sử dụng bộ đàm vì một số lý do dưới đây.

 • Khi cần gọi cho ai đó trên điện thoại thì cần bấm số và chờ kết quả. Thời gian để chờ kết nối với đầu dây bên kia là khá mất thời gian. Tuy nhiên, khi sử dụng bộ đàm thì chỉ cần bấm nút đã bắt đầu nói chuyện được. Ở những tình thế khẩn cấp tốc độ này là vô cùng quan trọng.
bộ đàm
Không phải mất thời gian chờ đợi, bộ đàm giúp liên lạc với nhiều người cùng lúc
 • Sử dụng bộ đàm có thể liên lạc với nhiều người cùng lúc để bàn bạc.
 • Người sử dụng bộ đàm cũng không cần phải bận tâm về chi phí điện thoại. Sẽ không còn lo lắng chưa truyền đạt hết câu chuyện đã bị vượt quá thời gian quy định như di động.
 • Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm ở môi trường ẩm ướt. Thậm chí là khi bị rơi xuống bề mặt đất cứng vẫn có thể liên lạc. Đây là vấn đề mà nhiều điện thoại di động không thể.
 • Bộ đàm vẫn hoạt động tốt nếu xảy ra thiên tai hoặc sự cố. Ví dụ điện thoại di động đang hoạt động với nhiều cuộc gọi đến quá tải. Điều đó khiến cho các cuộc  điện thoại không được thực hiện.
 • Những doanh nghiệp đặc thù khi vào bên trong thì điện thoại di động không hoạt động. Khi ấy, bộ đàm hoàn toàn có thể tiếp cận, len lỏi và vực đó để thông tin. Đương nhiên, người dùng cần phải có trạm lặp.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải thích cho mọi người hiểu bộ đàm là gì? Trong bài cũng đưa đến những ứng dụng của bộ đàm trong cuộc sống hiện đại. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, mọi người sẽ có cho mình những quyết định đúng đắn khi chọn mua thiết bị liên lạc.