Rate this post

Hiện nay có rất nhiều ngành công nghiệp đầu tư hệ thống làm lạnh và tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị được ưu tiên hàng đầu. Vậy tháp hạ nhiệt này có nhiệm vụ gì trong hệ thống lạnh này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích nhất.

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt hay còn gọi là tháp hạ nhiệt – thiết bị được dùng để chuyển lượng nhiệt dư thừa của nước ra ngoài khí quyển. Thiết bị hoạt động dựa vào cơ chế bay hơi của nước vào không khí. Từ đó loại bỏ nhiệt hoặc dựa vào sự trao đổi nhiệt với không khí để giảm nhiệt độ.

Tháp hạ nhiệt công nghiệp
Tháp hạ nhiệt công nghiệp

Nhiệm vụ của các tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh

Chúng ta đều biết, hiện nay có 3 loại tháp cơ bản phổ biến nhất đó là: tháp giải nhiệt tuần hoàn kín, không tuần hoàn và tuần hoàn mở. Mỗi loại lại có cách hoạt động khác nhau để đem lại hiệu quả cao nhất trong hệ thống lạnh.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Trong hệ thống tuần hoàn kín, sự  mất mát nước là không đáng kể hoặc không thể xảy ra. Đường ống luôn duy trì một mực nước nhất định và nước cấp thêm cũng chỉ để duy trì hệ thống luôn được đầy. Khi xuất hiện sẽ loại bỏ bởi thiết bị không khí tự động.

Hệ thống tháp hạ nhiệt tuần hoàn kín
Hệ thống tháp hạ nhiệt tuần hoàn kín

Nhiệm vụ xử lý nước cho hệ thống tuần hoàn chưa phải là nhiệm vụ quan trọng nhất. Chức năng chính của chúng chính là hạn chế sự ăn mòn và kháng ngừa vi sinh đối với máy móc. Người dùng sẽ cho hóa chất xử lý vào và kiểm tra chất lượng nước thường xuyên. Nếu vẫn còn dấu hiệu phản ứng thì sẽ bổ sung hóa chất khác để nồng độ nước luôn đảm bảo. Vì vậy mà chúng được sử dụng rất nhiều trong hệ thống làm lạnh.

Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

Nguồn nước sử dụng cho loại tháp này thường có trữ lượng dồi dào như ao, hồ, sông, suối và nhiệt độ đầu vào của nước thấp. Hệ thống này được áp dụng đối với những nhà xưởng có hệ thống làm lạnh quy mô lớn. Chúng thường được đặt tại các vị trí rộng rãi gần nguồn nước, tận dụng nguồn nước có sẵn để giảm bớt chi phí. Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại hạn chế đó là dễ dây lắng cặn và phải thường xuyên kiểm tra để có phương án bảo dưỡng.

Thiết bị giải nhiệt không tuần hoàn
Thiết bị giải nhiệt không tuần hoàn

Tháp giải nhiệt tuần hoàn mở

Đây là tháp hạ nhiệt được sử dụng nhiều nhất tại các khu công nghiệp. Đối với phương pháp này cần được thêm nước liên tục để bù với lượng nước đã bay hơi nên mực nước sẽ thay đổi thường xuyên. Dòng không khí đi qua tháp làm mát khiến nước dễ hấp thụ oxy cùng với tạp chất nhiễm bụi bẩn. Vì vậy mà nó giảm thiểu được tối đa sự tắc nghẽn và ăn mòn trong hệ thống.

Một điều cần lưu ý khi sử dụng loại tháp này đó là cần phải liên tục kiểm tra chất lượng nước trong hệ thống nhằm tránh các sự cố không đáng có.

Một số thương hiệu tháp giải nhiệt tốt nhất cho hệ thống lạnh

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu tháp giải nhiệt khác nhau đáp ứng nhu cầu cho hệ thống lạnh. Đặc biệt là những thương hiệu nổi tiếng sau:

Alpha: Đây là thương hiệu sản xuất, cung ứng máy hạ nhiệt, máy làm mát của Việt Nam. Các sản phẩm của hãng này đều được thiết kế tối ưu với khối lượng nhẹ và linh kiện được tháo rời, rất dễ vận chuyển, lắp ráp.

Tháp giải nhiệt của thương hiệu Tashin
Tháp giải nhiệt của thương hiệu Tashin

Liang Chi: Có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan, cung cấp các sản phẩm với nhiều mức công suất, giá thành khác nhau. Do đó mà chúng đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Tất cả những model của Liang Chi đều có hiệu năng tốt và độ ồn thấp. Chúng đem lại hiệu quả cao về mặt năng lượng, ổn định hoạt động của dây chuyền sản xuất, tiết kiệm chi phí đầu tư và bảo dưỡng.

Tashin: Cũng là một thương hiệu đến từ Đài Loan, Tashin cung cấp tất cả các dòng tháp cooling tower dạng tròn và dạng vuông công suất khác nhau, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi đơn vị.

Như vậy, tháp giải nhiệt công nghiệp có vai trò khá quan trọng trong hệ thống lạnh và bất cứ đơn vị sản xuất nào cũng nên đầu tư. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp quý khách lựa chọn được thương hiệu máy phù hợp cho công việc. Mọi thắc mắc, xin quý khách vui lòng liên hệ tới số hotline 0912 370 282 để được tư vấn miễn phí.