Hậu quả pháp lý của việc mua xe máy không giấy tờ

Hiện nay, xe máy là phương tiện cá nhân được hầu hết mọi người sử dụng ở nước ta. Khi đã đủ tuổi di chuyển bằng phương tiện xe máy, mỗi người có thể sắm cho mình một chiếc xe để đi. Bên cạnh việc trang bị cho mình loại xe mới, nhiều người muốn tiết kiệm chi phí mà mà đã mua xe máy không giấy tờ. Hệ quả của việc mua phương tiện không có giấy tờ như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo những chia sẻ cụ thể ở bài viết dưới đây.

Hệ quả về pháp lý việc mua xe máy không giấy tờ

Nếu mua xe máy không giấy tờ, cơ quan công an sẽ không cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sở hữu. Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện rà soát, kiểm tra để xác định nguồn gốc của chiếc xe đó có phải do trộm cắp hay không.

Trong trường hợp xe mà bạn mua là là tài sản do người khác trộm cắp thì có thể bị xử lý theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại khoản 2, khoản 3 Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về xử lý vật chứng được quy định như sau

mua-xe-may-khong-giay-to-co-the-bi-xu-ly
Mua xe máy trộm cắp có thể bị xử lý theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự

Khoản 2: Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;

b) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì những vật chứng đó sẽ bị tịch thu và phải nộp ngân sách nhà nước;

c) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì vật chứng đó bị tịch thu, tiêu hủy.

Khoản 3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền được quy định tại khoản 1 Điều điều 106 có quyền:

a) Cơ quan điều tra trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ những vật chứng đó cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;

b) Cơ quan chức năng trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy vật chứng đó không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;

c) Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì cơ quan chức năng có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp vật chứng không bán được thì bị tiêu hủy;

d) Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

mua-xe-may-khong-giay-to-lien-quan-den-luat-phap
Mua xe máy không cơ giấy tờ có thể liên quan đến luật pháp

Phải làm sao khi mua phải xe máy không có giấy tờ hoặc giấy tờ giả?

Nếu mua một chiếc xe máy không giấy tờ giá rẻ, không rõ nguồn gốc từ trên mạng internet, sau đó bạn mới phát hiện giấy tờ xe đó giả mạo, thông qua cơ quan chức năng. Xét về chủ thể thực hiện người bán xe cho bạn không đủ điều kiện để thực hiện việc mua bán chiếc xe máy đó, cụ thể:

– Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự được hiểu như sau:

Khi có đủ các điều kiện sau đây thì giao dịch dân sự có hiệu lực:

a) Chủ thể được xác lập có năng lực pháp luật dân sự hay năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự;

b) Chủ thể hoàn toàn tự nguyện khi tham gia giao dịch dân sự;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự đó không trái đạo đức xã hội và không vi phạm điều cấm của luật.

Trong trường hợp luật có quy định, hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, tức là:

Do chủ xe không đảm bảo đủ điều kiện đã ghi trên hợp đồng thì giấy tờ trên hợp đồng đó không có hiệu lực. Đồng thời, chủ thể bạn xe có thể bị tuyên vô hiệu, theo Điều 122 Bộ luật dân sự năm 2015 Giao dịch dân sự vô hiệu.

Hơn nữa, cách giải quyết của giao dịch dân sự vô hiệu là các bên liên quan sẽ trao trả cho nhau tất cả những gì đã nhận. Nghĩa là người bán sẽ hoàn lại số tiền xe đã nhận cho người mua và người mua xe máy không giấy tờ Hải Phòng, Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh hay các tỉnh thành khác sẽ trả lại xe cho người bán xe.

mua-xe-may-khong-giay-to-can-phai-kiem-tra
Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ xe máy

– Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có được hiểu là:

Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có thì người đó sẽ bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng. Mặt khác người đó sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian lên đến 03 năm hoặc người đó bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nếu bị phát hiện người cầm xe máy không giấy tờ tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội… cơ quan công an sẽ chủ động tìm người đã thực hiện giao dịch với người mua đó để tìm ra đầu mối của sự việc. 

Vì thế, người mua xe đảm bảo được quyền lợi khi đã tìm được người thực hiện giao dịch. Đồng thời, người mua xe cần thường xuyên liên hệ, hợp tác với cơ quan công an để theo dõi và bám sát quá trình điều tra nhằm đảm bảo quyền lợi cho bản thân mình.

mua-xe-may-khong-giay-to-khong-nen-mua
Mọi người không nên mua xe máy không giấy tờ

Từ những chia sẻ trên về hệ quả và hướng giải quyết khi mua xe máy không giấy tờ. Hy vọng bạn có thể sáng suốt khi mua những chiếc xe này và cần tìm hiểu thông tin chính xác của người bán xe máy không giấy tờ để đảm bảo chiếc xe đó không phải là đồ phạm tội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *