Rate this post

Chắc hẳn có không ít người đã từng thắc mắc về sơ đồ mạch điện của chiếc bếp từ trong căn bếp nhà mình. Việc chuyển hóa điện thành nhiệt năng giúp bếp có thể nấu nướng vô cùng phức tạp cho nên sơ đồ mạch bếp từ cũng gồm rất nhiều chi tiết khác nhau. Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse trong phần chia sẻ thông tin dưới đây.

Sunhouse là một trong những thương hiệu bếp từ rất được ưa chuộng hiện nay. Cho nên để hiểu rõ về sơ đồ mạch điện bếp từ nói chung thì chúng ta hãy tìm hiểu model cụ thể về bếp từ Sunhouse. Khác với sơ đồ mạch điện bếp hồng ngoại, sơ đồ mạch điện bếp từ Sunhouse gồm các bộ phận cụ thể sau đây.

sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse
Bếp từ đôi Sunhouse

Nguồn điện và mạch chỉnh lưu – PSAR (Power Source And Rectifier)

Đây là chính là bộ phận đầu vào của mạch điện bếp từ. Khối nguồn này có nhiệm vụ biến đổi điện áp đầu vào 220V thành điện DC khi qua 3 diot chỉnh lưu cũng như lọc phẳng trên tụ EC19 để cung cấp cho khối nguồn xung.

Nguồn xung, nguồn chuyển mạch ngắt mở – SMPS (Switch Mode Power Supply)

Nguồn xung trong bếp từ sẽ có nhiệm bị tạo ra các mức điện áp một chiều khác nhau bao gồm:

  • Điện áp một chiều (DC) 5V: dùng để cung cấp cho khối MCU – vi xử lý.
  • Điện áp một chiều 12V: cung cấp cho quạt làm mát.
  • Điện áp một chiều 15 – 18V: cung cấp cho sò công suất IGBT drive.

Bộ phận IGBT

Trong IGBT của bếp từ thì chúng lại được chia thành 2 bộ phận khác nhau đó là:

  • Sò công suất IGBT có chân là G-C-E: đây là thành phần tiêu hao công suất chính của bếp. Chúng có nhiệm vụ đóng mở nhanh chóng các tần số để tạo ra dòng điện cao tần. Dòng điện này sẽ chạy qua cuộn dây dẫn của bếp và sinh ra từ trường trong phạm vi khoảng vài mm trên mặt kính của bếp để làm nóng nồi.
  • Tầng khuếch đại thúc – IGBT drive: bộ phận này có chức năng khuếch đại xung điện. Chúng sẽ khuếch đại điện áp 15V đến 18V trước khi được đưa đến chân G của sò công suất IGBT.
sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse
Một phần mạch điện trong bếp từ Sunhouse

Cuộn dây Panel của bếp – Coil Panel

Cuộn dây này có nhiệm vụ tạo ra nguồn từ trường, từ trường này lại tạo ra dòng điện Foucault trên mặt đáy xoong nồi khiến cho đáy xoong sẽ sinh nhiệt. Điều này giúp nấu chín đồ ăn.

Cảm biến nhiệt độ – Temp

Mỗi một chiếc bếp từ sẽ được trang bị 2 cảm biến nhiệt độ. Một cảm biến được gắn ở đáy dụng cụ nấu có nhiệm vụ theo dõi nhiệt độ của xoong, nồi, khi bạn nấu thức ăn. Nếu trong quá trình đun nấu mà xoong, nồi bị cạn nước khi đó nhiệt độ lập tức tăng nhanh, bếp sẽ rất nóng và phát ra tín hiệu cảnh báo.

Cảm biến nhiệt độ còn lại được gắn ở ốc bắt sò công suất có chức năng theo dõi nhiệt độ của sò công suất IGBT. Nếu như sò công suất IGBT bị quá nhiệt thì dao động đưa đến sò công suất IGBT sẽ bị CPU sẽ tự động ngắt nhằm đóng nguồn điện áp. Điều này giúp bảo vệ các linh kiện và nhiều bộ phận trong sơ đồ mạch điện bếp từ.

sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse
Sơ đồ khối mạch điện bếp từ

Khối vi xử lý – MCU

Khi nhận được dữ liệu mà người sử dụng thiết lập trên bảng điều khiển của bếp thì MCU này sẽ làm việc. MCU lúc này sẽ phát ra xung điện nhằm điều khiển sò công suất hoạt động.

Độ rộng phát xung của bếp từ cũng như khoảng thời gian phát xung có thể được thay đổi do phần mềm đã được lập trình sẵn.

Đặc biệt, MCU này còn có thể nhận biết là có các thiết bị chảo, xoong, nồi trên bếp hay không. Nếu không có thì nó sẽ tự động ngắt hoạt động của sò công suất.

Quạt làm mát

Những chiếc quạt trong bếp từ có nhiệm vụ làm mát cho bộ phận IGBT cùng các linh kiện, bộ phận phía bên trong mạch bếp từ.

Các phím bấm trên mặt bếp

Những phím bấm trên mặt bếp thường là nút nguồn, tăng giảm nhiệt độ,… cho phép người dùng sử dụng bếp dễ dàng.

Chuông

Tại bếp từ Sunhouse được thiết kế chuông với tiếng kêu tít tít hoặc bíp bíp,… Chuông báo giúp thông báo cũng như cảnh báo người dùng về tình trạng hoạt động cũng như các lỗi của bếp.

sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse
Bếp từ đơn của Sunhouse

Bộ phận tín hiệu đồng bộ – Synchronous Signal 

Tín hiệu đồng bộ được phát ra từ hai đầu cuộn dây làm việc của bếp từ. Tín hiệu này hỗ trợ cho CPU xác nhận sự có mặt của xoong, nồi đang được đặt trên bếp.

Đèn led

Cũng giống với sơ đồ mạch nguồn bếp hồng ngoại, sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse cũng được trang bị hệ thống đèn led hay còn được gọi là bộ phận hiển thị. Chúng thường có màu đỏ hoặc xanh để hiển thị các chế độ đun nấu, nhiệt độ,…

Báo quá dòng – OC (Over Current)

Khi bếp từ của bạn hoạt động ở mức công suất cao, thì OC sẽ báo quá dòng để cho khối CPU để xử lý bằng cách cho bếp nghỉ, giúp bếp từ không bị hỏng.

Báo quá áp – OV (Over Voltage)

Bên cạnh báo quá dòng thì chúng ta còn có báo quá áp. Nếu như bếp bị quá áp thì tín hiệu sẽ được gửi về CPU, sau đó bộ phận này sẽ cho bếp nghỉ để tránh tình trạng áp quá cao khiến hư hỏng bếp.

Trên đây là cấu tạo chi tiết của sơ đồ mạch bếp từ Sunhouse. Sơ đồ này được cho là phức tạp hơn mạch nguồn bếp hồng ngoại. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý vị hiểu hơn về chiếc bếp từ của gia đình mình đang sử dụng.

Bài viết liên quan khác: