Rate this post

Xe máy là phương tiện di chuyển tiện lợi trên mọi nẻo đường. Nó phù hợp với đời sống dân cư, giao thông ở nước ta hiện nay. Tuy vậy, không phải ai cũng có sự hiểu biết và khắc phục khi xe máy bị sự cố như  tiếng kêu ở đầu bò xe máy là một sự cố điển hình thường gặp ở xe máy khi di chuyển nhiều.

Để tìm hiểu về những lý do khiến đầu bò xe máy phát ra tiếng kêu lớn là gì? và phương pháp khắc phục sự cố xảy ra thì người điều khiển xe máy đọc bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Sự ảnh hưởng của tiếng kêu ở đầu bò xe máy

Sau một thời gian di chuyển, xe máy tiếp xúc với môi trường xung quanh sẽ làm cho các chi tiết trong máy gặp trục trặc, sự cố, hỏng hóc. Đầu bò xe máy xuất hiện tiếng kêu. Đặc biệt, tiếng kêu càng to hơn khi người điều khiển xe tăng ga, gây cảm giác khó chịu cho người lái xe và người ngồi sau xe.

Nếu người dùng không khắc phục kịp thời thì động cơ máy sẽ chạy yếu hơn và khó khăn khi nổ máy. Tình trạng đầu máy kêu to sẽ làm suy giảm tuổi thọ của các bộ phận ở đầu xe  máy. Nhiều chi tiết máy bị hỏng thì người dùng sẽ mất nhiều thời gian và tốn chi phí sửa chữa hơn.

tiếng kêu ở đầu bò xe máy
Đầu bò xe máy phát ra tiếng kêu sẽ làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe

Nguyên nhân và cách khắc phục đầu bò xe máy có tiếng kêu

Vòng bi bị mòn

Vòng bi bị va chạm với các kim loại hoặc lắp đặt sai vị trí dẫn tới quá trình vận hành bị kẹt và phát ra tiếng kêu. Do đó, cách khắc phục tình trạng nhanh nhất là người lái xe nên thay vòng bi mới để xe vận hành trơn tru hơn.

Ống dẫn bị rộng

Tình trạng ống dẫn xunap bị dãn rộng dẫn tới không khí bên trong đường ống nhiều, tiếng kêu ở đầu bò phát ra lớn. Do vậy, người dùng nên thu hẹp ống dẫn xunap hoặc thay mới phụ tùng này.

Khe của xupap bị hở

Khi phát hiện đầu bò xe máy phát ra tiếng kêu bất thường thì người sử dụng nên kiểm tra khe hở giữa xupapbulong tì. Nếu đuôi xupap và đầu bò bị va đập mạnh, động cơ khó nổ thì có hai trường hợp xảy ra là khe hở quá hẹp hoặc khe hở quá rộng. Khi đó, điểm mở của xupap bị lệch. Để cải thiện tình trạng này, người điều khiển xe cần điều chỉnh khe hở của chi tiết máy.

Đầu bò xe máy có tiếng kêu
Cần thường xuyên kiểm tra đầu bò xe máy

Trục cam bị vòm vấu

Qua tìm hiểu, người dùng xe máy có thể biết, chi tiết máy quyết định đến chế độ làm việc của động cơ xe máy và hệ thống phối khí đó là bộ phận trục cam. Khi xe hoạt động trong thời gian dài, trục cam sẽ bị mòn vấu phát ra tiếng kêu và làm giảm công suất hoạt động của động cơ xe máy.

Ngoài ra, bánh răng dẫn trục cam bị mòn, gãy, tróc, thủng, vấu cam bị cong cũng dẫn tới tình trạng tiếng kêu ở đầu xe phát ra. Người dùng nên khắc phục tình trạng này bằng biện pháp mài trục cam hoặc thay mới chi tiết.

Dầu lên đầu bò quá ít hoặc bị tắc đường dẫn dầu

Dầu là yếu tố giúp bôi trơn và hạn chế sự ma sát ở động cơ. Bên cạnh đó, tình trạng bị nhiễm bụi bẩn và tắc nghẽn ở đường dẫn cũng gây nên tiếng kêu ở đầu bò. Vì thế, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, thay mới dầu hoặc tẩy rửa các gỉ sét chống ăn mòn thiết bị đầu bò xe máy.

Như vậy qua bài viết, các bạn phần nào cũng đã nắm được rõ hơn về nguyên nhân khiến đầu bò bị kêu là gì? khi xe máy phát ra tiếng kêu ở khu vực đầu xe thì người sử dụng nên kiểm tra kỹ thiết bị và tìm hiểu nguyên nhân, sau đó đưa ra hướng khắc phục khi đầu bò xe máy có tiếng kêu để không gây ảnh hưởng tới người dùng và những người đi đường.

Bài viết liên quan khác: