Rate this post

Tên miền hay còn gọi được gọi là domain là tên của một website hoạt động trên internet có chức năng thay thế một địa chỉ IP dài thành “tên miền” dễ nhớ. Để hiểu hơn về tên miền là gì? Cấu trúc của tên miền và các loại tên miền được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. 

Tên miền là gì tin học 10

Trong chương trình tin học lớp 10, các bạn học sinh sẽ được học sâu hơn các kiến thức về mạng và máy tính đã được tìm hiểu qua ở bậc trung học cơ sở. Trong đó có khái niệm về tên miền. 

Tên miền là gì
Tên miền là gì?

Theo đó, tên miền hay còn được gọi là domain. Đây là tên của một website khi đăng ký hoạt động trên môi trường mạng internet. 

Hay hiểu một cách đơn giản, tên miền là địa chỉ vật lý mà người dùng chúng ta khi truy cập vào web sẽ nhập vào thanh URL của một website. Và bất kỳ một trang web nào cũng cần có domain và web server mới có thể hoạt động được trên internet. 

Nếu website đó không có tên miền thì người dùng khi truy cập sẽ phải nhập vào thanh địa chỉ website là một dãy số IP dài và rất khó nhớ như: 135,787.784.57. 

Tên miền là địa chỉ khách hàng tìm đến trang web của bạn. Vậy nên, đây sẽ là yếu tố tạo ấn tượng đầu tiên cho họ. Vậy nên, việc chọn tên miền phù hợp cho vừa chuyên nghiệp, vừa đúng thông điệp web gửi đến là điều rất cần thiết và quan trọng. 

Cấu trúc của tên miền

Cấu trúc của tên miền gồm các phần như sau:

  • Phần tên: Là những cái từ a-z, các con số 0 đến 9, dấu gạch ngang “-“, tổng các ký tự phải nhỏ hơn 255. Tên miền có thể có dấu tùy vào từng quốc gia, khu vực như Tên miền Tiếng Việt của Việt Nam.
  • Phần mở rộng (Đuôi) tên miền bắt đầu bằng dấu “.” và gồm những phần mở rộng.

Hiểu đơn giản, tên miền gồm các phần tử sắp xếp cùng nhau và được phân tách bằng dấu chấm “.”. Ví dụ: maynenkhikhongdau.net là tên miền máy chủ trang web của chúng tôi sẽ gồm có: 

  • Phần tử đầu tiên “maynenkhikhongdau” là tên máy chủ. 
  • Thành phần .net thứ hai thường được gọi là miền chủ đề. 

Hoạt động của tên miền như thế nào?

Khi chúng ta nhập một tên miền bất kỳ vào trang trình duyệt nào đó thì điều đầu tiên cần làm là truy cập đến mạng lưới chủ toàn cầu tạo hệ thống DNS.  Và sau khi những máy chủ tìm kiếm được máy chủ được liên kết với domain và chuyển yêu cầu đến máy chủ có tên đó. 

Hoạt động của tên miền là gì
Một tên miền chỉ tồn tại cho một website

Máy chủ tên miền là máy chủ chứa các cơ sở dữ liệu để phục vụ cho công việc chuyển đổi địa chỉ IP, domain và tất cả những yếu tố đó sẽ được quản lý bởi công ty, đơn vị cung cấp tên miền. Lúc này, công ty chuyển yêu cầu của người dùng đến máy chủ, nơi lưu trữ website hay còn được gọi là server.

Còn với web server là phần cứng là nơi lưu trữ mọi thành phần và cấu tạo thành trang website HTML, CSS và file ảnh. Khi đó, nhiệm vụ của server là phân phát tin đến các thiết bị người dùng. 

Nếu là phần mềm, ứng dụng thì web server sẽ điều khiển người dùng truy cập đến file lưu trữ trên máy chủ http. Và mỗi khi trình duyệt cần dữ liệu lưu trữ trên web server thì trình duyệt gửi yêu cầu đến phần cứng qua http Và ngược lại, khi phần mềm cần gửi các tài liệu yêu cầu trở lại thong qua http. 

DNS là gì?

DNS là hệ thống đảm nhiệm chức năng phân giải tên miền, cho phép lặp lại các liên kết giữa domain và IP máy chủ. Điều này nhằm hỗ trợ cho người dùng truy cập một cách dễ dàng hơn, chỉ cần nhớ tên miền mà không cần phải nhớ chính xác địa chỉ IP. 

Khi đăng ký tên miền, người dùng cần cung cấp thông tin chủ sở hữu. Và tên miền được cấp cho chủ sở hữu trong thời gian mà người dùng đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, có thể là 3 năm, 5 năm hoặc 10 năm. 

Tên miền nào phổ biến nhất?

Dưới đây là những tên miền được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tùy vào từng mục đích mà bạn có thể chọn tên miền sao cho phù hợp dựa vào ý nghĩa của từng loại như sau: 

Các loại tên miền phổ biến
Các loại tên miền phổ biến

Tên miền .com

Tên miền này cực kỳ phổ biến mà bạn có thể bắt gặp ở rất nhiều trang nổi tiếng như facebook.com, google.com. Bạn có thể hiểu đuôi com được viết tắt của từ commercial nghĩa là thương mại, phù hợp mọi đối tượng cá nhân, doanh nghiệp. 

Tên miền .net

Được sử dụng phổ biến thứ hai sau tên miền .com là tên miền .net. Net là từ viết tắt của từ network. Chính vì thế, tên miền này được sử dụng nhiều hơn cho các nhà mạng cung cấp các dịch vụ liên quan đến internet và website. Ngoài ra, cũng có nhiều trang web khác sử dụng tên miền.net cho website của mình. 

Tên miền .gov

Đuôi gov được viết tắt bởi từ tiếng Anh government có nghĩa là chính phủ. Đây là website của Chính phủ hoặc các tổ chức liên quan đến Chính phủ mới được sử dụng tên miền này. 

Tùy vào từng khu vực, quốc gia sẽ có thêm tên miền viết tắt của nước đó. Chẳng hạn như .gov.vn là trang web của Việt Nam. 

Tên miền .org

Đây là tên gọi được viết tắt của từ tiếng Anh organization có nghĩa tổ chức. Những tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận sẽ sử dụng tên miền đuôi này. 

Tên miền .edu

Tên miền này được viết tắt bởi từ education có nghĩa là giáo dục. Những website có liên quan đến giáo dục đều sử dụng domain .edu này. 

Tên miền .info

Còn tên miền này được viết tắt cho từ information có nghĩa thông tin. Những website sở hữu tên miền .info phần lớn là kho dữ liệu khổng lồ. Vậy nên những website này thường lưu trữ thông tin và tài nguyên nhất định.

Các tên miền khác

Bên cạnh đó còn rất nhiều tên miền khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm để phù hợp với lĩnh vực kinh doanh, ngành nghề hay mục đích của bạn. Ví dụ như tên miền .jobs, .biz, .eu,.. 

Hosting và tên miền là gì?

Tên miền luôn đi cùng với hosting trên không gian mạng. Hosting là không gian trên máy chủ có cài đặt mạng internet, nơi mà bạn có thể lưu trữ nội dung cho website hay dữ liệu trên không gian đó. Ví dụ hosting như ftp hoặc www. 

Khi xây dựng website chúng ta cần thuê hosting để chứa nội dung web. Vì những máy chủ này có địa chỉ cố định cho phép các máy khác truy cập vào một cách dễ dàng. Và ngược lại, nếu không có kho lưu trữ cố định thì những máy tính khác không thể truy cập được vào website do địa chỉ IP trên máy tính luôn luôn thay đổi. 

Những lưu ý khi đặt tên miền chuẩn SEO

Mỗi website đều cần một địa chỉ domain phù hợp, thu hút được khách truy cập. Dưới đây là một số lưu ý khi đặt tên miền mà bạn cần có thể tham khảo để chọn được tên miền ưng ý, chuẩn SEO. 

Đặt tên miền chuẩn seo
Lưu ý khi đặt tên miền chuẩn SEO

Nên ưu tiên chọn tên miền có chứa từ khóa cần SEO

Tên miền chứa từ khóa sẽ dễ được người dùng tìm kiếm trên các trang công cụ tìm kiếm. Nhờ đó, người dùng cũng dễ dàng hơn trong việc nhận diện thương hiệu, dịch vụ, sản xuất của website một cách nhanh chóng.

Thực tế, người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin bằng cách gõ từ khóa trên google. Kết quả trả về là danh sách các website có liên quan đến từ, cụm từ mà họ đang tìm kiếm. Vậy nên, nếu bạn ưu tiên đặt tên website chứa từ khóa, đây là một yếu tố rất tốt cho quá trình SEO nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, từ khóa cũng giúp bạn xác định được mục tiêu rõ ràng. Bạn cần bắt đầu xây dựng nội dung về những vấn đề gì để chọn và mua domain dễ dàng hơn. 

Ưu tiên tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Tên miền ngắn gọn sẽ giúp người dùng dễ đọc, dễ nhớ và dễ dàng tìm kiếm trên Google. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng của một tên miền chuẩn SEO. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ưu tiên tên miền cấp 1 thường sẽ có độ uy tín cao hơn những tên miền cấp 2, 2. Điều này cũng giúp website thuận lợi hơn trong quá trình seo. 

Ví dụ: 

  • Tên miền cấp 1: Thietbigiadinh.org
  • Tên miền cấp 2: Thietbigiadinh.org.vn

Chọn tên miền dễ viết và không gây lỗi chính tả

Tuyệt đối tránh cho những tên miền chứa những lỗi ký tự khi gõ. Lỗi này sẽ khiến người dùng dễ gõ sai domain của website. Nếu bạn giới thiệu, đọc tên miền của mình cho người khác, họ sẽ khó nhớ. Chưa kể người truy cập vào website rất có khả năng gõ sai, không đúng địa chỉ domain. 

Điển hình như: chữ S thì chuyển sang dấu sắc; hoặc aa thành â, oo thành ô… khi người dùng gõ bộ Unikey dễ bị sai. 

Tránh chọn tên miền dễ gây nhầm lẫn, tranh chấp

Bạn cần kiểm tra domain bạn định chọn đã có ai sở hữu trước khi chọn mua domain hay chưa. Hãy đảm bảo chắc chắn đăng ký 1 tên miền duy nhất, tuyệt đối không trùng lặp với bất kỳ một thương hiệu có sẵn nào. 

Trước khi chọn mua tên miền, bạn cần nghiên cứu, xem xét tên miền của các đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực của bạn. Ngoài ra, thay vì chỉ gói gọn trong một ý tưởng đặt tên miền, hãy mở rộng tìm kiếm những tên miền có gần nghĩa tương tự. 

Đặc biệt, tránh chọn tên miền gần giống với các thương hiệu đã nổi tiếng, tránh xảy ra những rắc rối trong vấn đề về bản quyền và tranh chấp. 

Đặt domain theo thương hiệu

Bạn có thể cân nhắc chọn mua tên miền theo thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hoặc hướng chứa mã của sản phẩm. Tên miền có chứa thương hiệu của sản phẩm, dịch vụ mà bạn hướng đến trong kinh doanh sẽ rất hữu ích trong quá trình bạn làm SEO. Ngoài ra, nếu có đủ điều kiện tài chính, bạn có thể cân nhắc đặt tên nhiều tên miền với các mã sản phẩm, hàng hóa của bạn. 

Những khái niệm liên quan về tên miền quan trọng khác

Ngoài khái niệm tên miền là gì, dưới đây là những khái niệm liên quan mà bạn cần nắm được khi tìm hiểu về lĩnh vực này.

Tên miền là gì
Những khái niệm liên quan đến tên miền

Trỏ DNS domain tên miền là gì?

Hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn nhất thì trỏ domain hay còn được gọi là trỏ tên miền là hành động mà bạn đăng nhập vào phần quản lý của tên miền. Thông tin này được bên bán tên miền cung cấp cho người mua để thực hiện cấu hình sao cho khi người dùng gõ tên miền này sẽ tự động chuyển đến một địa chỉ hosting chứa trang web của bạn. Nó giúp bạn liên kết giữa domain với hosting chứa trang web của bạn. 

 Email theo tên miền là gì?

Đây là một phần của địa chỉ email đứng sau ký hiệu @ được đặt giống với tên miền. Hiểu ngắn gọn thì tên miền là một dạng email có hậu tố chính là địa chỉ của website theo tên miền.

Đăng ký tên miền là gì?

Cũng giống địa chỉ nhà là duy nhất thì tên miền cũng cần phải được đăng ký. Khi đăng ký, thông tin về website của bạn sẽ được lưu trữ trên máy chủ DNS.

Máy chủ DNS có chức năng thông báo cho các máy tính khác trên mạng internet về tên miền và địa chỉ website của bạn. Nhờ thế mới giúp người dùng truy cập vào website của bạn được dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Quản trị tên miền là gì?

Quản trị tên miền là một công việc  cực kỳ cần thiết và quan trọng. Những thao tác trong quản trị tên miền bao gồm tạo lập, chỉnh sửa và xóa bỏ những record trỏ về địa chỉ server của bạn. 

Hệ thống tên miền là gì?

Hệ thống tên miền hay tên tiếng Anh Domain name system được viết tắt là “DNS”. Hệ thống tên miền gồm cơ sở dữ liệu có chứa địa chỉ IP và domain tương ứng. Nhiệm vụ của hệ thống tên miền là chuyển đổi tên miền sang dãy địa chỉ IP và ngược lại. 

Bảo mật tên miền là gì?

Bảo mật domain là dịch vụ cho phép che giấu, ẩn thông tin tên miền. Khi tìm kiếm qua công cụ Whois, người tra cứu chỉ có thể nhận được những thông tin chung chung, không có nhiều giá trị. Đây được đánh giá là giải pháp hiệu quả giúp nâng cao bảo mật về danh tính cho người đăng ký. Đồng thời giúp bảo vệ những thông tin quan trọng khỏi sự xâm nhập của các hacker. Hiện nay, dịch vụ này đã và đang được áp dụng cho các tên miền quốc tế. 

 Dịch vụ tên miền là gì?

Dịch vụ tên miền gồm tất cả những dịch vụ liên quan đến Tên miền, Hosting, Server để thiết lập, xây dựng nên một website hoàn chỉnh. Một số dịch vụ tên miền sẽ có như: đăng ký tên miền,  gia hạn tên miền, bảo mật tên miền, chuyển nhượng tên miền… 

Qua bài viết là những thông tin về tên miền mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng, bài viết cung cấp những chia sẻ hữu ích cho bạn khi nghiên cứu và tìm hiểu về chủ đề này.