Rate this post

Đâu là 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam hiện nay? Tìm hiểu về 10 cái tên và những thông tin xoay quanh những ngọn núi này ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Fansipan

Núi Fansipan thuộc về dãy núi cao nhất Việt Nam có tên là Hoàng Liên Sơn, thuộc vùng Tây Bắc Bộ. Núi Fansipan có độ cao 3.143 mét so với mực nước biển, được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương”. 

Núi Fansipan là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích khám phá thiên nhiên và văn hóa của các dân tộc miền núi. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm, được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Vẻ đẹp Fansipan - đỉnh núi cao nhất Việt Nam
Vẻ đẹp Fansipan – đỉnh núi cao nhất Việt Nam

Pu Si Lung

Núi Pu Si Lung thuộc top 2 trong các đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đây là ngọn núi nằm ở cả biên giới của Việt Nam và Trung Quốc với độ cao 3073 mét. Phần núi thuộc về Việt Nam nằm tại xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Núi Pu Si Lung là một điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích trekking và khám phá thiên nhiên hoang sơ. Để chinh phục núi này, bạn sẽ cần xin giấy phép tại Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu và có người dẫn đường. Hành trình leo núi được đánh giá là khá khó khăn và mạo hiểm, nhưng mang lại cho người leo núi nhiều trải nghiệm thú vị và cảnh đẹp ngoạn mục.

Putaleng

Núi Putaleng là một ngọn núi thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, nằm trên địa phận hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Putaleng xếp thứ 3 trong các ngọn núi cao nhất Việt Nam đã được khám phá với độ cao lên tới 3.049 m. 

Núi Putaleng có cảnh quan thiên nhiên đẹp và hoang sơ, với rừng nguyên sinh, hoa đỗ quyên và suối nước trong vắt. Để chinh phục núi Putaleng, bạn cần có sức khỏe tốt và chuẩn bị kỹ lưỡng, vì cung đường trekking khá gian nan và dốc đứng. Thời gian lý tưởng để leo núi Putaleng là vào khoảng tháng 3 – tháng 5, khi hoa đỗ quyên nở rộ, hoặc vào tháng 11 – tháng 12, khi mà thời điểm này có thể giúp bạn săn mây trên đỉnh núi.

Vẻ đẹp của núi Putaleng
Vẻ đẹp của núi Putaleng

Ky Quan San (hay là Bạch Mộc Lương Tử)

Núi Ky Quan San (trong tiếng H’Mông có nghĩa là đỉnh Mào Gà) đứng top 4 trong các đỉnh núi cao nhất Việt Nam. Ngọn núi này nằm ở ranh giới giữa hai huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai và huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. 

Núi Ky Quan San còn được gọi là Bạch Mộc Lương Tử. Sở dĩ có tên gọi như vậy là do có sự nhầm lẫn với vị trí của đỉnh Pờ Ma Lung (Đỉnh Cây Trắng) – một đỉnh núi khác ở biên giới thuộc địa phận Phong Thổ, Lai Châu. Cái tên Bạch Mộc Lương Tử đã được dùng để xây dựng bia kim loại trên đỉnh núi vào năm 2014, nhưng sau đó đã được thay thế bằng tên đúng là Ky Quan San vào năm 2019. 

Núi Ky Quan San là một điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích leo núi và săn mây. Địa hình của núi khá đa dạng và khó khăn, đòi hỏi người leo phải chuẩn bị kỹ năng và nền tảng thể lực tốt. 

Khang Su Văn (Phàn Liên San)

Núi Khang Su Văn (Phàn Liên San) là một ngọn núi cao nằm trên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, thuộc địa phận xã Pa Vây Sử, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Đỉnh núi có độ cao 3.012 mét so với mực nước biển, đây cũng là nơi có cột mốc biên giới số 79 cao nhất nước ta. Núi Khang Su Văn còn được coi là bức tường thành tự nhiên bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam.

Cột mốc đỉnh Khang Su Văn - một trong những đỉnh núi cao nhất Việt Nam
Cột mốc đỉnh Khang Su Văn – một trong những đỉnh núi cao nhất Việt Nam

Núi Khang Su Văn có nhiều cảnh quan đẹp và đa dạng, như rừng thảo quả, rừng chè cổ thụ, hoa đỗ quyên, thác nước, và những đám mây trắng. Nhiều người yêu thích leo núi đến đây để khám phá và chinh phục đỉnh núi, cũng như chạm tay vào cột mốc biên giới thiêng liêng. Thời điểm đẹp nhất để leo núi Khang Su Văn là từ tháng 9 đến tháng 10, khi thời tiết trong xanh, mát lành với nắng vàng dịu nhẹ. 

Tả Liên Sơn (Cổ Trâu)

Núi Tả Liên Sơn là một ngọn núi cao nhất thuộc khu vực xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Đây là đỉnh xếp thứ 6 trong top đỉnh núi cao nhất Việt Nam, sở dĩ núi này còn được gọi là núi Cổ Trâu do khi nhìn từ bản lên thì đỉnh núi có hình dáng giống như sống lưng của loài trâu. 

Núi Tả Liên Sơn là một điểm đến trekking lý tưởng cho những người yêu thích khám phá thiên nhiên hoang sơ và đa dạng. Nổi bật nhất là khu rừng Tả Liên với thảm thực vật nguyên sinh đặc sắc. Từ trên cao, bạn có thể nhìn thấy thành phố Lai Châu tuy nhỏ bé nhưng lại vô cùng xinh đẹp giữa bốn bề núi rừng hùng vĩ.

Phu Luông (Pú Luông, Phu Song Sung, Chung Chua Nhà, Tà Chì Nhù)

Chinh phục đỉnh Phu Luông là mong muốn của khách du lịch
Chinh phục đỉnh Phu Luông là mong muốn của khách du lịch

Núi Phu Luông nằm trong khối núi cao nhất Việt Nam có tên Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Với chiều cao 2985 mét, ngọn núi này hiện xếp thứ 7 trong các đỉnh núi cao nhất Việt Nam hiện nay. Ngọn núi này nằm tại xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu của tỉnh Yên Bái. 

Phu Luông là một địa điểm du lịch có phong cảnh đẹp, đặc biệt vào những tháng cuối hoặc đầu năm, đây cũng là thời điểm mà thời tiết mát mẻ và nhiều mây nhất. Để có thể đi đến đỉnh núi, bạn phải mất từ 5-7 giờ đi bộ từ hướng Xà Hồ.

Pờ Ma Lung (Bạch Mộc Lương)

Núi Pờ Ma Lung tọa lạc tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, nằm ngay trên đường biên giới giữa hai nước Việt – Trung. Núi Pờ Ma Lung còn có tên gọi khác đặc biệt khác là Bức Tường, do nhóm trek đầu tiên lên đỉnh núi vào ngày mất của ca sĩ Trần Lập – thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường.

Nếu muốn chinh phục núi Pờ Ma Lung, cần chuẩn bị kỹ lưỡng về thể lực, trang thiết bị và thời gian. Hành trình leo núi Pờ Ma Lung được đánh giá là rất nhiều dốc và dài, người leo núi cần có một thể lực tốt do bạn sẽ cần vượt qua nhiều đoạn đường mòn, khe suốt, rừng nguyên sinh… Tuy nhiên khi chạm đến đỉnh, bạn sẽ có thể săn được biển mây cùng phong cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời. 

Nhìu Cồ San

Núi Nhìu Cồ San xếp top 9 trong các đỉnh núi cao nhất ở Việt Nam, đỉnh này cao 2.965m so với mực nước biển. Nhìu Cồ San nằm tại xã Sàng Ma Sáo thuộc huyện Bát Xát của tỉnh Lào Cai, cách Sapa khoảng 60 km. Theo tiếng dân tộc H’Mông, Nhìu Cồ San có nghĩa là “sừng trâu”, vì hình dáng đặc biệt của ngọn núi khi nhìn từ xa.

Núi Nhìu Cồ San
Núi Nhìu Cồ San

Núi Nhìu Cồ San là một cánh rừng già với đầy đủ các loại gỗ quý hàng trăm năm tuổi, nhiều nương thảo quả xanh tốt. Núi còn có nhiều thác nước đẹp như thác Ong Chúa, thác Bạc, thác Vàng. Có thể nói đây sẽ là một điểm đến lý tưởng cho những người yêu thiên nhiên và thích trải nghiệm leo núi.

Chung Nhía Vũ

Núi Chung Nhía Vũ đứng thứ 10 trong top các đỉnh núi cao nhất Việt Nam hiện nay. Đỉnh núi này nằm trên dải biên giới Việt – Trung thuộc về huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Chung Nhía Vũ nổi tiếng với hệ thống núi rừng gần như nguyên sinh với nhiều cây to có thân gỗ cao tới 50m2. Ngọn núi này còn là rào chắn tự nhiên của Trung Quốc thuộc quyền quản lý của Bộ đội Biên Phòng tỉnh Lai Châu. 

Để có thể leo được lên đỉnh núi Chung Nhía Vũ, bạn sẽ cần phải đi qua một con suối to và đẹp. Có thể nói đường đi chủ yếu lên núi là men theo suối, do đó bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt vời nơi đây. 

Mong rằng bạn sẽ nắm được top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam qua bài viết phía trên. Những ngọn núi này không chỉ là một thách thức, mà đó còn là một hành trình khám phá thiên nhiên tuyệt vời mà nếu đủ điều kiện bạn nên một lần thử sức.

>>> Xem thêm những phong tục tập quán của cha ông, phúc trạch là gì?