5/5 - (1 bình chọn)

Vá săm (lốp) xe máy bao nhiêu tiền? Đây là câu hỏi của rất nhiều người sử dụng và điều khiển xe máy. Việc không nắm được giá của việc sửa chữa xe, sẽ khiến bạn sẽ rất dễ trở thành nạn nhân “mất tiền oan” tại nơi mình sửa xe.

Vá săm xe máy bao nhiêu tiền
Vá săm xe máy hết khoảng bao nhiêu?

1. Nguyên nhân gây thủng săm lốp xe máy

Việc xe của bạn bị hỏng lốp, thủng xăm dọc đường có rất nhiều nguyên nhân gây ra như:

  • Va phải đinh ở trên đường.
  • Mảnh vỡ thủy tinh, kẽm vụn.
  • Hay ngay cả những chiếc chìa khóa sắc nhọn cũng làm thủng lốp xe.

2. Cách thay vá săm xe máy khi bị thủng

Hiện nay, lốp xe máy thường được chia làm 2 loại là: lốp không săm và lốp có săm. Mỗi loại lại có cách xử lý khi xe bị hỏng khác nhau.

Cách xử lý xăm lốp bị thủng
Cách xử lý xăm lốp bị thủng
  • Vá lốp không săm: Cần tìm được chỗ bị thủng (pha xà phòng với nước để tìm ra vết thủng nhanh) sau đó đánh dấu vị trí thủng. Khi tìm được chỗ thủng, lấy dùi nhét miếng vá vào trong. Đưa miếng vá vào đầu kẹp cho đến khi miếng vá gần ngập và rút đầu kẹp ra. Sau đó cắt miếng vá còn thừa rồi dính keo bảo vệ, rồi dắt xe đến tiệm sửa xe gần đấy dùng máy bơm hơi, bơm lốp căng là có thể đi được.

Lưu ý: Đây chỉ là cách vá “chữa cháy” tạm thời khi xe bị thủng ngoài đường. Vì vá như vậy sẽ khiến lốp nhanh hỏng và chỗ thủng to hơn. Bạn nên đem đến nơi sửa xe, vì sẽ có bộ vá săm xe máy chuyên dùng để vá bên trong hoặc nhiệt để săm dùng được lâu hơn.

vá săm xe máy bao nhiêu tiền
Cần đem đến nơi sửa chữa xe để đảm bảo săm lốp xe được bền
  • Vá lốp có săm: Xả hết hơi trong săm, tháo ốc chân van ra. Sau đó lấy săm bên trong lốp ra, lấy tay rà kiểm tra xem săm xem còn đinh hay không. Dùng máy bơm hơi, bơm căng để tìm vị trí thủng và đánh dấu. Đánh nhẹ xung quanh bằng giấy ráp và xoa đều lớp keo rồi dán miếng vá lên. Khi đã dán chắc miếng thủng, cho lại săm vào lốp, vặn ốc chân van, dùng khí nén của máy nén khí để bơm căng lốp là có thể tiếp tục di chuyển.

|| Bạn có biết: cách chỉnh xe máy ít ăn xăng

Lưu ý: Để xe thuận tiện và an toàn, cần dùng thiết bị đo áp suất để kiểm tra. Tránh hiện tượng xe bị ì, tốn kém nguyên liệu và dễ cán vào các vật sắc nhọn trên đường.

vá lốp xe máy bao nhiều tiền
Đinh là một trong những hậu quả gây ra thủng săm

3. Thay lốp vá săm xe máy bao nhiêu tiền?

Phương pháp vá xăm xe máy làm rất đơn giản, vì vậy rất nhiều người có thể tự vá tại nhà. Tuy nhiên, vá tại nhà chỉ là giải pháp tạm thời, vì nếu lạm dụng sẽ khiến cho lốp bị nứt và biến dạng. Hiện nay, vá săm ở các nơi sửa xe rất rẻ chỉ giao động từ 20.000 – 100.000 đồng hoặc hơn tùy vào tình trạng săm của bạn. Vì vậy, thay vì việc tự sửa tại nhà bạn nên đem xe đi vá để có thể yên tâm hơn.

4. Lưu ý khi đi đường

Để tránh tình trạng xe bị thủng săm, bạn nên lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Áp suất lốp của xe nên được kiểm tra thường xuyên.
  • Nên thường xuyên kiểm tra bề mặt lốp xe.
  • Tránh bị mài mòn, nên thay lốp khi tới hạn (tránh hỏng xe giữa đường).
  • Hạn chế đi xe lên vỉa hè. Vì trên vỉa hè có rất nhiều những mảnh vụn kim loại sắc nhọn, sẽ khiến xe của bạn dễ bị thủng săm.

Trên đây là những lưu ý và cách vá săm xe khi xe gặp sự cố. Cũng như trả lời được câu hỏi vá săm xe máy bao nhiêu tiền. Hy vọng bạn có thể lựa chọn hình thức và lưu ý khi sử dụng chiếc xe của mình được tốt nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: