Rate this post

Bạn chán nản trước cảnh xe máy của mình “uống xăng” như “uống nước”. Nếu giá xăng rẻ thì còn đỡ, chứ giá xăng cứ ngày càng tăng thì cũng khiến cho không ít người dùng lo lắng. Để tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho xe nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho động cơ, mời quý vị tham khảo thêm về cách chỉnh xe máy ăn ít xăng đơn giản sau đây.

Cách chỉnh xe máy ăn ít xăng

Từ kinh nghiệm thực tiễn cũng như qua việc khảo sát thực tế thì chúng tôi nhận ra để có thể điều chỉnh lượng xăng tiêu hao cho xe máy thì phương pháp phổ biến nhất chính là điều chỉnh garanti (ga lăng ti). Vậy garanti là gì? Đây là một mức ga tối thiểu để cho xe máy của bạn vẫn có thể hoạt động mà không cần chúng ta vặn ga. 

Có thể hiểu đơn giản như khi chúng ta dừng đèn đỏ. Chúng ta không vặn ga, xe dừng lại nhưng không chết máy mà đến khi đèn xanh người dùng chỉ cần vặn ga để đi mà không cần phải nổ máy lại.

cách chỉnh xe máy ăn ít xăng
Điều chỉnh lượng xăng giúp tiết kiệm chi phí

Việc điều chỉnh garanti còn được nhiều người biết đến với tên gọi là điều chỉnh bộ chế hòa khí hay điều chỉnh xăng gió. Nguyên nhân là cả hai con ốc ga và ốc gió để điều chỉnh lượng xăng tiêu tốn đều nằm ở bộ chế hòa khí (đối với xe số dùng chế hòa khí)..

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu, xe máy có thể chạy được là do nguồn năng lượng được sinh ra từ quá trình đốt cháy hỗn hợp xăng và gió. Do đó, cách chỉnh xe máy ăn ít xăng chính là điều chỉnh lượng xăng cũng như lượng gió đi vào buồng đốt.

||Bạn có biết: cách làm xe 50cc chạy nhanh hơn

Cách chỉnh xe máy ăn ít xăng ở xe số dùng chế hòa khí

Đây là những chiếc xe số “đời cũ”, sử dụng chế hòa khí thay vì phun xăng điện tử như hiện nay. Chúng ta có cách chỉnh như sau:

cách chỉnh xe máy ăn ít xăng
Ốc điều chỉnh trên xe số chế hòa khí

Bước 1: khởi động xe, cho xe nổ trong khoảng 5 phút để làm nóng xe. Kiểm tra đầu bò để xác định khoảng nhiệt từ 20 – 30 độ là phù hợp nhất. 40 độ là mức tối đa. Lưu ý, trong quá trình khởi động làm nóng, chúng ta cần bật cả đèn pha nếu không khi di chuyển vào ban đêm sẽ khiến cho lượng xăng không đủ cấp cho đèn.

Bước 2: trên chế hòa khí có 2 con ốc nhỏ. Ốc bên trái điều chỉnh lượng gió đi vào chế hòa khí, ốc bên phải điều chỉnh lượng xăng vào chế hòa khí. Vặn ốc xăng đi vào và ốc gió đi ra để gia tăng cả gió lẫn xăng đi vào.

Bước 3: nới ốc xăng dần theo chiều kim đồng hồ và đồng thời giữ nguyên ốc gió. Đến khi tiếng nổ nhỏ dần đến tắt máy là được. Lúc này ta lại vặn ốc xăng ngược chiều kim đồng hồ 1 góc 30 độ so với điểm chết máy là được. 

Bước 4: Tiếp tục nổ máy, nới ốc gió ngược chiều kim đồng hồ đến khi tắt máy do thiếu không khí. Ghi nhớ điểm chết máy do thiếu gió, lại vặn ốc ngược chiều kim đồng hồ một góc 30 hợp với điểm chết máy là được.

Sau cùng chúng ta tắt máy, khởi động lại xe là được. Lúc này xe máy của bạn đã ăn ít xăng hơn.

|\Xem thêm: Cách chỉnh xăng gió xe máy honda giúp tiết kiệm xăng

Cách chỉnh xe máy ăn ít xăng với xe số dùng phun xăng điện tử

cách chỉnh xe máy ăn ít xăng
Điều chỉnh xăng tại xe FI

Trên xe số phun xăng điện tử (FI) có 1 cò ga, khi vặn ga, cò ga này sẽ kéo van béc phun xăng ở bên trong. Trên mỗi cò ga có 1 điểm chặn để cho béc phun không phun xăng vượt định mức. Điểm chặn này chính là điểm mà chúng ta cần chỉnh để xe ăn ít xăng. 

Điểm chặn được nối với một núm vặn bởi một hệ thống dây kéo dài tới phía bánh xe sau. Chúng ta chỉ cần vặn núm ngược chiều kim đồng hồ thì thì cò ga sẽ xả ra, lượng tiêu tốn xăng giảm.

Cách chỉnh xe ga ăn ít xăng 

Vị trí chỉnh của xe ga nằm ở ở bánh sau phía bên trên động cơ xe, gần tấm chắn bùn. Mở cốp xe, xác định nút cao su có bọc lỗ tròn nhỏ và tháo nút cao su đó ra. Dùng tua vít đưa vào lỗ tròn và vặn ốc ở trong đó. Vặn theo chiều kim đồng hồ thì mức xăng giảm và ngược lại. Lưu ý nên văn một mức độ vừa phải để tránh xe chết máy.

cách chỉnh xe máy ăn ít xăng
Mở cốp để tìm điểm điều chỉnh

Một số lưu ý giúp xe máy tiết kiệm xăng

Ngoài việc trực tiếp điều chỉnh garanti cho xe thì người dùng có thể lưu ý một số điểm để tiết kiệm xăng như sau:

  • Không để lốp xe quá non hơi vì nó khiến cho vòng tua cao nhưng xe chạy chậm nên chúng ta cần vặn ga mạnh để đi nhanh gây tốn xăng.
  • Điều chỉnh xe ở mức ga đều không nên vít ga nhanh khí cho lượng xăng gió phải điều chỉnh liên tục gây hao hụt.
  • Không chở quá tại. Khối lượng quá nặng khiến động cơ vận hành nhiều hơn gây tốn xăng.
  • Vệ sinh xe đặc biệt là lọc gió thường xuyên để cho không khí đi vào đảm bảo, tránh bụi quá nhiều gây thiếu khí.

Trên đây là những chia sẻ về cách chỉnh xe máy ăn ít xăng. Quý vị có thể tự ứng dụng đơn giản vào xe máy của mình. Lưu ý, quá trình điều chỉnh để không gây ra tình trạng chết máy giữa đường do thiếu xăng.

>>> Bài viết liên quan khác: