Rate this post

Xe máy là phương tiện đi lại thông dụng nhất hiện nay tại nước ta. Tuy nhiên, do địa hình và tính chất công việc mà một số xe máy gặp sự cố như thủng săm lốp, méo vành xe… điển hình như hiện tượng vành xe bị vênh, lệch, méo sẽ làm ảnh hưởng đến độ an toàn của người lái xe. Vì thế, người điều khiển xe phải nhanh chóng đưa xe máy của mình đi sửa. Và cân vành xe máy hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều người đi xe.

>>>BÀI LIÊN QUAN: Thay bọc yên xe máy giá bao nhiêu?

Sau đây là giá tiền khi cân 1 vành xe máy và cách khắc phục vành xe bị méo tại nhà mà người điều khiển xe nên biết.

Lý do vành xe máy bị vênh

Vành xe máy hay còn gọi là mâm xe. Nguyên nhân mâm xe bị cong vênh là do trong quá trình di chuyển quãng đường bị hỏng, gồ ghề, có nhiều “ổ gà”, hay người lái xe chở vật nặng mà leo dốc, thả dốc hoặc bị va quệt, tai nạn.

Nguyên nhân khác dẫn tới xe bị cong vênh là do xe đã cũ nhưng người dùng không sửa chữa, thay thế các nan (đũa xe) đã bị han gỉ, mài mòn, bị gãy vành xe, tải trọng dồn lực lớn và yếu. Bên cạnh đó, trường hợp lốp xe không đúng quy chuẩn, không cân bằng, ăn khớp với vành xe hay lốp xe bị non hơi cũng khiến vành xe bị đảo, vênh.

Do đó, người lái xe nên chú ý đến những tình trạng trên để xử lý kịp thời sự cố để tránh nguy hiểm đến sự an toàn khi tham gia giao thông.

ép mâm xe máy giá bao nhiêu
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới xe máy bị méo vành cần phải cân

Những việc cần khắc phục khi mâm xe bị méo

Thông thường, để khắc phục tình trạng vành xe bị cong vênh, người lái xe sẽ đưa xe ra cửa hàng sửa chữa dùng máy nén tạo lại khuôn hoặc dùng dụng cụ nắn chỉnh lại mâm xe máy.

Tuy nhiên, khi vành xe bị cong đã xảy ra tình trạng nứt, các kết cấu cũ bị lệch tâm nên người điều khiển xe đưa vành ra tiệm để nắn lại chỉ để khắc phục hiện trạng. Lái xe máy không thể chủ quan khi di chuyển xe. Người sử dụng xe không nên đi với vận tốc quá nhanh, như thế rất dễ bị đảo bánh và sang vành, không đảm bảo an toàn.

Cân vành xe máy hết bao nhiêu tiền?

Khi sự cố xảy ra, người điều khiển xe máy sẽ đưa phương tiện tới các cửa hàng để sửa chữa, cân lại vành. Nhưng, giá thành như thế nào thì nhiều người dùng còn chưa biết, để tránh tình trạng chặt chém, đặc biệt là khu du lịch, ít dân cư, đoạn đường vắng thì tình trạng này rất dễ xảy ra. 

Mức giá chung để nắn vành xe tại thời điểm hiện nay dao động từ 80 – 150 nghìn đồng, tùy thuộc vào từng dòng xe ga hay xe số. Ngoài ra, người dùng có thể thay vành xe mới để đảm bảo an toàn khi lái xe. Loại vành thông dụng hay vành chất lượng tốt thì mức giá khác nhau.

ép bánh mâm xe máy giá bao nhiêu
Có nhiều mức giá cân vành khác nhau

Cụ thể, đối với những dòng xe hãng Honda thay vành mới có giá khoảng 400.000 đến hơn 1.5 triệu đồng, mâm xe của hãng Yamaha có giá từ 500.000 đồng… Người sử dụng nên đến các cửa hàng chính hãng của các loại xe để thay thế vành mới, tránh mua phải vành kém chất lượng, không đúng kích cỡ của xe. Đối với các loại xe cổ, cũ thì người điều khiển xe máy nên tìm mua loại vành thích hợp.

||Xem thêm: Báo giá vành đúc xe máy Honda, airblade, vison bao nhiêu?

Gợi ý các cân vành xe máy tại nhà

Để tiết kiệm chi phí nắn vành xe, người dùng cũng có thể tự cân mâm xe tại nhà bằng cách kiểm tra xung quanh vành có bị lỗi ở vị trí khác hay quá cũ hay không. Trường hợp, nếu vành xe quá cũ và nhiều vị trí bị nứt thì người dùng nên thay thế vành mới. Ngược lại, với vành xe vẫn còn có thể sử dụng được thì người sử dụng tháo các chi tiết như phớt, nan hoa để việc nắn chỉnh được dễ dàng hơn. Bước đầu, người dùng cần chỉnh độ tròn của vành sau đó từ từ chỉnh tới vị trí đảo của vành.

Việc cân vành xe máy tại nhà cần có thời gian, vì thế người dùng nên cẩn thận nắn chỉnh vành một cách tỉ mỉ từng chỗ sao cho độ tròn đạt chuẩn tương đối.

Như vậy, để khắc phục nguyên nhân vành xe bị méo, sang vành thì người điều khiển xe cần kiểm tra vành trước khi di chuyển tuyến đường dài hay chở đồ vật nặng. Và muốn biết cân vành xe máy hết bao nhiêu tiền thì người dùng nên đi tham khảo giá trước khi sửa chữa tránh tình trạng bị chặt chém.

Bài viết liên quan khác: