Rate this post

Tiếng “pô xe máy” đã không còn xa lạ với mỗi người. Tùy theo cá tính, sở thích của mình, nhiều người đã tự chế hay lắp những pô xe máy với tiếng gầm, rú mà mỗi khi nghe thấy, không ít người phải khó chịu, vội vã tránh đường. Tuy nhiên cũng có người lại thích tiếng pô êm, dễ chịu nhưng lại không biết cách giảm tiếng như thế nào. Vậy để biết cách làm giảm tiếng pô xe máy, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Có thể bạn chưa biết:

Pô xe máy là gì?

Pô xe máy hay còn gọi là ống xả, ống pô là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của chiếc xe máy. Với nhiệm vụ làm thay đổi hiệu suất động cơ, hệ thống ống xả còn có nhiệm vụ làm giảm âm, giảm các chất độc hại trong khí thải. Đồng thời, ống xả xe máy đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ và tính tiện dụng cho người dùng.

Cấu tạo ống xả xe máy

Cấu tạo ống pô xe máy có nhiều kiểu, mỗi loại xe sẽ sử dụng ống pô với kiểu dáng khác nhau. Hầu hết các ống pô gồm 2 phần chính là ống dẫn khí thải (có nhiệm vụ dẫn khí từ động cơ đến thân ống xả) và thân ống xả (giúp làm giảm âm và đảm bảo tính công suất của xe).

cách làm giảm tiếng pô xe máy
Pô xe độ được ưa chuộng hiện nay

Ngày nay, hệ thống ống pô đều có thêm phần cổ uốn bên dưới động cơ. Đối với những động cơ 2 xi lanh trở lên, phần cổ này sẽ tựu chung lại ở một bộ gom. Bộ gom này gồm nhiều kích thước khác nhau, xu hướng hiện nay là kích thước lớn, với tác dụng chuyển đổi xúc tác và ức chế âm thanh, giúp phần thân khi treo trên khung sẽ gọn nhẹ hơn. Sau bộ gom chúng ta có thể có thêm van bướm phụ…

|| Xem thêm: cách chỉnh xe máy ăn ít xăng

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của pô xe máy, cùng việc sắp xếp các vách ngăn, van xả và độ dày của bông thủy tinh bên trong khá phức tạp để có thể đạt tiêu chuẩn về khí thải cũng như tiếng ồn.

Gom khí là nhiệm vụ quan trọng nhất của ống pô xe máy. Việc gom khí lại khu vực ống pô có nhiệm vụ tạo ra sức nén và áp lực để giữ xăng và gió nằm yên tại buồng đốt. Khi có sự đánh lửa của Bugi, ống pô sẵn sàng phát nổ.

cách làm giảm tiếng pô xe máy
Cấu tạo một ống Pô xe máy

Sau khi đã “phát nổ” thì luồng khí đó trở thành khí thải và nhờ khí nén hút ra bên ngoài, nhường chỗ cho hỗn hợp mới vào buồng đốt.

Đồng thời cùng lúc đó, ống pô sử dụng các vách ngăn cùng một loại đường ống khá là phức tạp để phân tán xung động đồng thời phát tán âm thanh nhằm triệt tiêu tiếng ồn lẫn nhau, giảm thiểu sự giãn nở đột ngột của không khí…

Cách làm giảm tiếng pô xe máy

Khi pô xe máy phát ra những âm thanh lạ, nổ lụp bụp, gầm rú… thì xe đã có vấn đề hoặc một phần động cơ của xe gặp trục trặc. Khí đó, người dùng cần đi kiểm tra xe máy ngay để khắc phục, sửa chữa lỗi kịp thời.

Nguyên lý tạo ra âm thanh ở ống pô là hơi khói thải ra có áp suất đẩy mạnh đi từ nơi chứa hẹp đến nơi chứa rộng hơn sẽ giảm ồn khi thoát qua miệng pô.

Bởi vậy để giảm âm cho pô xe máy, người dùng có thể tham khảo mẹo gắn ống tiêu âm vào.

giảm tiếng pô xe máy bằng tiêu giảm pô
Tiêu giảm thanh cho pô độ xe máy

Người dùng có thể ra quán sửa xe sẽ có dịch vụ lắp ống tiêu âm hoặc tự chế bằng cách khoan nhiều lỗ để thông pô, một đầu bịt lại để nhét quay vào ống pô. Hoặc không hàn lại mà xẻ chữ thập nhiều múi rồi bóp cho túm đầu ống lại và hàn dính lại các dấu cắt xẻ. Khi ống pô đã chúm miệng lại, đóng đầu chúm vào ống tiêu. Hàn dính mép miệng ống pô với mép miệng ống tiêu để cố định. Như thế sẽ giảm được tiếng pô xe máy.

Hi vọng với nội dung chia sẻ trong bài viết, người dùng đã hiểu hơn về pô xe máy và những cách làm giảm tiếng pô xe máy. Từ đó, bạn sẽ có biện pháp và hướng giải quyết phù hợp khi muốn giảm hay điều chỉnh tiếng pô xe máy.

Xem thêm bài viết liên quan khác: