Rate this post

Trên thị trường hiện nay có hai loại bình ắc quy xe máy là ắc quy vô và ắc quy nước. Trong đó những bình tích điện khô được người dùng đánh giá cao hơn cả. Nghi vấn đặt ra là những chiếc bình ắc quy khô xe máy có sạc được không? Và cách sạc bình ắc quy khô như thế nào? Lời giải sẽ có ngay trong phần nội dung sau đây.

Ắc quy khô xe máy là gì? Điểm khác biệt so với ắc quy nước

Đầu tiên, để có thể làm rõ những vấn đề của ắc quy khô thì chúng ta cần phải hiểu rõ về chúng đã. Bình ắc quy khô hay còn gọi là ắc quy axit. Đây là một dạng bình tích điện được cải tiến từ bình dạng nước. Chúng không cần thêm nước định kỳ và có thiết kế kín. bên trong bình có chứa axit H2SO4 dạng gel.

Ắc quy khô xe máy có sạc được không
Bình ắc quy khô trên xe máy

Khác với bình ắc quy khô, những bình ắc quy ướt cũng sử dụng axit H2SO4 nhưng chúng ở dạng dung dịch loãng thay vì dạng gel.

Loại bình ắc quyƯu điểmHạn chế
Ắc quy khô– Tích được lượng điện lâu dài.

– Không có khí sinh ra nên không gây ra mùi khó chịu.

– Dòng điện nạp cao. Khả năng phục hồi điện áp nhanh chóng sau khi phát dòng điện lớn. Đặc biệt kích điện không bị ảnh hưởng.

– Không cần bổ sung điện dịch (H2SO4 lỏng) trong quá trình sử dụng.

– Độ bền cao và rất khỏe.

– Sạch sẽ và an toàn do phần kim loại xung quanh không bị axit ăn mòn.

– Giá thành bình ắc quy khô thường đắt hơn dòng ắc quy ướt.

– Hết điện một cách đột ngột chứ không hết từ từ như bình ướt. Nếu không có sự chuẩn bị trước, người dùng sẽ gặp khó khăn khi đang di chuyển.

 Ắc quy ướt– Có dòng điện được cho là khỏe hơn loại ắc quy khô.

– Giá bán rẻ hơn do cấu tạo đơn giản hơn.

– Dễ tháo ra để sử dụng cho các thiết bị khác phục vụ 

– Khi để lâu bình ướt có khả năng hồi điện.

– Phải nạp điện định kỳ 3 tháng/lần nếu không kết nối với các thiết bị dùng điện.

– Khi nạp có thể sẽ sinh ra khí có mùi khó chịu.

– Tuổi thọ thấp hơn so với dòng bình tích điện khô

– Khi axit bốc hơi, có thể sẽ gây ăn mòn, han gỉ bên trong nắp máy.

Ắc quy khô xe máy có sạc được không
Thiết kế đẹp mắt

Từ những thông tin trên đây chúng ta có thể thấy những bình ắc quy khô ưu việt hơn so với ắc quy ướt. Do đó mà bình khô được sử dụng phổ biến hơn cả.

||Xem thêm: Có nên mua lốp xe máy Kenda không? Giá lốp xe máy Kenda

Ắc quy khô xe máy có sạc được không? Cách sạc bình ắc quy khô xe máy

Có không ít người dùng đặt ra câu hỏi “bình acquy khô có sạc được không?” câu trả lời là có. Hơn nữa cách sạc cũng không quá đơn giản. Đầu tiên chúng ta cần phải lựa chọn được dòng sạc bình ắc quy sao cho phù hợp nhất. Theo tiêu chuẩn IEEE ( Viện các kỹ sư điện, điện tử quốc tế – Institute of Electrical and Electronics Engineers) thì dòng sạc dành cho bình ắc quy sẽ là:

  • Đối với bình acquy Ni-Cd kiềm: Isạc = 0.2C5 (A). Ví dụ, bình Ni-Cd kiềm có dung lượng 100Ah thì dòng nạp phù hợp là 0.2*100=20A.
  • Đối với bình Axit-chì (hở & kín): Isạc = 0,1C10 (A). Ví dụ, bình Axit-chì có dung lượng 100Ah thì dòng sạc phù hợp là 0.1*100=10A. 

Cách sạc bình khô sẽ gồm một số bước như sau:

Ắc quy khô xe máy có sạc được không
Kết nối bình với sạc

Bước 1: Tại máy sạc, hãy để núm điều chỉnh dòng sạc ở vị trí Min.

Bước 2: Chọn mức điện áp trên bộ sạc tương tự mức điện trên bình tích điện khô.

Bước 3: Kiểm tra điện cực của 2 thiết bị đã tương thích nhau chưa. Cực dương(+) của bình khô và máy sạc phải nối với nhau. Cực âm (-) của 2 thiết bị phải nối với nhau.

Bước 4: Bật công tắc nguồn.

Bước 5: Điều chỉnh dòng sạc ắc quy khô bằng núm điều chỉnh cho đến khi dòng sạc hiển thị trên ampe kế máy nạp.

Bước 6: Khi bình ắc quy khô đầy thì sẽ tự động ngắt.

Ngoài cách sạc tự động như kể trên thì những bình ắc quy khô này còn có cách sạc không tự động. 3 bước đầu của quá trình sạc này tương tự như cách sạc ở bình tự động. Chúng ta chỉ khác ở các bước phía sau cụ thể như:

Ắc quy khô xe máy có sạc được không
Sử dụng thiết bị chuyên dụng để làm sạch xe

Bước 4: Xác định giá trị điện áp của sạc tăng cường và điện áp của sạc thả nổi của bình tại những ắc quy khô cần sạc.

Bước 5: Thực hiện sạc điện theo 2 giai đoạn cụ thể:

Giai đoạn 1: Điều chỉnh dòng sạc để có dòng điện năng tối ưu nhất. Lúc bắt đầu, điều chỉnh tăng nhẹ điện năng để không làm hỏng bình ắc quy. Vì khi bình ắc quy khô chưa đầy sẽ ngậm dòng rất lớn. Sau đó, theo dõi ampe kế, đảm bảo dòng sạc luôn ở mức 10A. Nếu điện áp tăng cường thì dừng lại.

Giai đoạn 2: Ngắt kết nối của máy sạc với bình tích điện khô. Tại bộ sạc, điều chỉnh dòng điện sao cho Vôn kế của bộ sạc hiển thị tại mức điện áp sạc thả nổi. Tiếp đó, chúng ta giữ nguyên kết nối 2 cực giữa sạc và bình ắc quy khô, giữ nguyên vị trí nút điều chỉnh dòng sạc. Vôn kế sẽ bị giảm đi khi kết nối điện áp. Cùng lúc đó, dòng sạc khác có thông số 0A cũng cùng hiển thị trên ampe kế. Tiếp tục sạc điện cho đến khi điện áp tăng bằng mức điện áp thả nổi đã được điều chỉnh lúc đầu. Khi đó, dòng điện sạc sẽ giảm dần về mức 0A. Khi đó quá trình sạc đã xong.

Đến đây hẳn bạn đã có câu trả lời cho nghi vấn bình ắc quy khô xe máy có sạc được không? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp quý vị đảm bảo chất lượng của bình ắc quy khô.

Bài viết liên quan khác: