4/5 - (88 bình chọn)

Trong cuộc sống hằng ngày chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã bắt gặp rất nhiều các vật dụng bị ăn mòn hay bị bào mòn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau trong môi trường. Vậy đã bao giờ bạn tò mò về quá trình ăn mòn đó chưa? Hãy cùng tìm hiểu về các quá trình ăn mòn hóa học là gì? Bạn có thể xem cơ chế diễn ra của nó như thế nào thông qua bài viết dưới đây nhé!

ăn mòn hóa học là gì
Tàu biển bị ăn mòn

Ăn mòn hóa học là gì? 

Ăn mòn hóa học là một dạng của ăn mòn kim loại hoặc hợp kim dưới tác dụng của các yếu tố trong môi trường xung quanh. Ăn mòn hóa học xảy ra do sự phản ứng của kim loại với hơi nước hoặc chất khí ở nền nhiệt độ cao hoặc theo khoa học thì sẽ là quá trình oxy hóa khử, trong đó các electron của kim loại được chuyển trực tiếp đến các chất ở trong môi trường.

Ăn mòn hóa học thông thường sẽ xảy ra ở các chi tiết kim loại của máy móc hay các thiết bị thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, hơi nước ở nhiệt độ cao hay khí oxy.

ăn mòn hóa học là gì
Ăn mòn hóa học là gì? Ăn mòn hóa học bản chất là gì?

Để nhận biết một vật bị ăn mòn hóa học bạn hãy tìm hiểu thông qua ví dụ sau: Thanh sắt ngâm trong nước, sau một thời gian mang ra sẽ bị rỉ sét.

Giải thích cho quá trình ăn mòn hóa học: Thanh sắt sau khi tiếp xúc với oxi và độ ẩm trong một khoảng thời gian dài sẽ tạo thành một hợp chất mới đó là Oxit sắt (rỉ sắt). Chất xúc tác tạo nên sự ăn mòn đó là nước. 

Nhìn thì bạn có thể thấy sắt có cấu trúc rắn chắc, tuy nhiên các phan tử nước vẫn có thể xâm nhập vào các lỗ nhỏ hay vết nứt của kim loại. Sự kết hợp của hidro trong nước với các nguyên tố khác sẽ tạo thành axit, từ đó làm cho sắt bị phơi ra nhiều và ăn mòn sắt.

Nếu thanh sắt này ở trong môi trường nước biển thì quá trình ăn mòn này xảy ra còn nhanh hơn. Với quá trình ăn mòn trên thì sắt sẽ bị yếu đi về cấu trúc và làm cho sắt trở nên giòn và xốp.

Ngoài sự ăn mòn hóa học thì còn có ăn mòn điện hóa. Vậy ăn mòn điện hóa là gì hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

||Xem thêm:

Ăn mòn điện hóa học là gì?

Ăn mòn điện hóa là sự phá hủy các kim loại do hợp kim tiếp xúc với dung dịch chất điện ly và tạo ra dòng điện hay đây còn được gọi là quá trình oxy hóa-khử, trong đó kim loại sẽ bị ăn mòn bởi tác dụng của dung dịch chứa chất điện li và tạo nên dòng electron chuyển dời từ cực âm đến cực dương.

Ăn mòn điện hóa thường xảy ra khi một cặp kim loại hoặc hợp kim ở bên ngoài không khí ẩm hoặc nhúng chúng vào trong dung dịch axit, nước muối,…

sự ăn mòn hóa học
Quá trình ăn mòn hóa học phát sinh dòng điện

Điều kiện để xảy ra ăn mòn điện hóa là gì?

  • Các cực điện phải khác nhau về bản chất. Trong đó kim loại mạnh là cực âm nên sẽ bị ăn mòn nhanh chóng hơn. Ví dụ: Fe và Cu
  • Các cực điện phải tiếp xúc với nhau trực tiếp hoặc gián tiếp với nhau qua dây dẫn
  • Các điện cực này phải cùng tiếp xúc với một dung dịch chất điện ly.

Nếu như thiếu một trong ba điều kiện trên thì sẽ không xảy ra sự ăn mòn điện hóa. Trong tự nhiên thì ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa có thể xảy ra cùng lúc.

So sánh ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa

Giống nhau: cả hai đều là một dạng của ăn mòn kim loại.

Khác nhau:

Điều kiện xảy ra ăn mòn: 

  • Ăn mòn hóa học: Quá trình này thường xảy ra ở lò đốt hoặc những thiết bị thường xuyên tiếp xúc với hơi nước và khí oxi.
  • Ăn mòn điện hóa học: Phải đáp ứng ba điều kiện đó là: các cực điện phải khác nhau về bản chất, các cực điện phải tiếp xúc với nhau, phải cùng tiếp xúc với một dung dịch chất điện ly.
ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa
Phân biệt ăn mòn hóa học với ăn mòn điện hóa

Cơ chế của sự ăn mòn: 

  • Ăn mòn hóa học: Thiết bị sắt (Fe) sẽ tiếp xúc với hơi nước
  • Ăn mòn điện hóa: Gang hay thép là những hợp kim Fe-C. Các điện cực này sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau và với một dung dịch điện li phủ ngoài. Như vậy, vật bị ăn mòn theo kiểu điện hóa của 2 cực âm và cực dương. 

Bản chất của sự ăn mòn: 

  • Ăn mòn hóa học: Là quá trình oxi hóa – khử, tại đó các electron của kim loại sẽ được chuyển trực tiếp đến các chất trong môi trường và ăn mòn chậm sẽ xảy ra.
  • Ăn mòn điện hóa: Là sự ăn mòn kim loại dưới tác dụng của dung dịch chất điện li và tạo ra dòng điện. Ăn mòn điện hóa thường xảy ra nhanh hơn ăn mòn hóa học.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ cho các bạn các thông tin về ăn mòn hóa học là gì và ăn mòn điện hóa trong các môi trường xung quanh. Hy vọng với bài viết trên các bạn sẽ có thể tích lũy thêm cho mình một số kiến thức trong học tập cũng như công việc.

Bài viết liên quan khác: