Netizen là một khái niệm rất gần gũi với giới trẻ, những người thường xuyên truy cập mạng xã hội. Với những người không thường xuyên tiếp xúc với mạng xã hội thì chắc hẳn chưa hiểu rõ về khái niệm này. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem Netizen là gì và nó có sức ảnh hưởng như thế nào trong thời đại 4.0 này nhé.

Bài viết nổi bật:

Netizen là gì?

Netizen là gì
Netizen là gì

– Netizen – thuật ngữ có nguồn gốc từ Âu Mỹ, được ghép từ Internet và city(zen) trong tiếng Anh. Nếu dịch sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là cư dân mạng hay cộng đồng mạng.

– Netizen có thể là những thực thể hay cá nhân hoạt động tích cực trên mạng xã hội. Ở đây họ có thể tự do trò chuyện hay thảo luận hoặc đưa ra ý kiến cá nhân.

– Thực tế rất nhiều người khi nghe qua cộng đồng mạng hay cộng đồng ảo thì thường cho rằng họ không có thật hay là những “anh hùng bàn phím” nhưng ý kiến của họ dù đúng hay sai thì đều có sức ảnh hưởng ghê gớm.

Netizen là những ai?

– Các Netizen hoạt động rất sôi nổi trên các trang mạng xã hội, họ thường trao đổi, giao lưu về những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống, những tiêu điểm của xã hội.

Netizen là gì
Bất kỳ ai cũng có thể trở thành Netizen

– Có rất nhiều hình thức tham gia của Netizen nhưng chủ yếu trao đổi bằng mạng xã hội, báo chí…

– Trên thế giới, Netizen còn được gọi với cái tên là Cybercitizens, có tiếng nói rất lớn trong việc tự do ngôn luận, các vấn đề liên quan đến quyền tự do của con người.

– Netizen là thành viên của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Zalo… Họ truy cập hàng ngày, hàng giờ để giao lưu, kết nối, liên lạc trực tuyến, comment, bình luận, chia sẻ ý kiến của mình.

Netizen Hàn là gì?

– Netizen Hàn là một trong những cộng đồng nổi tiếng nhất trên thế giới bởi đây là quốc gia sở hữu nền công nghiệp giải trí nhất nhì trong khu vực.

Netizen hàn là gì
BTS – nhóm nhạc Hàn sở hữu lượng fan đông đảo trên toàn cầu

– Các ngôi sao thần tượng Hàn sở hữu một số lượng người hâm mộ rất hùng hậu nên cộng đồng Netizen tại đây rất đông đúc và nhộn nhịp.

– Với nghệ sĩ, càng nổi tiếng thì họ càng phải đối mặt với nhiều tin đồn bất đắc dĩ hay những bình luận “ném đá” của cộng động mạng và đây được coi là khởi nguồn của Netizen Hàn. Chủ đề bàn luận chủ của Netizen Hàn chính là các vấn đề liên quan đến các nhóm nhạc, thần tượng của mình bao gồm cả chuyên môn và đời tư.

– Netizen có thể là bất cứ ai trong chúng ta, chỉ cần tham gia hoặc có thao tác bất kỳ trên Internet như: chat, email, xem phim, chia sẻ file…

– Trước một sự kiện hay vụ việc xã hội xảy ra thì cộng đồng Netizen sẽ lên tiếng và họ có quyền phán xét, tham gia bàn luận bất cứ điều gì họ cho là đúng. Thông thường nó sẽ chia ra thành 3 luồng ý kiến:

  • Tiêu cực: đánh giá sự việc theo chiều hướng xấu, có thể là chỉ trích, mắng mỏ, kêu gọi bài trừ… Dù sự việc đó có đúng hay sai thì họ cũng không quan tâm, chỉ bảo vệ quan điểm của mình đến cùng. Số lượng Netizen khá lớn và bạn đừng nghĩ là họ sẽ khoan dung khi bạn xin lỗi nhé.
  • Tích cực: họ luôn có cái nhìn thân thiện và đồng cảm hơn trước thông tin hay sự việc nào đó.
  • Trung dung: người không có ý kiến hoặc không bày tỏ thái độ trên mạng xã hội.

– Hiện nay các chiêu trò như hãm hại hay bôi xấu danh dự của ai đó đang rất phổ biến. Nó có thể là những phát ngôn gây sốc, lộ clip nóng, làm lố… rồi đăng lên các trang mạng xã hội. Lúc này Netizen đổ xô vào cho ý kiến nên dù bạn có mạnh mẽ, thành công hay xinh đẹp đến đâu cũng sẽ bị vùi dập một cách không thương tiếc. Đã có rất nhiều diễn viên, ca sĩ tự sát hay rơi vào trạng thái trầm cảm vì không chịu nổi sức ép của dư luận.

– Trước sự bùng nổ của cộng đồng Netizen rất nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra luật an ninh mạng, yêu cầu người dùng phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân cần thiết, đăng ký tài khoản rõ ràng để phục vụ cho việc quản lý. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều kẻ nặc danh núp bóng người khác để tung các tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng đến người khác.

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn hiểu được Netizen là gì cùng với những thông tin quan trọng liên quan đến Netizen. Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể trở thành Netizen, có quyền đưa ra những quan điểm và nhận định của mình nhưng hãy là một Netizen thông thái các bạn nhé.

Những bài viết hay, thú vị khác: