2.7/5 - (3 bình chọn)

Tiếng Việt rất đa dạng và phong phú nên nếu không cẩn thận thì chúng ta sẽ rất dễ mắc lỗi chính tả. Điển hình như từ sếp và xếp mặc dù có vẻ giống nhau nhưng xét về ngữ nghĩa thì lại hoàn toàn khác nhau. Vậy từ sếp hay xếp là từ để chỉ người lãnh đạo thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sếp là gì?

Trong từ điển Tiếng Việt vốn dĩ không có từ “sếp”, đây là từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp được du nhập vào nước ta khi thực dân Pháp sang đô hộ. Thời kỳ này tiếng Việt đã được tiếp thu khá nhiều nét văn hóa Pháp trong đó có cả ngôn ngữ (mùi xoa -mouchoir, lắc lê – la clé và  tuýp – tube).

Sếp hay xếp
Sếp hay xếp? Từ nào để chỉ người lãnh đạo?

Sếp bắt nguồn từ Chef  theo tiếng Pháp. Đây là từ có khá nhiều nghĩa nhưng chung quy lại là chỉ người đứng đầu hay người thủ lĩnh một tổ chức hoặc là đứng đầu một nhóm.

Hiện nay, từ “sếp” là từ thông dụng để gọi tên người đứng đầu, lãnh đạo của các cơ quan, tổ chức với sự thân mật và tôn trọng. Sếp là từ mang tính khẩu ngữ hơn là trang trọng. Vậy nên từ sếp chỉ sử dụng trong văn nó và giao tiếp để thể hiện cách gọi thân mật chứ không thường được sử dụng trong các văn bản.

Đối với các văn bản, hợp đồng sẽ sử dụng các từ trang trọng hơn như Chủ tịch, Giám đốc, Trưởng phòng… để thể hiện sự quyền uy, trách nhiệm của người lãnh đạo.

Xếp là gì?

Khác hẳn với từ sếp thì xếp là một động từ, dùng để chỉ hành động sắp xếp cho một vấn đề gì đó, ví dụ như: sắp xếp các đồ đạc trong nhà, sắp xếp công việc, sắp xếp các nhân sự, sắp xếp thời gian, …

Mục đích chính của từ “xếp” là nhằm giúp mọi thứ trở nên gọn gàng và mọi người có thể phân loại chúng trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn sở hữu một danh sách dài dằng dặc các công việc cần làm mà không thiết lập việc thanh lọc để sắp xếp chúng lại cho hợp lý, dễ xem thì chắc chắn sẽ khiến việc hoàn thành công việc hoặc trong danh sách việc tra các cứu thông tin của bạn trở nên khó khăn và dễ bị sai sót.

Ngoài ra, nếu như một căn nhà hoặc căn phòng hay thậm chí là giỏ xách, khi những vật dụng bên trong chúng không được sắp xếp theo một cách ngăn nắp có trình tự, cẩn thận thì không chỉ khiến nó mất đi tính thẩm mỹ mà còn khiến cho mọi thao tác sử dụng hoặc quá trình lấy đồ của bạn chắc chắn cũng sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

sếp hay xếp
“Xếp” có thể được hiểu là sắp xếp

Do đó, tuy không mang ý nghĩa chỉ về danh xưng chỉ một người có vai trò quan trọng trong một tập thể như từ “Sếp”, nhưng từ “Xếp” cũng để chỉ những nhiệm vụ mang tầm vóc không hề nhỏ nhoi.

Không có “xếp”, mọi sự việc, sự vật trên đời cũng như các số liệu hoặc vai trò nằm trong các trường dữ liệu sẽ rơi vào tình trạng khó khăn. Từ đó, mọi thứ trong cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô cùng hỗn loạn.

Với “Xếp” thì mọi thứ sẽ được đưa vào trật tự và quy củ và được trở nên hài hòa. Mọi giá trị và đơn vị trong cuộc sống từ đó cũng sẽ trở nên gọn gàng cũng như được sắp đặt với những cấu trúc hợp lý hơn hẳn.

Gọi người lãnh đạo sếp hay xếp là đúng chính tả?

Như đã phân tích ở trên, khi sử dụng để xưng hô, gọi các chức danh thì “Sếp” là đúng chính tả. Còn dùng để chỉ hành động thì từ “xếp” mới là đúng chính tả và thường được đi kèm với những từ bổ nghĩa khác như thu trong từ thu xếp, sắp trong sắp xếp, ….

sếp hay xếp
Gọi người lãnh đạo sếp hay xếp là đúng chính tả?

Việc dùng sai từ ngữ trong khi sử dụng văn bản “sếp” thành “xếp” hay cách phát âm sai đã khiến không ít người phải đỏ mặt thậm chí là gây nên sự mất thiện chí trong công việc và trong giao tiếp. Đặc biệt là ở trong môi trường công sở, doanh nghiệp về truyền thông.

Chúng ta cũng lưu ý thêm là “Sếp” chỉ là từ được sử dụng để thể hiện cách xưng hô khi gọi lãnh đạo quản lý trong môi trường doanh nghiệp. Còn đối với môi trường là Lãnh đạo Đảng nhà nước thì sẽ không gọi sếp mà sẽ gọi với cách trang trọng hơn theo cấp bậc lãnh đạo.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được về nghĩa cũng như cách sử dụng từ “Sếp hay xếp” trong giao tiếp. Nếu bạn thấy hay và muốn chia sẽ cho bạn bè và người thân cùng tham khảo thì đừng quên nhấn nút Like và Share dưới bài viết nha.

Bài viết liên quan: