5/5 - (1 bình chọn)

Mô hình máy hút rác trên sông đang là đề tài cần được quan tâm bởi vì hiện trạng sông ngòi của Việt Nam đang bị ô nhiễm nặng lề bởi các chất thải công nghiệp, hóa chất và đặc biệt là tình trạng rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Tình trạng này đang làm các cán bộ địa phương phải đau đầu vì luôn phải đưa ra các khắc phục tình trạng này.

mo-hinh-may-hut-rac-tren-song4

Tác dụng của mô hình máy hút rác trên sông

 • Với sức lao động của con người thì vệ sinh rác thải trên sông là một cách vô cùng khó khăn và kém hiệu quả. Bởi vì sức con người không thể gom hết rác thải ở một chỗ được, rác sẽ lênh đênh theo làn sóng phân đi tứ phía.
 • Sử dụng thuyền bằng sức người thì hiệu quả không cao còn sử dụng thuyền có động cơ thì gây tốn nhân liệu hiệu quả cũng không được cao bằng các thiết bị thu rác trên sông.
 • Nếu có mô hình máy hút rác trên sông thì chúng ta sẽ tiết kiệm được sức người, máy có tính năng tự động làm việc thu gom rác.
 • Khi rác tiếp xúc với máy, máy sẽ rút rác vào thùng chứa( vật chứa rác) từ đó rác không thể phân tác ra ngoài
 • Đặc biệt mô hình máy hút rác trên sông có thể giảm nguy hiểm cho người thu dọn rác trên sông khỏi những cơn sóng ngầm,..

Tìm hiểu ngay: các loại xe quét đường

Những mô hình máy hút rác trên sông đáng khâm phục

Để cải thiện tình trạng rác thải trên sông đang diễn ra một cách phức tạp thì những con người không phân biệt tầng lớp và học thức họ đang ra sức nghiệm cứu, chế tạo ra các mô hình máy hút rác trên sống để giúp sức lực bảo vệ môi trường

Máy vớt rác WSCA2.0 của thầy Thái Anh

 • Thầy Huỳnh Ngọc Thái Anh năm nay 31 tuổi là một giảng viên đại học Cần Thơ. Sau thời gian ở trên giảng đường khi trở về nhà thầy Thái Anh đã tìm hiểu, nghiên cứu một sản phẩm có thế giúp cải thiện tình trạng rác thải ngạt tràn ở trên sông như hiện tại.
 • Mô hình máy hút rác trên sông bằng năng lượng mặt trời của thầy Thái được thầy ấp ủ trong 2 năm. Nhờ sự tỉ mỉ, sáng tạo mệt mài của thầy sản phẩm máy vớt rác WSCA2.0 đã gây được sự chú ý trong cuộc thi toàn quốc “ Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không rác thải nhựa”.
 • Máy vớt rác WSCA2.0 bằng năng lượng mặt trời của thầy Thái Anh đã vượt quá tất cả những sáng tạo của các đối thủ và đã đặt giải giải nhất trong cuộc thi.
 • Mô hình máy hút rác trên sông của thầy Thái Anh được chế tạo ra từ các vật liệu cũ và được gắn một tấm pin mặt trời, sản phẩm máy vớt rác WSCA2.0 được điều khiển bằng một chiếc điện thoại di động vì vậy chúng ta có để điều khiển máy từ xa.
 • Ngoài ra điểm nổi bật của máy nó có thể vớt được các loại túi ni-lông, chai nhựa, rác thải hữu cơ đang trôi nổi trên sông

mo-hinh-may-hut-rac-tren-song

Lời chia sẻ của thầy

Tôi cố gắng, lỗ lực để tạo ra máy WSCA2.0 đơn giản vì tôi muốn truyền đi thông điệp cho mọi người rằng “tôi có thể làm được thì các bạn trẻ khác cũng có thể làm được, các bạn nghiên cứu và tạo ra những thiết bị thân thiện với môi trường và tự hào về thiết bị của chính mình, tự hào về sản phẩm “made in Việt Nam”. Nước ngoài họ nghiên cứu sáng tạo ra được thì chúng ta những con người Việt cũng sáng tạo được, chỉ cần các bạn trẻ mạnh dạn, quyết tâm và dám bước về phía trước”, thầy Thái Anh nhấn mạnh.

mo-hinh-may-hut-rac-tren-song1
thầy Thái Anh và sản phẩm của mình

Mô hình vớt rác của cậu học sinh Võ Anh Khoa

 • Để chung tay góp sức lực của mình trong việc bảo vệ môi trường biển cậu học sinh Võ Anh Khoa sinh năm 1996 là học sinh của trường đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã nghiên cứu và chế tạo ra một mô hình máy hút rác trên sông
 • Mô hình của cậu học sinh này đã được chọn làm sản phẩm triển lãm tại “Festival Khoa học công nghệ trong SV ĐH Đà Nẵng năm 2019” và đặt giải nhì trong cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật giành cho sinh viên cấp trường. Đặc biệt hơn là sản phẩm máy hút rác của cậu đã được Thành Đoàn Đà Nẵng đặt hàng.
 • Thấy được tình trạng sau mỗi trận mưa rác thải bị dồn về và ứ đọng lại, nổi lềnh bềnh trên sống, gây ô nhiễm. Cậu học sinh rất hay tham gia vào tình nguyện vứt rác trên sông nên có thể thấu hiểu được sự vất vả của họ, nên cậu học sinh này đã thành lập một nhóm cùng nghiên cứ và chế tạo ra mô hình máy hút rác trên sông.

mo-hinh-may-hut-rac-tren-song2

Lời chia sẻ của Khoa

“Trong quá trình làm việc mọi người gặp rất nhiều khó khăn, mô hình này cần rất nhiều các chuyên ngành nhất là chuyên ngành điện để có thể duy trì hoạt động của máy.Ngoài ra nhóm của Khoa còn gặp phải gặp vấn đề về tài chính, không dừng lại ở đấy nhóm của Khoa do không có mối quan hệ nên đã mua các linh kiện có giá cao hơn thì trường.”

Những khó khăn đấy cũng không thể ngăn được sự nhiệt huyết của nhóm bạn trẻ và nhóm bạn trẻ đã được những điều mình xứng đáng được nhận.

mo-hinh-may-hut-rac-tren-song3

Chúng ta cần mạnh dạn hơn, tự tin hơn, sáng tạo nhiều hơn để có thể tạo ra những sản phẩm khoa học không thua kém gì nước bạn. Như thầy Thái Anh đã nói “ tôi nỗ lực tạo ra mô hình máy hút rác trên sông này được thì các bạn trẻ cũng sẽ làm được” Vì vậy hãy không ngừng sáng tạo để có thể mang lại cống hiến cho quê hương của mình.