Rate this post

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến ở Việt Nam. Nhiều người sử dụng đang hoặc có người đang dự định mua xe máy số nhưng chưa biết cách sang số xe máy không bị giật như thế nào?

Đối với những người đi xe máy chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm, cách đi xe số đặc biệt là các loại xe côn tay để xe không bị giật khi đến khúc cua rất quan trọng. Nó sẽ duy trì vận tốc ở mức cân bằng và giúp xe thoát khỏi đoạn đường nguy hiểm đó trong thời gian nhanh nhất.

Cách sang số xe gắn máy khi đi trên đường

Sang số xe máy nhằm mục đích để vòng tua của xe máy ở mức thấp trong số lớn giống với tua máy ở mức ca trong số nhỏ.

Chẳng hạn như trường hợp khi người điều khiển xe máy đang tham gia giao thông, nhìn thấy một người nào đó đang băng sang đường thì nên trả số về 1 hoặc 2 và không nên bóp côn tay rồi để thả trôi xe. Đây là cách trả số xe máy không bị giật hiệu quả nhất. Việc về số xe sẽ giúp xe của người dùng được bền lâu hơn, ít hao mòn, tiết kiệm năng lượng mà lái xe an toàn.

Hoặc khi người lái xe máy đang điều khiển xe ở mức số 4, chạy với vận tốc 45 km/h. Lúc này, người điều khiển xe muốn lên dốc hay vào vòng cua thì người sử dụng nên sang số 3 – 2 giúp động cơ xe chạy khỏe hơn.

||Bạn có biết: mua xe máy cũ giá 7 triệu thì nên mua xe nào?

Các bước người điều khiển xe máy chú ý khi khi sang số xe máy bị giật

  • Thả ga nhẹ nhàng.
  • Bóp nhẹ phanh trước và rà nhẹ trả số hoàn thành.
  • Bóp tay côn ở mức vừa phải.
  • Nhấp để sang số thích hợp với địa hình quãng đường.
  • Nẹt pô phù hợp với vận tốc khi đang lái xe.
  • Vừa thả côn tay vừa phanh xe cho đến khi đạt được vận tốc mong muốn.

Ngoài ra, với những loại xe máy không sử dụng côn (xe bán tự động) thì người điều khiển xe cần phải khéo để thao tác một cách dễ dàng. Nhưng sau khi chuyển số xong bạn nên giữ chân tại cần số và vừa nhả từ từ vừa vít ga. Đó là cách sang số xe máy giúp cho xe không bị giật giúp mọi người lái xe an toàn.

cách lên xuống số xe máy
Khi đi đến khúc cua người lái xe cần nhớ những thao tác số

Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp mà người điều khiển xe máy phải sang nhiều số trong cùng một lúc. Ngay lập tức, người lái xe nên thực hiện liên tục các thao tác sang số xe như trên cho đến khi quá trình về số kết thúc. Ngoài ra, trước khi xe dừng lại, người điều khiển xe máy có thể giảm vận tốc để chuyển số về 0 và bóp nhẹ phanh trước.

Cách sang số xe máy không bị giật

Khi người điều khiển xe máy dạng số có 2 trường hợp sử dụng số. Đầu tiên là lên số hay còn gọi là vào số. Thứ hai là về số hay còn gọi là lùi số hay trả số.

Nguyên lý cần nhớ của người sử dụng xe máy đó lên số và về số nhả ga, việc làm này sẽ giúp người lái xe sang số xe máy mà không bị giật. Nếu người điều khiển xe máy không thực hiện đúng thao tác thì xe sẽ vọt lên bất ngờ hoặc chậm lại đột ngột gây nguy hiểm cho lái xe, người ngồi trên xe và những người cùng tham gia giao thông.

cách vào số xe máy
Người lái xe nên biết thời điểm nào cần sang số xe để đạt hiệu quả

Thông thường, người lái xe vào số khi muốn di chuyển nhanh hơn, về số khi thay đổi địa hình như lên dốc, đoạn đường khó đi. Người điều khiển xe cần đi với tốc độ chậm để quan sát được quãng đường đi, giúp phân tích, phản xạ tình huống nhanh nhạy.

Bài viết ở trên là những thông tin cơ bản về cách sang số xe máy cho xe không bị giật được tham khảo từ nhiều người điều khiển xe gắn máy có kinh nghiệm và những kỹ sư chế tạo xe máy hay của những người chuyên sử dụng xe máy thường xuyên bị nhảy số. Hi vọng, bài viết có thể đem đem đến cho người điều khiển xe máy những kiến thức thú vị và bổ ích giúp lái xe an toàn.

Xem thêm: