Rate this post

Nhôm là một loại kim loại được ứng dụng rất nhiều vào trong các lĩnh vực của đời sống như: Hóa học, cơ khí, chế tạo máy bay, tên lửa… Tuy nhiên ứng dụng  nhiều và đa dạng như vậy nhưng không mấy ai biết đặc tính của nhôm như thế nào và trọng lượng riêng của nhôm là bao nhiêu. Vậy hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây để tích lũy thêm cho bản thân các kiến thức nhé!

Trọng lượng riêng của nhôm
Bạn đã biết gì về kim loại Nhôm?

Nhôm là gì?

Nhôm hay còn được gọi là Alumin (ký hiệu là Al). Nhôm thuộc nhóm kim loại có màu sắc trắng, ánh bạc, mềm và rất nhẹ. Nhôm có độ phản chiếu khá cao và có tính dẫn điện cũng như dẫn nhiệt lớn.

Trong nhôm có rất nhiều các thành phần, là một loại kim loại không độc và có đặc tính chống mài mòn cao. 

Theo nghiên cứu thì nhôm chiếm khoảng 8% khối lớp rắn của trái đất, tuy nhiên trong tự nhiên thì bạn rất khó để tìm được nhôm nguyên chất. Thông thường kim loại này thường tìm thấy được khi đã kết hợp với oxygen và những nguyên tố khác. Chính vì vậy mà mọi người vẫn thường gọi nó là hợp kim nhôm.

trọng lượng riêng của nhôm
Nhôm là gì?

Các thành phần cấu trúc được làm từ nhôm và hợp kim của nó được ứng dụng rất nhiều vào ngành công nghiệp hàng không vũ trụ (chế tạo máy bay và tên lửa), đồng thời cũng rất quan trọng trong các lĩnh vực khác của giao thông vận tải và vật liệu cấu trúc. Các hợp chất hữu ích nhất của nhôm đó là các oxit và sunfat.

Nhôm tồn tại trong tự nhiên dưới dạng hợp chất, tỷ lệ của nhôm có trong các hợp chất đó là 1/1000 nhôm lẫn tạp chất. Trong đó nhôm lại rất khó để có thể tách khỏi tạp chất, do đó cần phải có sự đầu tư về kỹ thuật công nghệ cũng như yếu tố nhân lực và vật lực, do đó quá trình khai thác và tinh chế nhôm rất tốn kém và phức tạp.

Ứng dụng của Nhôm

Nhôm được ứng dụng rất rộng rãi vào trong đời sống nhờ các đặc tính và ưu điểm của mình.

  • Dùng để mạ bề mặt: Nhôm với màu sắc trắng, ánh bạc sẽ tạo ra một lớp bao phủ giúp phản xạ ánh sáng và bức xạ nhiệt khi được bay hơi trong chân không. Trên bề mặt được mạ nhôm sẽ được phủ một lớp mỏng oxit nhôm để giúp chúng không bị hư hỏng. Ví dụ cụ thể đó là: trên hầu hết các loại gương hiện nay đều được tráng một lớp phản xạ nhôm ở đằng sau của mặt thủy tinh, hay được dùng trong mặt trước của kính thiên văn để tránh các phản xạ bên trong,…
  • Chế tạo các phương tiện vận tải: Với đặc tính nhẹ và bền của mình thì nhôm còn được ứng dụng vào để chế tạo các chi tiết xe tải, ô tô, máy bay, tàu hỏa, tàu biển,… 
trọng lượng riêng của nhôm
Ứng dụng của nhôm
  • Trong xây dựng: Với các đặc tính của mình thì nhôm được sử dụng rất nhiều trong xây dựng. Các sản phẩm nhôm được sử dụng nhiều trong các nhôm thanh định hình cho các hạng mục vách mặt dựng, kết cấu mái che, khung bao, cửa,…
  • Nhôm còn được sử dụng trong các đường dây tải điện trên cao do ưu điểm: nhẹ và rẻ hơn đồng mặc dù khả năng dẫn điện chỉ bằng 60% so với đồng.
  • Chế tạo máy móc: Nhôm được ứng dụng trong các nam châm Alnico và thép MKM mặc dù nó không nhiễm từ,…

Ngoài các ứng dụng kể trên ra thì nhôm còn được ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực khác như: sản xuất dĩa CD, các bộ tản nhiệt cho CPU, sản xuất thủy tinh,… 

Trọng lượng riêng của nhôm là bao nhiêu?

trọng lượng riêng của nhôm
Các kiến thức về nhôm

Khối lượng riêng của của một vật được tính như sau:

  • Khối lượng riêng của một vật được tính bằng thương số khối lượng của vật ấy và thể tích của vật
  • Trọng lượng riêng của vật sẽ được tính bằng tích của gia tốc trọng trường và khối lượng riêng của vật.

Khối lượng riêng của nhôm sẽ phụ thuộc vào thể tích của nó. Nhôm có hai loại đó là nhôm tấm và nhôm tròn đặc. Khối lượng riêng của nhôm sẽ dao động từ 2601 đến 2701 kg/m3. Thông thường khối lượng riêng của nhôm sẽ có giá trị là 2700 kg/m3.

Nhiệt độ nóng chảy của nhôm sẽ là 660 độ C. Nhiệt dung riêng của nhôm sẽ là 800 J.kg/K, chỉ xếp sau các chất lỏng như rượu, nước đá, còn lại thì cao hơn hẳn các kim loại khác như: thiếc, thép, đồng, chì,…

||Bạn có biết: khối lượng riêng của chì là bao nhiêu?

Như vậy bài viết trên vừa chia sẻ các thông tin cũng như kiến thức về kim loại nhôm và trả lời cho câu hỏi: Trọng lượng riêng của nhôm là bao nhiêu? Hy vọng với bài viết trên bạn có thể tham khảo và ứng dụng nó vào trong học tập hoặc công việc của mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan khác: